อะไรนะ อาหารที่มีรสเค็ม-ไขมันเยอะ ต้องเสียภาษี เหตุผลเพื่อส่งเสริมประชาชน มีสุขภาพดี!

อาหารที่มีรสเค็ม-ไขมันเยอะ ต้องเสียภาษี

ไม่พลาดข่าวสาร กดแอดไลน์เลยจ้าา

เพิ่มเพื่อน

นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า กรมสรรพสามิต มีแผนปรับเปลี่ยนจากการเป็นกรมเก็บภาษีบาป เป็นกรมที่เก็บภาษีที่ส่งเสริมให้ประชาชนมีสุขภาพที่ดี โดยที่ผ่านมามีการเก็บภาษีสรรพสามิตสินค้าที่มีน้ำตาลมาก และต่อไปจะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบเก็บภาษีสินค้าที่มีไขมันและความเค็มมาก ซึ่งเป็นอีกต้นเหตุสำคัญในการทำลายสุขภาพ

เบื้องต้นการเก็บภาษีไขมันและความเค็มในสินค้า ก็ยึดรูปแบบกับการเก็บภาษีความหวาน โดยจะมีเวลาให้ผู้ประกอบการปรับตัว เช่น ให้เวลา 5 ปี ซึ่งหากผู้ประกอบการลดไขมันหรือความเค็มได้เลย ก็จะได้อัตราภาษีลดลง แต่หากลดไม่ได้ก็จะเสียภาษีในอัตราเดิม แต่หากเกินเวลาที่กำหนดแล้วไม่สามารถลดได้ก็จะต้องเสียภาษีเพิ่มขึ้น ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคไม่ได้รับผลกระทบจากการขึ้นภาษีในทันที

ด้านนายยุทธนา หยิมการุณ รองปลัดคลัง และกรรมการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) กล่าวว่า คณะกรรมการ ยสท. มีมติให้ขอเงินงบประมาณจากรัฐบาล 200 ล้านบาท เพื่อจ่ายชดเชยให้กับเกษตรกรปลูกใบยาสูบ หลังจากที่ ยสท. ลดการรับซื้อใบยาสูบของเกษตรในปี 2561-2562 ลดลงเหลือ 50% จากที่เคยรับซื้อเดิม หากรัฐบาลเห็นชอบก็จะทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มเป็น 70% จากที่เคยขายใบยาสูบได้ก่อนหน้านี้

ที่มา  ข่าวสด

ไม่พลาดข่าวสาร กดแอดไลน์เลยจ้าา

เพิ่มเพื่อน

ใส่ความเห็น