น้ำท่วมตัวเมืองเชียงใหม่ หลังฝนถล่มเมืองเชียงใหม่ น้ำปิงไหลผ่านตัวเมืองระดับน้ำสูงอย่างรวดเร็ว

น้ำท่วมตัวเมืองเชียงใหม่

หลังจากช่วงกลางดึกคืนที่ผ่านมา จ.เชียงใหม่ ฝนที่ตกหนักตลอดในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ตลอดทั้งคืน นานหลายชั่วโมง วัดปริมาณน้ำฝนได้สูงถึง100 มิลลิเมตร ทำให้ปริมาณแม่น้ำปิงที่ไหลผ่านตัวเมืองเชียงใหม่เพิ่มระดับสูงขึ้นและกระแสน้ำไหลแรง ขณะเดียวกันน้ำได้ไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำริมน้ำ บริเวณร้านอาหารและบ้านเรือนประชาชน ชุมชนริมน้ำวัดเกตการาม ในตัวเมืองเชียงใหม่ ทำให้ชาวบ้านต้องยกของไว้บนที่สูงโดยระดับน้ำปิงบริเวณจุด P 1 สะพานนวรัฐ ในตัวเมืองเชียงใหม่ เพิ่มสูงขึ้น อยู่ที่ 3.10 เมตร แต่ยังต่ำกว่าจุดวิกฤต ที่ 3.70 เมตร  ทางโครงการชลประทานเชียงใหม่ ได้สั่งเปิดประตูระบายน้ำท่าวังตาล โดยยกบานแขวน 3 บาน และบานที่ 4 เพิ่มอีก 1 เมตร เพื่อระบายน้ำด้านเหนือออกจากพื้นที่ และด้านท้ายน้ำประตูระบายน้ำดอยน้อย วังปาน แม่สอย ก็เร่งเพิ่มการระบายด้วยเช่นกัน

ส่วนบริเวณเชิงสะพานข้ามแม่น้ำปิง บริเวณบ้านท่อป่าตัน ในตัวเมืองเชียงใหม่ ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นเช่นเดียวกัน ทำให้ท่วมสถานที่ออกกำลังกายที่ใช้งบประมาณโครงการไทยนิยมยั่งยืน จนทำให้ประชาชนไม่สามารถเข้าไปใช้บริการได้

ขณะที่กระแสน้ำปิงที่มีสีแดงขุ่นและไหลแรงขึ้น เจ้าหน้าที่สำนักชลประทานที่ 1 ได้ แจ้งเตือนประชาชน ที่เลี้ยงปลาในกระซัง ที่อยู่ท้ายน้ำ ให้ระวังปลาน็อกน้ำ และมัดกระชังให้มั่นคงแข็งแรง เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกกระแสน้ำพัดกระชังเสียหาย

ส่วนต้นน้ำคลองแม่ข่า ที่ไหลผ่านหลังหมู่บ้านร่มเย็น และชุมชนบ้านท่อป่าตัน ในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ ก็มีปริมาณน้ำสูงขึ้น ทำให้เอ่อล้นท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ลุ่มต่ำบางหลัง เนื่องจากมีการขยายคลอง ทำให้น้ำไหลมาเร็ว แต่มาติดปัญหาบ้านที่มีการถมคลอง ทำถนนเข้าบ้าน แต่ใส่ท่อระบายน้ำขนาดเล็ก ทำให้ต้นคลองกลายเป็นแก้มลิง น้ำระบายช้าจนเอ่อล้น ชาวบ้านเรียกร้องให้ทางเทศบาลนครเชียงใหม่เข้ามาช่วยแก้ปัญหา หากฝนตกหนักอีก และระบายน้ำไม่ทัน จะกระทบกับบ้านเรือนในย่านดังกล่าวเป็นบริเวณกว้าง

 

ชมคลิปวีดีโอ น้ำท่วมเชียงใหม่

ขอบคุณข้อมูลและคลิปวีดีโอข่าว จาก news.mthai และ ภาพจาก เชียงใหม่นิวส์

ใส่ความเห็น