อดีตสาวโรงงาน ทำ “ซาลาเปา” ลูกละบาท อบด้วย “แสงสปอตไลท์” ก่อนนึ่ง ขายดีวันละ 2,000 ลูก

 

อดีตสาวโรงงานผลิตชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ผันตัวขายซาลาเปาจิ๋ว ลองผิดลองถูกปรับสูตรด้วยตัวเอง ใส่เทคนิคสร้างความต่างลงไปด้วยการฉายแสงสปอตไลท์ก่อนนึ่ง จนกระทั่งกลายเป็นซาลาเปารสชาติถูกปาก ราคาเป็นมิตร เพราะขายถูกลูกละ 1 บาท ขึ้นแท่นของดีจังหวัดนครราชสีมา

คุณวงเดือน ซิลเวอร์ เผยกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า อดีตเคยเป็นพนักงานโรงงานผลิตชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ กระทั่งพี่ชายชวนไปขายซาลาเปา ย่านรังสิต กรุงเทพฯ โดยรับผิดชอบฝ่ายขนส่ง ผ่านไปปีกว่า มีความคิดอยากจะสร้างธุรกิจของตนเอง พี่ชายเลยมอบสูตรการทำซาลาเปาติดตัวมา

แม้มีสูตร และคลุกคลีอยู่กับซาลาเปานานนับปี แต่เนื่องจากคุณวงเดือน ไม่เคยสัมผัสกรรมวิธีการผลิต ฉะนั้นเธอเลยอาศัยการลองผิดลองถูก ราว 2 เดือน กว่าจะเป็นซาลาเปาจิ๋ว ลูกเล็ก น่ารับประทาน สำหรับอุปกรณ์ที่สำคัญ เจ้าของร้าน บอกว่า มีลังนึ่ง มีเครื่องตีแป้ง และอุปกรณ์ทำครัวทั่วไป ด้านกระบวนการผลิต ขั้นแรก นำวัตถุดิบในส่วนของเนื้อแป้ง มีนำแป้งสาลี น้ำตาลทราย เนย ผงฟู มาตีให้เนียน แบ่งแป้งออกเป็นก้อนเล็ก โดยแป้งประมาณ 1.5 กิโลกรัม แบ่งได้ราว 700 ชิ้น ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม แล้วกดทับแป้งให้แผ่ออก บรรจุไส้ ซึ่งมี 3 ชนิดได้แก่ ไส้ถั่วเหลือง ถั่วดำ และหมูสับ พับจีบให้เรียบร้อย อบในห้องโดยมีแสงสปอตไลท์ส่องเพื่อช่วยให้แป้งขึ้นฟู จากนั้นนำซาลาเปามานึ่งให้สุก

ด้านระยะเวลานึ่งซาลาเปา ประมาณ 7-8 ชั่วโมง การทำซาลาเปามีส่วนผสมไม่มาก แต่ต้องรู้เทคนิค และสูตรแม่นยำ ในเรื่องของช่วงเวลาผลิตสำคัญมาก ต้องตรงตามกำหนด เพราะถ้าแป้งด้านไม่ขึ้นฟู หมายถึงเททิ้ง อุณหภูมิของไฟสำคัญเช่นกัน และควรใส่เทคนิคสร้างความต่างลงไปด้วย อย่าง ไส้ถั่วเหลือง จะผสมน้ำใบเตย ให้ได้กลิ่นหอมชวนกิน หรืออย่างเนื้อหมู จะเลือกซื้อในพื้นที่ เพราะคุณภาพดี มีความสด

ในส่วนของพื้นที่ขาย คุณวงเดือน กล่าวว่า ตั้งขายบริเวณหอนาฬิกา ตลาดสดเทศบาล อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ขนาดพื้นที่ประมาณ 1 ตารางเมตร ตั้งวางเคาน์เตอร์สเตนเลส และตู้กระจกใสสำหรับโชว์สินค้า พร้อมอุปกรณ์เพียงไม่กี่ชิ้น

ด้วยคุณภาพที่ผ่านการคัดสรรตั้งแต่วัตถุดิบ บวก รสอร่อยล้ำ ส่งผลให้ซาลาเปาจิ๋วเข้าไปอยู่ในใจผู้บริโภค ทั้งที่เป็นคนในพื้นถิ่น และผู้มาเยี่ยมเยือนอำเภอปากช่อง โดยมียอดขายวันละประมาณ 2,000 ชิ้น โดยคิดเป็นกำไรประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์

สำหรับผู้สนใจท่านใดต้องการลิ้มรสซาลาเปาจิ๋ว เดินทางไปได้ที่ ตลาดสดเทศบาลอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

Cr.ดวงกมล โลหศรีสกุล

ใส่ความเห็น