วิธีตามเงินคืนจากโจร ซื้อของ ออนไลน์ โอนไปแล้ว ไม่ส่งของมา

 

ขอขอบคุณผู้ใช้เฟซบุ๊ครายนึง ได้ลงข้อมูลว่าซื้อของออนไลน์แล้วถูกคนขายโกงไม่ส่งของมาให้ นี่คือขั้นตอนการดำเนินการ ว่าจะต้องทำยังไงให้ได้เงินคืนเมื่อถูกหลอก

1.โทรสอบถาม Call Center ว่าต้องทำอย่างไร ธนาคารจะบอกให้ไปแจ้งความแล้วติดต่อกับธนาคารสาขาใดก็ได้
2.ปริ้นกระทู้ที่ประกาศขายของให้เรา + หลักฐานการโอนเงิน สำเนาบัตรประชาชนไว้ให้พร้อม อย่างน้อย 2 ชุด ไว้ให้ตำรวจกับธนาคาร
3.ไปสถานีตำรวจแจ้งความกับร้อยเวร
4.เล่าเหตุการณ์มอบเอกสารหลักฐานให้ร้อยเวร แล้วไปลงบันทึกประจำวัน
5.ไปธนาคารเอาบันทึกหลักฐานการโอนเงินสำเนาบัตรประชาชนยื่นให้เจ้าหน้าที่ แล้วแจ้งขออายัดบัญชีที่มีปัญหากับเรา
6.ธนาคารบอกให้ กลับไปที่สถานีตำรวจเพื่อขอหนังสือจากร้อยเวรให้สั่งอายัดบัญชีที่มีปัญหากับเรา
7.ผมมาขอหนังสือสั่งอายัดบัญชีจากร้อยเวร แล้วเอาไปให้ธนาคาร ทางธนาคารก็จะจัดการส่งเอกสารไปที่ธนาคารสาขาที่เราโอนเงินให้คนโกง
8.เรียบร้อย ผมกลับบ้าน
9.พอตอนเย็นๆเจ้าของบัญชีโทรมาถามว่าทำไมมาล็อคบัญชีเขา ก็เล่าเหตุการณ์ไป กรณีผมคนที่ผมคุยตอนซื้อขายกัน คนละคนกับเจ้าของบัญชี ผมก็บอกว่าให้โอนเงินกลับมาผมจะไปถอนแจ้งความและทำเรื่องยกเลิกการอายัดบัญชีให้
10.วันรุ่งขึ้นเขาโอนเงินมาให้ แล้วผมก็ไปหาร้อยเวรให้ทำหนังสือยกเลิกการอายัดบัญชี แล้วไปยื่นให้ธนาคาร
ผลจากการอายัดบัญชี
เจ้าของบัญชีจะถอนเงินออกจากบัญชีไม่ได้ แต่ยังสามารถโอนเงินเข้าบัญชีได้อยู่ จะสามารถถอนเงินได้ก็ต่อเมื่อคนทำเรื่องอายัดบัญชีไปแจ้งยกเลิกการอายัดบัญชี ในกรณีของผม ผมให้เขาโอนเงินมาให้ก่อน แล้วผมจึงไปทำเรื่องยกเลิกการอายัดบัญชี ถือว่าผมโชคดี แต่ถ้าเจอพวกไม่ยอมคืนก็ไม่ต้องไม่ต้องกลัวนะครับ ตราบใดที่เรายังไม่ได้ทำเรื่องยกเลิกการอายัด บัญชีนั้นก็จะไม่สามารถถอนเงินได้ หากเป็นคดีความเมื่อกระบวนการสิ้นสุดหากเจ้าของบัญชีที่เราทำเรื่องอายัดไว้ผิดศาลก็จะสั่งให้ธนาคารเอาเงินในบัญชีนั้นมาคืนให้เรา (ทางธนาคารบอกมา)
ฝากถึงทุกท่าน ที่ตกเป็นเหยื่อ
หากท่านโดนหลอกขอให้ท่านดำเนินการตามที่ผมได้แนะนำไว้ จะเงินมากเงินน้อยก็ดำเนินการไปเถอะครับ อย่าคิดว่ามันยุ่งยาก ไม่ได้เงินคืนหรอก ขอยืนยันว่ายังไงก็ได้คืนครับ ผมโดนหลอกไป 1,100 บาท เมื่อวันที่ 18 และวันที่19 เข้าแจ้งความ/เดินเรื่อง สรุปวันที่20 ได้เงินคืน

ขอบคุณข้อมูลจาก : page ต้อต้านบุคคลโกง ขายของออนไลน์

และข้อมูลจากเพจทนายคลายทุกข์แจ้งว่า

กรณีนี้ให้แจ้งตำรวจให้อายัด บัญชีไม่ให้บัญชีมีความเคลื่อนไหวนะครับ

ตัวบทกฎหมายอ้างอิงเกี่ยวกับการอายัดเงินฝากของผู้ต้องหาหรือยึดหรืออายัดทรัพย์สินในระหว่างการสอบสวน
ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา
มาตรา 2 ในประมวลกฎหมายนี้
(2) “ผู้ต้องหา” หมายความถึงบุคคลผู้ถูกหาว่าได้กระทำความผิด แต่ยังมิได้ถูกฟ้องต่อศาล
(11) “การสอบสวน” หมายความถึงการรวบรวมพยานหลักฐานและการดำเนินการทั้งหลายอื่นตามบทบัญญัติแห่งประมวลกฎหมายนี้ ซึ่งพนักงานสอบสวนได้ทำไปเกี่ยวกับความผิดที่กล่าวหา เพื่อที่จะทราบข้อเท็จจริงหรือพิสูจน์ความผิดและเพื่อจะเอาตัวผู้กระทำผิดมาฟ้องลงโทษ

มาตรา 131 ให้พนักงานสอบสวนรวบรวมหลักฐานทุกชนิด เท่าที่สามารถจะทำได้ เพื่อประสงค์จะทราบข้อเท็จจริงและพฤติการณ์ต่างๆ อันเกี่ยวกับความผิดที่ถูกกล่าวหา เพื่อจะรู้ตัวผู้กระทำผิดและพิสูจน์ให้เห็นความผิดหรือความบริสุทธิ์ของผู้ต้องหา

ทางแก้ของผู้ต้องหาในกรณีถูกยึดหรืออายัดทรัพย์สิน โดยไม่มีเหตุอันสมควรจำเป็นหรือมีเหตุอันสมควรกรณีถูกอายัดบัญชี ผู้ต้องหาหรือผู้ที่ถูกอายัดบัญชีมีหน้าที่ให้ความร่วมมือกับพนักงานสอบสวนในการให้ข้อเท็จจริงและพฤติการณ์ต่างๆ เกี่ยวกับเงินเข้าออกในบัญชีของตนเองว่า ไม่ได้เกี่ยวข้องกับผู้กระทำความผิดคนอื่นและเงินเข้าออกมีแหล่งที่มาที่ไปโดยชอบด้วยกฎหมาย พนักงานสอบสวนก็สามารถจะเพิกถอนการอายัดเงินในบัญชีได้

One Comment on “วิธีตามเงินคืนจากโจร ซื้อของ ออนไลน์ โอนไปแล้ว ไม่ส่งของมา”

ใส่ความเห็น