14 อาการคนท้อง 1 สัปดาห์ บ่งบอกว่า คุณผู้หญิงกำลังจะเป็นคุณแม่แล้ว

อาการของคนท้องระยะแรก ๆ เราจะสามารถรู้ได้อย่างไรว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่หรือเปล่า ซึ่งในช่วงระยะ 1 สัปดาห์แรกนั้นถือเป็นช่วงที่จะไม่ค่อยแสดงอาการออกมาให้รู้สักเท่าไร แล้วทีนี้คุณสาว ๆ จะรู้และแน่ใจได้อย่างไร ? คำถามนี้ถือเป็นคำถามที่หลายคนอยากจะรู้เอามาก ๆ เพื่อให้คุณสาว ๆ ได้เตรียมพร้อมรับมือกับการเป็นคุณแม่มือใหม่

 

 

วันนี้ ทางเว็บ กูรูสยาม  จำนำสาระดี ๆ เกี่ยวกับ 14 อาการคนท้อง 1 สัปดาห์ ให้ว่าที่คุณแม่ได้รู้กัน ถ้าพร้อมแล้วก็มาเช็กสัญญาณอาการของคนท้อง 1 สัปดาห์ต่อไปนี้กันเลย แล้วมาดูกันซิว่าคุณกำลังมีอาการเหล่านี้อยู่หรือเปล่า

1. ประจำเดือนมาช้า หรือประจำเดือนขาด อันเนื่องมาจากร่างกายเกิดการปฏิสนธิแล้วนั่นเอง

2. ตกขาวมากกว่าปกติ เกิดจากฮอร์โมนเอสโตรเจนมีการเปลี่ยนแปลง จึงทำให้มีน้ำไหลออกมาจากช่องคลอดมากขึ้น และหลุดออกมาเป็นตกขาว

3. มีเลือดออกมาแบบกะปริบกะปรอย คล้าย ๆ กับเวลาใกล้หมดประจำเดือน ซึ่งอาจจะเกิดจากตัวอ่อนที่ไปฝังตัวอยู่บนผนังมดลูก

4. รู้สึกคัดเต้านม เนื่องจากเต้านมจะเกิดการเปลี่ยนแปลง อาจจะรู้สึกคัดตึงคล้าย ๆ ก่อนมีประจำเดือนหรือเสียวจี๊ด ๆ ซึ่งอาการนี้จะเกิดขึ้นได้หลังจากที่ประจำเดือนเริ่มขาดประมาณ 1 สัปดาห์

5. หายใจถี่ขึ้น การหายใจเร็วหรือถี่ขึ้น เกิดขึ้นจากตัวอ่อนในครรภ์ต้องการออกซิเจน จึงทำให้ร่างกายต้องหายใจบ่อยขึ้นเป็นสองเท่านั่นเอง

6. เวียนหัว หน้ามืด เนื่องจากฮอร์โมนและความดันในร่างกายเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง อาจจะส่งผลให้คุณรู้สึกวิงเวียนศีรษะ และหน้ามืดตาลายได้บ่อย ๆ

7. รู้สึกตัวร้อนรุม ๆ คล้าย ๆ จะเป็นไข้ เนื่องจากร่างกายจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น

อาการคนท้อง 1 สัปดาห์

8. ปวดปัสสาวะบ่อย การปวดปัสสาวะบ่อย ๆ เป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่บ่งบอกได้ว่าคุณกำลังตั้งครรภ์ เพราะการตั้งครรภ์ร่างกายจะต้องใช้ไตทำงานหนัก เนื่องจากร่างกายต้องผลิตเลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ มากขึ้น

9. ง่วงนอนบ่อย คนที่กำลังเริ่มตั้งครรภ์ร่างกายจะรู้สึกอ่อนเพลียและง่วงนอนบ่อย และอยากนอนนาน ๆ ซึ่งเป็นผลมาจากระดับฮอร์โมนในร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปนั่นเอง

10. ปวดเมื่อยตามตัว จะรู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัวตลอดเวลา เนื่องจากร่างกายจะเริ่มเปลี่ยนแปลงเพื่อเตรียมรับมือสำหรับการตั้งครรภ์นั่นเอง

11. ท้องผูก เนื่องจากฮอร์โมนในร่างกายที่เปลี่ยนแปลงจะมีผลกระทบต่อกระบวนการขับถ่าย ทำให้ทำงานได้ช้าลง จึงเป็นสาเหตุของการท้องผูกนั่นเอง

12. รู้สึกหงุดหงิดง่าย หลาย ๆ คนอาจจะรู้สึกหงุดหงิดขึ้นมาแบบไม่มีสาเหตุ อารมณ์จะแปรปรวนง่าย เนื่องจากฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนมีการเปลี่ยนแปลง

13. จมูกไว ไม่ว่ากลิ่นอะไรที่อยู่รอบตัว คนที่กำลังตั้งครรภ์จะสามารถรับรู้ได้ไวกว่าคนทั่วไป อันเป็นผลมาจากฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง

14. ลักษณะการกินเปลี่ยนแปลงไป บางคนอาจจะอยากกินของแปลก ๆ ที่ไม่เคยกิน หรือบางคนก็อาจจะเบื่ออาหารที่เคยชอบ หรือบางทีก็อาจจะอยากรับประทานของเปรี้ยว ๆ เป็นต้น

อาการคนท้อง 1 สัปดาห์

และทั้งหมดนี้ก็คือลักษณะอาการทั่วไปที่กำลังบอกคุณเป็นนัย ๆ ว่ากำลังจะได้เป็นคุณแม่มือใหม่ โดยอาการเหล่านี้แต่ละคนอาจจะมีอาการที่แสดงออกมาไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะมีมากกว่า 10 ข้อ หรือบางคนอาจจะมีเพียงแค่ 2-3 ข้อเท่านั้น ซึ่งทางที่ดีหากคุณเริ่มที่จะมีลักษณะอาการตามที่บอกไปและสงสัยว่ากำลังตั้งครรภ์หรือเปล่า กระปุกดอทคอมขอแนะนำให้ไปซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจหรือไปพบแพทย์เพื่อตรวจสอบให้แน่ใจจะดีที่สุด

 

ขอบคุณสาระดี ๆ จาก เว็บ กะปุก

ใส่ความเห็น