เผยวิธีการอาบน้ำหน้าหนาว แบบสุดโต่ง กรณีไม่มีเครื่องทำน้ำอุ่น

 

คงรู้ดีว่าการอาบน้ำในหน้าหนาว มันทรมานมากขนาดไหน บางคนเลี่ยงไม่อาบน้ำในตอนเช้าก่อนไปทำงานเพราะ นอกจากจะเสียความรู้สึกเวลาขากรรไกรกระทบกันแล้ว ยังใช้เวลาทำใจก่อนอาบนานกว่าเวลาที่ใช้อาบอีก เราทำไมไม่ลองมาหาวิธีอาบน้ำแก้หนาวกัน

สำหรับเพื่อนๆที่บ้านไม่มีเครื่องทำน้ำอุ่น ผมมีวิธีอาบน้ำตอนหน้าหนาว มาฝากเพื่อนๆ ทุกคนให้ทรมาณน้อยสุด โดยไม่ต้องใช้น้ำอุ่นเลย

1.อย่าพึ่งถอดเสื้อผ้า ให้ทำการแปรงฟันก่อน

2. (ให้ถอดเสื้อผ้าออก ถ้าไม่กลัวเสื้อผ้าเปียกก็ใส่ไว้ก่อนได้) เมื่อแปรงฟันเสร็จ ให้ทำการล้างหน้า ฟอกโฟม และล้างออกให้เรียบร้อย โดยอย่าพึ่งให้ร่างกายส่วนอื่นเปียก

3. (ให้ถอดเสื้อผ้าออก ถ้าไม่กลัวเสื้อผ้าเปียกก็ใส่ไว้ก่อนได้) หลังจากหล้างหน้าเสร็จก็มาถึงขั้นตอนการสระผม โค้งหัวไปข้างหน้า เปิดฝักบัวหรือตักน้ำราด หัว ทำการสระผมและล้างออก ให้เรียบร้อย โดยอย่าพึ่งให้ร่างกายส่วนอื่นเปียก พอมาถึงตอนนี้ร่างการเราจะปรับอุณภูมิให้เย็นเลง เพราะหัวเราเปียก หน้าเปียก โดยเราไม่รู้สึกหนาวเท่าไหร่แล้ว

4.(มาถึงขั้นตอนนี้ใครยังไม่ถอดเสื้อผ้า ก็ถอดแล้วครับ ) เมื่อล้างผมเสร็จให้เราตักน้ำราดบนตัวเลย หรือเปิดฝักบัวราดบนตัวเลย(แนะนำให้ใช้ขันอาบจะทรมานน้อยกว่าฝักบัว) และฟอกสบู่ ล้างตามปกติ

วิธีข้างต้นจะทำให้ร่างกายสัมผัสกับน้ำเย็นเป็นเวลาน้อยที่สุด ผมทดลองแล้วได้ผลจริง เพื่อนๆลองเอาไปใช้ดูนะครับ อ่ออย่าใช้น้ำที่อยู่ในถังนะครับ แนะนำให้เปิดจากก๊อกใหม่จะได้น้ำที่อุณกว่า

อีกวิธีการอบน้ำเย็นที่อยากแนะนำ

การอาบน้ำไม่ว่าจะเป็นน้ำเย็นหรือน้ำอุ่นนั้น ในฤดูหนาวจะต่างจากในฤดูร้อน ไม่ใช่เหตุผลเพราะแค่ป้องกันร่างกายไม่ให้ร่างกายหนาวเย็นจากอุณหภูมิที่ลดลงของอากาศเท่านั้น แต่ต้องป้องกันผิวพรรณและสุขภาพ ดังนั้นการอาบน้ำในฤดูหนาวทำได้จากขั้นตอนดังนี้

1. ล้างหน้า แปรงฟันก่อน
ขณะแปรงฟันนั้นร่างกายมีโอกาสขยับตัวไปมา ปริมาณน้ำที่สัมผัสกับหน้า ร่างกายจะเริ่มค่อย ๆ ปรับตัวจากสภาพอากาศเย็นก่อนอาบน้ำ

2. ล้างเท้าและบริเวณซอก
โดยปกติบ้านเราจะใช้วิธีการตักน้ำจากตุ่ม และวิธีเปิดน้ำจากฝักบัว จะเป็นการดีเมื่อเราล้างบริเวณเท้า รักแร้และซอกอับก่อน ร่างกายจะได้คุ้นเคยกับความเย็นจากน้ำ ก่อนอาบ

3. เทน้ำใส่ตัว หรือปล่อยน้ำจากฝักบัว
ขั้นตอนนี้สายน้ำจะเริ่มกระทบกับตัว เรียกว่าใช้เป็นการทดสอบสภาพร่างกายได้เป็นอย่างดี ใช้วิธีนับหนึ่งสองสาม ก่อนเทหรือเปิดน้ำใส่ บางคนจะใช้วิธีร้องเพลงปลุกใจแทนก็ไม่ว่ากันขั้นตอนนี้จะมีเริ่มมีอาการสั่น ขากรรไกรกระทบกัน สังเกตจากเสียงฟันขบกันมิอาจจะควบคุมได้ เพราะเนื่องจากอุณภูมิภายนอกลดต่ำลง สมองจะสั่งให้ร่างกายพยายามปรับตัวให้อุณภูมิสูงขึ้น โดยการออกกำลังกาย จากพฤติกรรมการสั่น เป็นการควบคุมจากระบบประสาทอัตโนมัติ เมื่อการสั่นนานเข้า อาจทำให้การช็อก หมดสติเพราะร่างกายปรับตัวไม่ทัน สำหรับคนกล้าก็จะใช้เป็นวิธีวัดใจกันเลย ก็ไม่ว่ากัน

4. ใช้สบู่น้อยๆ
ปกติเราจะใช้สบู่การโลมร่างกายเพื่อชำระล้างคราบเหงื่อไคล และสิ่งสกปรกออกจากผิวหนัง แต่สำหรับฤดูหนาว ร่างกายเราจะขับไขมันออกมาน้อย เราก็ต้องใช้สบู่น้อยลงเพราะสบู่จะชำระล้างไขมันที่เกาะผิวหนังออกหมด ส่งผลให้ผิวหนังแห้ง แตกและมีอาการคันตามร่างกายในที่สุด

5. ชำระล้างอย่างรวดเร็ว
เนื่องจากเหตุผลที่กล่าวมาเมื่อมีการใช้สบู่น้อย การล้างออกก็ง่าย เพียงแต่เราจะต้องใช้ฝอยขัดตัวหรือฟองน้ำขัดตามเพื่อความสะอาดของร่างกาย

6. อย่าลืมชะโลมครีมทาผิว
เช็ดตัวให้แห้ง แล้วชโลมครีมหรือน้ำมันมะกอกเพื่อป้องกันผิว เพียงแค่นี้ก็ปกป้องผิวสวยและ การอาบน้ำในฤดูหนาวจบลงได้เป็นอย่างดี

การอาบน้ำเป็นกิจวัตรหนึ่งที่เราทุกคนจะต้องทำ ก่อนออกจากบ้าน และเข้านอน เพื่อสุขลักษณะ และป้องกันโรคผิวหนัง สำหรับในฤดูหนาวก็ไม่ต้องวิตกมากกับอากาศที่เย็นเพียงแต่รู้วิธีเท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น