10 เรื่องที่คุณทำผิดมาตลอดชีวิต…ในระหว่างอาบน้ำ…เปลี่ยนพฤติกรรมซะ..!!

 

ช่วงเวลาแห่งการอาบน้ำเป็นหนึ่งในการรีแลกซ์ที่สุดในเรื่องของสุขลักษณะ พร้อมทั้งยังเป็นหนึ่งในสถานที่ที่น่าขยะแขยงที่สุดในบ้านของคุณ ทำไมน่ะหรอ ไปพบกับคำตอบของ 10 สิ่งที่คุณไม่ควรทำในห้องน้ำกันเถอะ

1. ใยบวบ และ ที่โกนขน
ถึงแม้ว่าใยบวบจะบดละเอียดและมาในสีสันที่สวยงาม แต่มันก่อให้เกิดแบคทีเรียเหมือนๆ กันกับที่โกนขนของคุณ เชื้อโรค และ แบคทีเรีย ทั้งหลายที่เคยอยู่บนผิวหนังของคุณ ถูกส่งผ่านไปยังผลิตภัณฑ์ทั้งหลายที่คุณใช้กับผิวหนังของคุณเหมือนกับใยบวบและที่โกนขนในการที่จะป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรียนำใยบวบของคุณไปผึ่งให้แห้งสนิท เช่นเดียวกับที่โกนขนของคุณอะไรก็ตามที่สัมผัสบนผิวหนังของคุณ ต้องทำให้แห้งสนิทก่อนที่จะใช้ครั้งต่อไป

2. การล้างเท้า
หลายๆ คนใส่ใจกับการชำระล้างร่างกาย แต่ลืมใส่ใจเท้าของเรา เพราะมีน้ำและสบู่ไหลไปที่เท้าแล้ว นี่เป็นเรื่องที่ผิดอย่างมาก
สิ่งที่คุณควรทำคือ ล้างเท้าของคุณให้สะอาดเสียหน่อยด้วยผ้าหรือใยบวบทำความสะอาดระหว่างซอกเท้า ที่ซึ่งแบคทีเรียและเชื้อโรคสามารถทำให้คุณเป็นหนอง

3. การล้างหน้าของคุณ
การล้างหน้าของคุณระหว่างอาบน้ำเป็นสิ่งที่สะดวกสบาย และง่ายใช่มั้ยถ้าคุณล้างหน้าของคุณไปด้วยระหว่างอาบน้ำ คุณน่าจะต้องคิดเสียใหม่
อย่างแรกเลย คือ คุณอาจจะล้างหน้าด้วยน้ำที่ร้อนพอสมควรในการอาบน้ำขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังแนะนำอุณหภูมิที่ค่อนข้างอุ่นถ้าคุณมีแนวโน้มที่จะเกิดรอยแดง น้ำร้อนจะยิ่งทำให้แย่ไปใหญ่
อย่างที่สอง คือ คุณอาจจะผสมผลิตภัณฑ์กับโฟมล้างหน้าของคุณโดยที่คุณไม่ได้คาดคิดเลย อย่างเช่นยาสระผมและครีมนวด
มันทำให้ผิวหนังของคุณสับสน และ ส่งผลกระทบต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์
สุดท้ายก็คือ การล้างหน้าของคุณด้วยน้ำที่มากเกินไปสามารถทำให้ร่างกายเสียน้ำ

4. การทำให้อุ่นสม่ำเสมอ
การทำให้น้ำอุ่นสม่ำเสมอในระยะเวลาของการอาบน้ำ จริงๆ แล้วไม่ดีเอาเสียเลย สำหรับการทำให้ผิวหนังของคุณชุ่มชื้น การอาบน้ำอุ่นหรือร้อน ในระยะเวลานานๆ และในปริมาณน้ำที่มากๆ จริงๆ แล้ว ทำให้ผิวของคุณแห้ง

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ในการอาบน้ำที่ค่อนข้างอุ่นของคุณ และจากนั้นในระยะเวลา 5 นาทีสุดท้าย ให้กระตุ้นร่างกายของคุณด้วยน้ำเย็นซึ่งจะทำให้ร่างกายของคุณตื่นตัว ทำให้ร่างกายอะเลิร์ท มากขึ้น และปรับปรุงการตื่นตัวทางด้านจิตใจของคุณของสภาพแวดล้อมรอบๆ ตัวคุณ

