เปิดสูตร หมูโสร่ง เมนูเด็ดมัดใจคุณพี่ จากละครบุพเพสันนิวาส

สวัสดีครับสำหรับ วันนี้ จะขอแนะนำ เมนูเด็ด สำหรับใครที่ละคร สุดฮิต อย่าง บุพเพสันนิวาส แล้วล่ะก็ รับรอง ต้องไม่พลาด เมนูนี้อย่างแน่นอน…..นั่นคือ  เมนู  “หมูโสร่ง” ซึ่ง ตามในละครแล้ว เมนูนี้เป็นเมนูโปรดของคุณพี่ขุนเดชที่แม่หญิงการะเกดฝึกทำเพื่อเอาใจว่าที่สามีเชียวนะ ว่าแล้วใครอยากฝึกไว้มัดใจหนุ่มๆ ข้างกายบ้าง ตามมารู้จักที่มาของอาหารไทยโบราณเมนูนี้ พร้อมวิธีทำที่ง๊ายง่ายกันเลยค่ะ!

หมูโสร่ง เป็นเมนูอาหารว่างแบบไทยโบราณที่สมัยนี้น้อยคนจะรู้จัก ลักษณะเป็นหมูบดละเอียดที่นำมาผสมเครื่องปรุงรสแล้วปั้นเป็นก้อนกลม จากนั้นก็ทำการนุ่งโสร่งด้วยการพันด้วยเส้นหมี่ซั่ว

จนออกมาหน้าตาคล้ายกับลูกตระกร้อ แล้วก็นำไปทอดจนเหลืองกรอบ ส่งกลิ่นหอมน่าทาน เป็นเมนูที่คนชอบของทอดจะต้องปลื้มเหมือนคุณพี่ขุนแน่นอนค่ะ

ส่วนใครชอบแบบมีรสชาติแซ่บจัดจ้านแบบแม่หญิงการะเกดก็สามารถทานกับน้ำจิ้มหรือซอสมะเขือเทศได้นะ

สำหรับ ประวัติและที่มาของหมูโสร่ง จากการศึกษาจากจดหมายความทรงจำของกรมหลวงนรินทรเทวี ทำให้ทราบว่าเมนูหมูโสร่ง เข้ามาในไทยจากเรือการค้าของโปรตุเกสและจีน

โดยอาหารไทยโบราณเมนูนี้ มีหมูปั้นก้อนและเส้นหมี่ซั่วเป็นพระเอก จากนั้นก็ได้มีการดัดแปลงเมนูนี้ด้วยการใช้วัตถุดิบอื่นๆ เพื่อให้เข้ากับวิถีชีวิตของคนไทยในสมัยนั้นมากขึ้น

กลายเป็นเมนู ไก่โสร่ง โดยใช้เนื้อไก่ที่ชาวบ้านนิยมเลี้ยงมาแทนเนื้อหมู และใช้ไข่ไก่แทนเส้นหมี่ซั่ว ที่สมัยนั้นไม่เป็นที่รู้จักมากนัก อีกทั้งยังมีราคาแพงด้วยค่ะ

ทราบถึงที่มาความอร่อยในเมนูโปรดของคุณพี่เป็นที่เรียบร้อย จะรออะไรเล่าออเจ้า? ไปเตรียมของเข้าครัว หัดทำเมนูหมูโสร่ง กันเลยดีกว่า เมนูนี้ทำไม่ยาก แต่ต้องอาศัยความตั้งใจในการพันเส้นหมี่สักหน่อย อร่อยชัวร์!

วัตถุดิบหมูโสร่ง
1.เนื้อหมูบดละเอียด 200 กรัม
2.รากผักชี (หั่น-โขลกละเอียด) 2 ช้อนชา
3.กระเทียม (หั่น-โขลกละเอียด) 2 ช้อนชา
4.พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
5.เกลือ 1/4 ช้อนชา
6.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
7.ไข่ไก่ 1 ฟอง
8.น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วย
9.เส้นหมี่ซั่วขาว (ชนิดเส้นไม่เค็ม) จุ่มน้ำพอชุ่ม ผึงใส่ตะแกรง คลุมผ้าขาวบาง 100 กรัม

วิธีทำหมูโสร่ง
1.นำหมูบดและเครื่องปรุงทั้งหมด คลุกนวดให้เหนียว
2.นำเส้นหมี่ซั่วที่พักไว้ จับประมาณ 4-5 เส้น พันหมูให้เป็นก้อนกลมเหมือนลูกตะกร้อ
3.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ใช้ไฟอ่อนกลาง จากนั้นนำก้อนหมูที่พันเส้นหมี่ซั่วแล้วลงทอด แนะนำว่าน้ำมันต้องท่วมชิ้นหมู ทอดจนสุกเป็นสีเหลืองทอง นำขึ้นสะเด็ดน้ำมัน ก็พร้อมเสิร์ฟได้เลยจ้า จะเพิ่มความจัดจ้านด้วยน้ำจิ้มไก่หรือซอสมะเขือเทศก็ได้นะ

ขอบคุณข้อมูลจาก sanook.com

[ อ่านเรื่องทั้งหมด ] เพิ่มเพื่อน Line@ ]

ใส่ความเห็น