มีอาการผดผื่นคัน ผื่นแดง การระคายเคือง คัน บวม จากพืชมีพิษ เรามีวิธีแก้คันแบบง่ายๆ ด้วยสิ่งเหล่านี้

 

ฤดูร้อนเป็นเวลาที่ดีที่สุดของปีสำหรับกิจกรรมกลางแจ้งและการผจญภัย แต่น่าเสียดายที่ทริปแคมป์ปิ้งและขี่จักรยานมักนำไปสู่พืชจำพวกไม้เลื้อยที่มีพิษและไม้โอ๊ค สถาบันโรคผิวหนังของอเมริกันกำหนดไว้ว่า พืชเหล่านี้จะทำให้เกิดอาการคัน ผื่นพอง เป็นผลมาจากน้ำมันเหนียวๆในใบ ลำต้น และราก ที่เรียกว่า (น้ำมัน urushiol ) มันสามารถเกาะติดตามผิวหนังและเสื้อผ้า

พิษของพืชจำพวกไม้เลื้อย ทำให้เกิดผื่นคันระคายเคืองสร้างความเจ็บปวดและยังมีอาการผื่นแดง คัน บวม และเป็นแผลพุพอง เมโยคลินิกบอกว่า อาการผื่นคันจากพิษไม้เลื้อยพิษและโอ๊ค มักจะหายไปเองภายในไม่กี่สัปดาห์ แต่คนส่วนใหญ่ไม่สามารถทนอาการระคายเคืองและเจ็บปวดเหล่านี้ได้ คุณสามารถทำให้อาการระคายเคืองลดลงได้ด้วยวิธีรักษานี้

น้ำยาล้างจาน เมื่อโดนพิษของไม้เลื้อย ไม้โอ๊คให้คุณใช้น้ำยาล้างจานทาลงบริเวณที่ได้รับผลกระทบทันที ทิ้งไว้ไม่ต้องล้างออกจนกว่าจะรู้สึกหายคัน วิธีนี้ยังใช้สำหรับการรักษายุงกัดได้อีกด้วย

ข้าวโอ๊ต ประโยชน์ของข้าวโอ๊ตมันช่วยดูดพิษออกมา ช่วยให้แผลแห้งและบรรเทาการอักเสบ The Wall Street Journal แนะนำ ให้เทข้าวโอ๊ตลงในอ่างอาบน้ำและแช่ตัวหรือใช้ข้าวโอ๊ตทำเป็นลูกประคบประคบไว้บริเวณที่เป็นผื่นคัน

ขมิ้นและน้ำมะนาว ผสมส่วนผสมธรรมชาติเหล่านี้ในอัตราส่วนเท่า ๆ กัน ทาส่วนผสมนี้ในบริเวณที่เป็นผื่นและทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที คุณจะประหลาดใจกับผลลัพธ์ที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

เปลือกแตงโม ต่อไปนี้ถ้าคุณกินแตงโมให้เก็บเปลือกไว้ มันสามารถใช้เป็นลูกประคบเย็นเพื่อช่วยบรรเทาอาการคันที่เกิดจากพิษไม้เลื้อย ตามบทความใน The Wall Street Journal

แตงกวา คุณอาจจะนึกขำกับภาพการผ่อนคลายของนางงามที่มีแตงกวาวางไว้บนเปลือกตาของเธอ แต่ความเป็นจริงแล้วแตงกวามีคุณสมบัติในการระบายความร้อน แนะนำให้ใช้ชิ้นแตงกวาหรือใช้แตงกวาบดวางตรงบริเวณที่เป็นผื่นคัน

นมเปรี้ยว โปรตีนในนมเปรี้ยวสามารถช่วยระบายของเหลวจากพิษไม้เลื้อย ยังสามารถบรรเทาอาการคัน รักษาสุขภาพ แนะนำให้ผสม เกลือ นมเปรี้ยวและน้ำส้มสายชู ในอัตราส่วนที่เท่ากัน และใช้รักษาปัญหาอาการคัน พุพอง มันช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ หากคุณรู้สึกว่าความร้อนช่วยบรรเทาอาการคันได้ให้คุณผสมเปรี้ยวกับน้ำอุ่นใช้เช็ดบริเวณที่เป็นผื่นคัน

เบคกิ้งโซดา รีดเดอร์สไดเจสท์แนะนำให้ ผสมเบคกิ้งโซดา 3 ช้อนชา และน้ำ 1 ช้อนชา ใช้ในการทาบริเวณที่เป็นผื่นคัน และบริเวณที่เป็นแผลพุพอง ปล่อยทิ้งให้แห้ง ถ้ามีผื่นคันขนาดใหญ่ให้ใช้ผ้าพันแผลแช่ส่วนผสมแล้วใช้พันรอบพื้นที่ที่มีอาการทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีวันละ 4 ครั้ง

น้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ รีดเดอร์สไดเจสท์ อธิบายไว้ว่า น้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ สามารถกำจัดพิษที่ทำให้เกิดผื่นคัน โดยใช้วิธีแช่แผ่นกระดาษสีน้ำตาลลงในน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ แล้วนำมาแปะไว้บริเวณที่เป็นผื่นคัน มันสามารถดูดสารพิษออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

อย่าปล่อยให้พิษของไม้เลื้อยและโอ๊ค ทำลายวันหยุดฤดูร้อนของคุณ! ใช้วิธีรักษาง่ายๆเหล่านี้ในการบรรเทาอาการทันที

ใส่ความเห็น