เคล็บลับแม่บ้าน !! วิธีนึ่งปลาอย่างไรให้อร่อย “ไม่เหม็นคาว” เพียงทำตามแบบนี้ ใช้ได้กับปลาทุกชนิด

เคล็บลับแม่บ้าน !! วิธีนึ่งปลาอย่างไรให้อร่อย “ไม่เหม็นคาว” เพียงทำตามแบบนี้ ใช้ได้กับปลาทุกชนิด

แม่บ้านท้าให้ลองๆๆ

วิธีนึ่งปลาอย่างไรให้อร่อย “ไม่เหม็นคาว” เพียงทำตามแบบนี้ ใช้ได้กับปลาทุกชนิด

ปลาเป็นอาหารที่ให้โปรตีนสูง และเป็นอาหารที่ใครหลาย ๆ คนชอบทาน อีกทั้งยังสามารถทำเมนูต่างๆได้หลากหลายเมนูไม่ว่าจะเป็นต้ม ปิ้ง ทอด และนึ่ง จึงนำเคล็ดลับอร่อยในการ นึ่งปลา มาฝากกันค่ะ จะมีวิธีการทำแบบไหนนั้นไปดูกันเลยดีกว่านะค่ะ

เคล็ดลับในการนึ่งปลาไม่มีอะไรยากเลยค่ะ แค่ทำตามนี้

1.ต้องเลือกปลาที่สดใหม่ค่ะ วิธีการเลือกให้ดูตาของปลาต้องใส ไม่มีสีขุ่น ตากลมโตไม่ลึกโบ๋ เกล็ดต้องมันเงา ไม่หลุดลอกออก หนังของปลาจะต้องมีเมือกคลุมรอบตัว เหงือกของปลาต้องมีสีแดงสด ครีบปิดสนิท และสุดท้ายเมื่อออกแรงกดบนตัวปลา เนื้อปลาจะแข็ง ไม่บุ๋มมาแรงกด

2.ดับกลิ่นเหม็นคาวปลา ปลาทุกชนิดต้องมีกลิ่นคาวอยู่แล้ว แต่จะมีกลิ่นคาวมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับชนิดของปลา การดับกลิ่นเหม็นคาวคือ ใช้น้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชู ผสมกับเกลือ แล้วนำมาทาบนตัวของปลา จะช่วยดับกลิ่นเหม็นคาวได้ และยังทำให้เนื้อปลาไม่แตกหรือเละอีกด้วยค่ะ (ทำก่อนจะนึ่งปลานะค่ะ)ล้างผักด้วยเกลือ

3.การนึ่งปลานั้นหากไฟไม่แรงพอ หรือน้ำที่ใช้ในการนึ่งปลาไม่เดือดจัดๆ ก็จะทำให้ปลามีกลิ่นคาวได้เหมือนกันนะค่ะ และก็ต้องหมั่นเปิดฝาหม้อบ่อยๆเพื่อให้ไอน้ำที่มีกลิ่นคาวออกไปด้วยค่ะ ปลาจะได้ไม่มีกลิ่นเหม็นคาวค่ะ

4.เมื่อทำทั้งสองข้อที่กล่าวมาแล้ว กลิ่นเหม็นคาวก็ยังไม่หายไปหมดหรอกนะค่ะ เราจะต้องใช้กลิ่นของสมุนไพรช่วยด้วยค่ะ เช่น ตะไคร้หรือหอมแดง ทั้งสองอย่างนี้จะช่วยดับกลิ่นเหม็นคาวได้ในขณะที่กำลังนึ่งได้ค่ะ และยังทำให้ปลามีกลิ่นหอมสมุนไพรอีกด้วยนะค่ะ (ใส่ทั้งสองอย่างนี้วางบนตัวปลาก่อนนึ่งค่ะ)

 

เพียงแค่ทำตามนี้ก็ได้ปลานึ่งที่อร่อย หอม ไม่มีกลิ่นคาวปลาแล้วล่ะค่ะ เคล็ดลับง่ายๆแบบนี้ ไม่ลองทำไม่ได้แล้ว

ใส่ความเห็น