เผยเคล็ดลับ…วิธีการขจัดคราบสกปรกใต้วงแขน หรือ รักแร๊ ที่ฝังแน่น ซักไม่ออก ให้สะอาดหมดจด

 

คราบสกปรกสุดฮิตที่มักจะหลงเหลือเป็นหลักฐานอยู่บนเสื้อผ้าของเรา คงหนีไม่พ้นคราบเหลือง ๆ ใต้วงแขนเสื้อ ที่มีสาเหตุมาจากคราบเหงื่อไคล และคราบโรลออนชนิดต่าง ๆ ซึ่งหลายคนก็คงเคยพยายามจะกำจัดด้วยหลากหลายวิธี แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่สามารถกำจัดคราบสกปรกใต้วงแขนเสื้อได้หมดจด เอาล่ะ ! ถ้าอย่างนั้นเรามากำจัดคราบสกปรกใต้วงแขนเสื้อด้วยวิธีเหล่านี้กันดีกว่า พร้อมแล้วก็ลุยเลยจ้า

1.แอมโมเนีย

คราบสกปรกใต้วงแขนเสื้อที่เคยฝังแน่นมานาน คราวนี้จะหลุดออกไปจนหมดจด ด้วยแอมโมเนีย วิธีก็แค่จุ่มแอมโมเนียลงบนฟองน้ำให้ชุ่ม แล้วก็นำไปซับที่ใต้วงแขนเสื้อสักพัก จากนั้นก็ล้างน้ำให้สะอาด ก่อนนำไปซักตามปกติอีกรอบ แต่ถ้าผ้าของคุณเป็นผ้าขนสัตว์ หรือผ้าไหม ควรละลายแอมโมเนียกับน้ำสะอาดในปริมาณเท่า ๆ กันก่อนนะคะ

2.เกลือ

เกลือก็สามารถกำจัดคราบใต้วงแขนเสื้อได้เหมือนกัน เพียงแค่ผสมน้ำอุ่น ¼ แกลลอน กับเกลือ 4 ช้อนโต๊ะพูน ๆ จากนั้นก็นำเสื้อผ้ามาแช่ทิ้งไว้สักพัก ก่อนจะนำไปซักให้สะอาดตามปกติ

3.สบู่ซักผ้า

ถ้าคราบใต้วงแขนเสื้อยังบางเบา ให้ลองนำผ้าไปชุบน้ำให้เปียก แล้วนำสบู่ซักผ้ามาถูคราบให้ทั่ว จากนั้นก็ใช้มือขยี้ผ้า จนคราบเริ่มหลุดออก จากนั้นก็นำไปซักตามปกติ หรือคุณจะลองป้ายคราบสกปรกใต้วงแขนเสื้อด้วยน้ำยาขจัดคราบที่มีขายตามท้องตลาดก่อนก็ได้

4.แอลกอฮอล์

ฉีดพรมแอลกอฮอล์ลงบนคราบสกปรกใต้วงแขนเสื้อให้ชุ่ม ปล่อยทิ้งไว้อย่างนั้นประมาณ 1-2 ชั่วโมง ก่อนนำผ้าไปซักตามปกติ เขาว่ากันว่าวิธีนี้เวิร์กสุด ๆ ด้วยล่ะ ส่วนใครอยากจะรู้ว่าเด็ดจริงหรือเปล่า ก็ต้องลองไปทำดูนะจ๊ะ

5.หมักผงซักฟอก

อีกวิธีหนึ่งที่ทำไม่ยาก ก็คือ ละลายผงซักฟอกกับน้ำเล็กน้อยจนเป็นเนื้อครีมข้น ๆ แล้วก็นำมาป้ายลงบนคราบให้ทั่ว หมักทิ้งไว้อย่างนั้นข้ามคืน วันรุ่งขึ้นก็ค่อยนำผ้าไปซักตามปกติ ก่อนจะนำลงเครื่องซักผ้า ควรจะใช้มือขยี้คราบสักหน่อยก็ดีจ้า

6.ผสานพลังน้ำส้มสายชูและบอแร็กซ์

ถ้าความสกปรกใต้วงแขนเสื้อของคุณมีทั้งคราบและกลิ่นไม่พึงประสงค์ ให้ลองฉีดน้ำส้มสายชูกลั่นขาวลงบนคราบให้ทั่ว จากนั้นก็โรยผงบอแร็กซ์ลงไปเล็กน้อย ใช้นิ้วขยี้ ๆ ที่คราบสกปรกสักหน่อย พอให้ผงบอแร็กซ์กระจายตัวทั่วถึง แล้วก็นำเสื้อไปใส่ในถุงพลาสติก มัดปากถุงให้แน่น ทิ้งไว้อย่างนั้นข้ามคืน วันรุ่งขึ้นก็ค่อยนำผ้าออกมาซักตามปกติ

7.น้ำส้มสายชูช่วยกำจัดคราบเหงื่อ

สำหรับคราบเหงื่อที่ทิ้งหลักฐานเป็นวง ๆ ให้คุณผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำ ในอัตราส่วน 60:40 แล้วก็นำฟองน้ำมาชุบน้ำยาที่ผสมไว้จนชุ่ม ซับฟองน้ำนั้นลงบนคราบ เสร็จแล้วก็นำไปซักตามปกติได้เลยจ้า

ถ้าคราบสกปรกติดแน่นมาก ๆ กำจัดยังไงก็ไม่ออก คราวนี้ให้ขึงผ้าที่มีปัญหากับกะละมัง แล้วเทน้ำส้มสายชูกลั่นขาวลงไปบนคราบตรง ๆ ประมาณ 3 ครั้ง หรือจะต้มน้ำส้มสายชูให้ร้อนก่อนแล้วค่อยมาเทลงบนเสื้อผ้าก็ได้ เสร็จแล้วก็ปล่อยผ้าทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง ก่อนจะนำผ้าไปซักตามปกติ

ลับเฉพาะผ้าขาว

คราบเหลือง ๆ ที่ทิ้งหลักฐานไว้บนผ้าขาว จะยิ่งเห็นชัดมาก ๆ เลยใช่ไหมล่ะ ฉะนั้นก็อย่ารอช้า รีบหาซื้อไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ มาเทลงบนคราบสกปรกใต้วงแขนเสื้อโดยตรงไปเลย แล้วปล่อยทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที แล้วค่อยนำผ้าไปซักทำความสะอาดอีกครั้ง

ถ้าไม่อยากมานั่งขจัดคราบสกปรกใต้วงแขนเสื้อด้วยวิธีเหล่านี้ เคล็ดลับที่จะช่วยป้องกันการเกิดคราบเบื้องต้นได้ก็คือ ให้โรยเบกกิ้งโซดาลงบนบริเวณใต้วงแขนเสื้อก่อนจะทาโรลออน หรืออย่างน้อย ๆ ก็ต้องทาโรลออน 5 นาที ก่อนจะสวมเสื้อผ้านะคะ อ้อ ! ไม่ว่าคุณจะใช้เคล็ดลับไหน ก็อย่าลืมทดสอบน้ำยากับเสื้อผ้าก่อนว่าจะไม่มีปฏิกิริยาทำให้ผ้าเสียหายจ้า

ใส่ความเห็น