เหรียญ 1 บาทพญาครุฑ ปี 17 เชื่อมีพลัง !! ราคาพุ่งนักสะสมกว้านซื้อ

เหรียญ 1 บาทพญาครุฑ ปี 17

“เหรียญ 1 บาท พญาครุฑ ปี 2517” วัสดุเหรียญประกอบด้วย ทองแดง 75 เปอร์เซ็นต์ และ นิกเกิล 25 เปอร์เซ็นต์มีน้ำหนักของเหรียญอยู่ที่ 7 กรัม มีเส้นผ่าศูนย์ 25 มิลลิเมตร ด้านหน้าเหรียญ เป็นพระบรมรูปของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9บริเวณ ของขอบเหรียญด้านบนฝั่งซ้ายมีพระปรมาภิไธย “ภูมิพลอดุลยเดช” และด้านขวามีข้อความว่า รัชกาลที่ 9 ด้านล่างของเหรียญเป็นข้อความบ่งบอกถึงมูลราคาเหรียญก็คือ 1บาท ด้านหลังเหรียญเป็นรูปครุฑ เหรียญรุ่นนี้ผลิตมากถึง 248,978,000 เหรียญ

วันที่ประกาศใช้ 25 เมษายน 2517 ต่อมารัฐบาลได้ประกาศเลิกใช้เหรียญ 1 บาท ซึ่งเป็นเหรียญใหญ่ ซึ่งมีต้นทุนการผลิตสูงกว่ามูลค่า แล้วมาผลิตเหรียญ 1 บาท เป็นเหรียญชนิดเล็กขึ้นมาแทนจนถึงปัจจุบัน

ซึ่ง เหรียญ 1 บาท รุ่นเก่ามีหลายรุ่นด้วยกัน เมื่อรัฐบาลประกาศเลิกใช้แล้ว ประชาชนส่วนใหญ่ไม่มีใครเก็บสะสมไว้ มีแต่บุคคลบางกลุ่มที่เป็นนักสะสม หรือผู้ที่มีฐานะดีมักเก็บเหรียญชนิดต่างๆไว้เท่านั้น ทำให้คนรุ่นหลังแทบไม่ทราบเลยว่าในอดีตนั้นมีธนบัตรหรือเหรียญชนิดต่างๆนั้นมีอะไรบ้าง พอเวลาล่วงเลยผ่านมาเป็นเวลานับสิบๆปีหรือเป็นร้อยปี ธนบัตรหรือเหรียญบางรุ่นบางชนิดที่หายากมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

มีรายงานข่าวเพิ่มเติมจาก Janghet Chumphom ว่า…สำหรับนักสะสมเหรียญที่มีการซื้อขายเเหรียญเก่านั้น ราคาของเหรียญ 1 บาท ครุฑ ปี 2517 ที่ยังไม่ผ่านการใช้งานอยู่ที่ราคา 10-50 บาท ส่วนเหรียญที่ผ่านการใช้งานแล้วมีราคาอยู่ที่ 5-10 บาท แต่หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคต เมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2559 ราคาเหรียญ 1 บาท ครุฑ ปี 2517 ก็พุ่งสูงขึ้นจนน่าตกใจเพราะได้มีการซื้อขายโดยให้ราคาสูงถึงเหรียญละ 1,000 บาทเลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ตามการสะสมเหรียญเป็นความชอบส่วนบุคคลเท่านั้น

ใส่ความเห็น