5. การขัดผิว
ผู้คนจำนวนมากคิดว่าพวกเขาต้องขัดผิวทุกวันเพื่อที่จะทำให้ผิวเรียบเนียนเหมือนผ้าไหม แต่จริงๆ แล้ว คุณควรที่จะทำการขัดผิวเพียงแค่หนึ่งครั้งต่อสัปดาห์ ถ้าคุณทำมันมากกว่าหนึ่งครั้งต่อสัปดาห์ มันมากเกินไป การขัดผิวมากเกินไปเป็นการทำลายระบบป้องกันผิวหนังของคุณ ทำให้ผิวหนังของคุณอ่อนแอ เพราะฉะนั้นขัดผิวแค่หนึ่งครั้งต่อสัปดาห์จะส่งผลดีต่อสุขภาพผิวของคุณ

6. เวิร์คเอาท์
ในการที่จะประหยัดน้ำ บางคนจะออกไปข้างนอกตลอดวัน โดยปราศจากการอาบน้ำหลังจากการเวิร์คเอาท์ในตอนเช้าหรือระหว่างวัน ซึ่งจริงๆ แล้วส่งผลเสียต่อร่างกายของคุณ เพราะคุณกำลังปล่อยให้แบคทีเรีย จากเหงื่อไปสู่ผิวหนังของคุณ และมันเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักสำหรับกลิ่นตัวและการติดเชื้อโรคบนผิวหนัง เพราะฉะนั้นหลังจากการสูญเสียเหงื่อจากการเวิร์คเอาท์ ก็อาบน้ำซักเล็กน้อย แค่สองสามนาทีก็ได้เพื่อล้างผิวหนังของคุณ จากเชื้อโรคพวกนั้นที่มาจากภายใต้รูขุมขนของคุณ และสิ่งแวดล้อมภายนอก

7. สระผมทุกวัน
คนจำนวนมากจะสระผมของพวกเขาทุกวัน แต่จริงๆ แล้วมันส่งผลเสียมากกว่าผลดี ถ้าคุณสระผมของคุณทุกวัน คุณกำลังทำให้ผมของคุณขาดความเป็นธรรมชาติ ทำให้ผมของคุณแห้งเร็วขึ้น ถ้างั้นคุณควรสระผมบ่อยแค่ไหนล่ะ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าให้สระทุกๆ สองวัน

8. การนวดผม
หลังจากที่คุณสระผม คุณอาจจะใส่ครีมนวดทันทีหลังจากสระ แล้วก็ล้างออกอย่างรวดเร็วและคุณอาจจะใส่ครีมนวดบนหนังศีรษะก่อนสิ่งพวกนี้เป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าให้ปล่อยครีมนวดผมไว้บนผมของคุณสักสองสามนาทีเพราะมันทำให้ผมของคุณชุ่มชื้น มันเลยต้องใช้เวลาสักนิดถึงจะได้ผลและควรที่จะใส่ครีมนวดผมตรงปลายผมก่อน เพราะมันเป็นส่วนที่แห้งที่สุดของผม และก็นวดขึ้นมาการนวดผมตรงหนังศีรษะก่อนมันไม่เป็นผลดีเพราะมันทำให้ผมขาดความเป็นธรรมชาติ

9. การเช็ดตัว
เมื่อคุณอาบน้ำเสร็จ คุณอาจจะหยิบผ้าขนหนูของคุณ และเช็ดถูตัวคุณให้แห้งทำแบบนี้จะทำให้ผิวของคุณระคายเคืองเพราะการเช็ดถูมันรุนแรงไปต่อผิวโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเซลล์ผิวของคุณบอบบางลงเมื่อโดนน้ำผิวของคุณผ่านอะไรมามากพอแล้ว

ฉะนั้นแทนที่จะเช็ดถูตัวให้แห้ง ก็ให้ตบตัวคุณเบาๆ ด้วยผ้าเช็ดตัว

10. การทำให้ชุ่มชื้น
หลังจากคุณอาบน้ำเสร็จ ให้ทาครีมบำรุงทันทีทำแบบนี้จะทำให้ความชุ่มชื้นยังคงอยู่ และทำให้มั่นใจว่าผิวของคุณจะไม่แห้ง ถ้าคุณละเลยขั้นตอนสุดท้ายที่สำคัญอย่างยิ่งนี้ คุณจะทำให้ผิวของคุณแห้งเร็วขึ้น

ใส่ความเห็น