จอดรถขวางหน้าบ้านยังไงก็ผิด !! เปิดข้อกฎหมาย-พ.ร.บ.จราจรที่ประชาชนไม่ค่อยรู้

 

อย่า”จอด”ขวางหน้าบ้าน ไม่มีป้ายห้ามไม่มีสีขอบทางยังไงก็ผิด โดนทั้งกฎหมายอาญาและพ.ร.บ.จราจร

จากกรณีที่มีการแชร์ในโลกโซเชียล กรณีรถกระบะจอดขวางทางเข้าออกประตูบ้านและเจ้าของบ้านไม่สามารถนำรถออกจากบ้านได้และเกิดการทุบรถคันที่จอดกีดขวาง จนได้รับความเสียหายนั้นเหตุที่เกิดขึ้นในบริเวณถนนศรีนครินทร์ เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง

นายธนะสิทธิ์ เมธพันธ์เมือง ผู้อำนวยการเขตประเวศ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบว่าบ้านที่เกิดเหตุนั้นอยู่ใกล้กับย่านที่เป็นตลาด ซึ่งมีทั้งตลาดฝั่งตรงข้ามบ้านและบริเวณฝั่งเดียวกับบ้านทำให้เกิดปัญหาขึ้น อย่างไรก็ตามในส่วนของเขตฯดูแลในส่วนของพื้นที่ทางเท้า ที่ได้กวดขันจัดระเบียบผู้ค้าโดยผลักดันไม่ให้ตั้งวางแผงค้าบนทางเท้าให้ไปทำการค้าภายในตลาด ซึ่งตลาดบริเวณนี้เปิดทำการวันเสาร์อาทิตย์ ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดถึงประมาณ 11.00 น. คงต้องขอความร่วมมือประชาชนที่มาจับจ่ายซื้อของ ไม่ควรจอดกีดขวางทางเข้าออกบ้านหรือหากจะจอดก็ต้องมีคนอยู่ในรถที่สามารถเลื่อนขยับรถเนื่องจากจะทำให้ผู้ที่อาศัยเดือดร้อน

ขณะที่พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล( รองผบช.น.) ดูแลงานจราจร กล่าวว่า ได้สอบถามรายละเอียดไปยังสน.ประเวศโดยทางสน.ได้เตรียมแจ้งให้เจ้าของบ้านมารับทราบข้อหาทำลายทรัพย์สิน ส่วนเจ้าของรถที่ไปจอดขวางทางเข้าออกบ้านก็มีความผิดเช่นกันซึ่งตามพรบ.จราจรทางบกถือว่าเป็นการจอดรถในลักษณะกีดขวางทางจราจร ทำให้รถติดสร้างความเดือดร้อนแก่ผู้อื่นแม้ว่าบริเวณดังกล่าวจะไม่มีป้ายห้ามจอด หรือเส้นขาว-แดง เส้นขาว-เหลืองก็ตาม โดยสน.ก็จะเรียกเจ้าของรถมาทำการปรับตามกฎหมาย ซึ่งข้อหาดังกล่าวมีโทษปรับสูงสุด 1,000 บาท ทั้งนี้จากกรณีดังกล่าวตนได้ตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่าเกิดจากที่มีประชาชนเดินทางไปตลาดนัดสวนหลวงเป็นจำนวนมากและไม่มีที่จอดเพียงพอทำให้ต้องไปจอดรถกีดขวางหน้าบ้านผู้อื่น ซึ่งตนจะมีการตรวจสอบและหาทางออกร่วมกับสน.พื้นที่และผู้ดูแลตลาดต่อไปเพื่อจะได้แก้ไขปัญหาและเตรียมที่ จอดรถไม่ให้มาจอดบนพื้นผิวถนนหรือสร้างความเดือดร้อนแก่ผู้อื่น โดยเจ้าของตลาดมีหน้าที่ที่จะต้องจัดพื้นที่จอดรถให้เหมาะสมไม่ใช่ปล่อยให้เป็นภาระแก่สังคมและผู้ใช้ทางรวมทั้งผู้พักอาศัยในย่านนั้น ปัญหานี้ถือว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยในพื้นที่กรุงเทพฯจึงขอให้ผู้ใช้รถใช้ถนนปฎิบัติตามกฎหมายเพื่อลดปัญหาต่างๆที่จะเกิดขึ้นตามมา

รายงานข่าวจากกองบัญชาการตำรวจนครบาล แจ้งด้วยว่า การจอดรถขวางทางเข้าออกนั้นยัง ถือเป็นความผิดตามป.อาญาหมวดลหุโทษตามมาตรา397 ระบุว่าผู้ใดกระทำการต่อผู้อื่นอันเป็นการรังแก ข่มเหง คุกคาม หรือกระทำการให้เดือดร้อนรำคาญ ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท แต่การกระทำความผิดนั้นเป็นการกระทำต่อหน้าที่สาธารณะ หรือต่อหน้าธารกำนัลฯต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือนหรือปรับไม่เกิน 10,000 บาทด้วย.

ใส่ความเห็น