รู้ไว้นะ ! ฝรั่ง กินให้เป็นยา…. ผลไม้มากสรรพคุณตามตำรายาไทย กินแก้ท้องร่วง บิด แก้ท้องเสีย

 

อ๊ะ..ขึ้นต้นแบบนี้ อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าจะให้ต่างชาติที่ไหนมาแก้ปัญหาให้คนไทยนะครับ แต่ฝรั่งที่ว่านี้หมายถึง ฝรั่งที่เป็นผลไม้ และที่บอกว่าเอามา แก้ปัญหาปากท้องนั้น คือ ตำรายาไทยบอกเอาไว้ว่า ฝรั่งทั้งห้า (ดอก ผล ราก ใบ ต้น) มีรสฝาดเย็น แก้ท้องร่วง บิด แก้ท้องเสีย เนื่องจากมีสารแทนนินอยู่มาก ซึ่ง สารที่ว่านี้ช่วยลดการอักเสบของกระเพาะลำไส้นั่นเอง นอกจากนั้นฝรั่งยังมีสรรพคุณในการดับกลิ่นปากได้เป็นอย่างดี

ในวันนี้ มูลนิธิสุขภาพไทยขอแนะนำการวิธีใช้ฝรั่งแก้ท้องเสีย ซึ่งทุกท่านสามารถทำได้เองง่ายๆที่บ้าน ..อ่อ..ฝรั่งที่ใช้เป็นยานี้คนโบราณท่านให้ใช้ “ฝรั่งขี้นก” แนะนำ 2 สูตรง่ายๆ ดังนี้

วิธีใช้ :

(1)ใช้ใบฝรั่งที่ไม่แก่ไม่อ่อนเกินไป ล้างน้ำให้สะอาด 5-10 ใบ ต้มกับน้ำเปล่า 2 แก้ว ต้มให้เดือด ถ้ากรณีท้องเสียไม่มากให้ต้มนาน 5-10 นาที แต่ถ้าท้องเสีย มากใช้เวลาต้มนาน 30 นาที ดื่มครั้งละ 1/2 – 1 แก้ว ถ้ายาเหลือให้เททิ้ง ถ้าจะกินอีกให้ต้มกินใหม่

(2)ใช้ลูกฝรั่งดิบ(เกือบแก่) ล้างน้ำให้สะอาด นำมาหั่นเป็นแว่นบางๆ (ไม่เอาเมล็ด) แล้วเอาไปตากแดดให้แห้งดี จึงนำมาบดเป็นผง กินครั้งละ 1/2 – 1 ช้อนชา สูตรนี้เหมะกับเด็กๆเพราะมีรสชาติดี

ข้อควรระวัง : ทั้ง 2 สูตรนี้ ถ้ากินมากเกินไปจะทำให้ท้องผูก อย่ากินอย่าต้มฝรั่งที่ต้มเข้มข้นมากเกินไป วันหนึ่งไม่ควรกินเกิน 4 แก้ว หรือกินติดต่อกันนานเกิน 3 วัน

อ้างอิง…มูลนิธิสุขภาพไทย

ใส่ความเห็น