กาแฟดำ ดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่ ดื่มเท่าไหร่ถึงจะเหมาะ ?

 

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า กาแฟเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่นิยมมากที่สุดในโลก ซึ่งมีคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่สามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้อย่างสดใสหากไม่ได้ดื่มกาแฟแก้วโปรด ทั้งนี้กาแฟที่ผู้เชี่ยวชาญต่างลงความเห็นว่าถ้าดื่มในปริมาณที่เหมาะสมนั้นจะส่งดีต่อสุขภาพคือ กาแฟดำนั่นเองค่ะ

Shilpa Arora ND นักโภชนาการ อธิบายว่า กาแฟดำถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยดีๆ ที่ช่วยกระตุ้นให้สมองทำงาน อีกทั้งยังมีประโยชน์อื่นๆ ดังนี้

กาแฟดำ อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดความผิดปกติเกี่ยวกับระบบประสาท เช่น โรคพาร์กินสัน โรคอัลไซเมอร์  โรคสมองเสื่อม ฯลฯ

การดื่มกาแฟดำสามารถช่วยให้คุณมีอารมณ์ที่ดีขึ้น และกำจัดความเศร้าได้อย่างอยู่หมัด
มีการค้นพบว่า การดื่มกาแฟดำในปริมาณที่เหมาะสมนั้นสามารถช่วยให้คุณมีสมาธิ และเพิ่มพลังให้สมองได้เป็นอย่างดี

กาแฟดำมีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบในร่างกาย

การดื่มกาแฟดำในปริมาณที่เหมาะสมนั้นสามารถช่วยให้หัวใจมีสุขภาพดี
ผู้เชี่ยวชาญจากฮาร์วาร์ดพบว่า กาแฟมีสรรพคุณช่วยป้องกันการเกิดโรคเบาหวานประเภท 2 อีกทั้งยังลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

สารต่อต้านการอักเสบ และสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่พบได้ในกาแฟอาจช่วยลดการเกิดภาวะออกซิไดซ์เกินสมดุล (Oxidative stress)

Sanjiv Chopra ศาสตราจารย์ที่คณะแพทย์ศาสตร์ของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดกล่าวว่า ” กาแฟอุดมไปด้วยกรดคลอโรจินิก ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระชั้นยอดตัวหนึ่งก็ว่าได้ ”

มีการศึกษาชิ้นหนึ่งที่ทำโดยผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยเซาท์แฮมป์ตัน และมหาวิทยาลัยเอดินเบิร์กพบว่า เมื่อให้ผู้เข้าร่วมทดลองดื่มกาแฟหนึ่งแก้วทุกวัน พวกเขาจะมีความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งตับลดลงประมาณ 20 %

กาแฟดำ อุดมไปด้วยแร่ธาตุ และวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น แมคนีเซียม โพแทสเซียม แมงกานีส วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 5 ฯลฯ

 

ดื่มกาแฟเท่าไรจึงจะเหมาะสม ?

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า เราไม่ควรดื่มกาแฟเกินกว่า 400 มิลลิกรัมต่อวัน และถ้าจะให้ดีต่อสุขภาพ คุณควรหลีกเลี่ยงการใส่ครีม หรือน้ำตาลค่ะ

ข้อเสีย
อย่างที่เราทราบกันดีว่า อะไรที่มากเกินไปล้วนแต่ไม่ดีต่อสุขภาพทั้งนั้นค่ะ ซึ่งการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอย่างกาแฟมากเกินไปนั้นจะทำให้ปัญหาสุขภาพตามมามากมาย เช่น นอนไม่หลับ ปวดศีรษะ ตกอยู่ในภาวะขาดน้ำ มีปัญหากับการขับถ่าย ฯลฯ ทั้งนี้กาแฟอาจไม่ใช่เครื่องดื่มที่เหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคลำไส้แปรปรวน และโรคที่เกี่ยวกับทางเดินอาหารสักเท่าไหร่ค่ะ เพราะมันจะทำให้กรดในกระเพาะอาหารเสียสมดุล อีกทั้งยังทำให้เกิดการขับน้ำออกจากร่างกาย นอกจากนี้ผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงก็ควรระมัดระวังการดื่มกาแฟเช่นกันค่ะ

ความจริงแล้วกาแฟมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากทีเดียวค่ะ โดยเฉพาะการช่วยให้สมองของคุณตื่นตัวในเช้าวันทำงานที่แสนจะหดหู่ แต่ถ้าจะให้ดีต่อสุขภาพ คุณก็ควรจำกัดปริมาณการดื่มให้เหมาะสมค่ะ

ข้อมูลโดย : Orami Thailand

ใส่ความเห็น