กำหนดการณ์ เขาคิชฌกูฏ ปี 2561 กับ 9 ข้อควรรู้ !! ก่อนเดินทางไปนมัสการ รอยพระพุทธบาทหลวง เขาคิชฌกูฏ

 

อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ หรือ “เขาคิชฌกูฏ” มีพื้นที่ครอบคลุมอำเภอมะขาม และกิ่งอำเภอเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในบริเวณอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏได้แก่ น้ำตกกระทิง, น้ำตกคลองช้างเซ, ยอดเขาพระบาท และที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นพิเศษนั้น เห็นจะเป็นการนมัสการ “รอยพระบาทเขาคิชฌกูฏ” หรือ “พระบาทพลวง”

ประชาชนจะนิยมไปนมัสการพระบาทพลวงเป็นจำนวนมากเพื่อเสริมสิริมงคลให้กับตัวเองในทุกๆปี โดยจะมีประชาชนขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาททั้งกลางวันและกลางคืน ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องของเขาคิชฌกูฏก็ได้จัดงานนมัสการพระบาทพลวงเป็นประจำทุกปี

เพราะฉะนั้นก่อนที่จะเดินทางไป นมัสการรอยพระพุทธบาทหลวง เขาคิชฌกูฏ ควรศึกษาช่วงเวลาการเปิดแต่ละปีให้แน่ชัด ทั้งข้อควรปฏิบัติและควรรู้ เพื่อให้เกิดความเข้าใจมากยิ่งขึ้นว่าทำไมเราถึงต้องไปเขาคิชฌกูฏ

9 ข้อควรรู้ !! ก่อนเดินทางไปนมัสการ รอยพระพุทธบาทหลวง เขาคิชฌกูฏ

1.ศึกษาวันที่เปิดและปิดเขาให้ชัดเจน เพราะในแต่ละปี

เปิด งานประจำปี นมัสการ รอยพระพุทธบาทหลวง เขาคิชฌกูฏ ประจำปี 2561
เปิดงาน 17 มกราคม – ปิดงาน17 มีนาคม 2561
15 ม.ค.61 บวงสรวง ปิดป่า-เปิดงาน
17 มี.ค.61 บวงสรวง เปิดป่า-ปิดงาน

2. เขาคิชฌกูฏขึ้นรถได้ 2 จุด
ด้วยเส้นทางที่คดเคี้ยวและเส้นทางที่ค่อนข้างอันตราย ทำให้การเดินทางขึ้นไป เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี ต้อง อาศัยการขับรถที่ชำนาญทาง เพื่อไม่ก่อให้เกิดความอันตรายจึงไม่อนุญาตให้ขับรถขึ้นไปเอง โดยสามารถใช้บริการรถที่ทางวัดจัดไว้ให้ ซึ่งจุดขึ้นรถมี 2 จุด คือสามารถขึ้นรถได้จากทั้งฝั่งวัดพลวงและวัดกะทิง โดยคิวรถจากวัดกะทิงจะเป็นรถต่อเดียวไปถึงลานพระสีวลีเลย ไม่ต้องต่อรถกลางเขา ส่วนคิวรถฝั่งวัดพลวงจะเป็น 2 ช่วง เพราะต้องต่อรถกลางเขาอีก 1 ต่อ เพื่อไปยังลานพระสีวลี ก่อนเดินเท้าขึ้นไปยังเขาคิชฌกูฏ ดูเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก เขาพระบาทพลวง จันทบุรี

3. ไปเขาคิชฌกูฏต้องเดินขึ้นเขากี่กิโลเมตร

การเดินทางเริ่มต้นที่วัดพลวงไปตามถนนระยะทาง 8 กิโลเมตร โดยสามารถเดินทางเข้าไปได้ด้วยรถยนต์ จากนั้นจะต้องเดินเท้าขึ้นเขาไปอีกประมาณ 1.2 กิโลเมตร โดยเส้นทางที่เดินขึ้นไปนั้นจะเป็นทางเดินเข้าป่าธรรมดาสลับกับบันไดและ ระเบียงไม้ในจุดลาดชันและหินก้อนใหญ่

4. อาหาร และ น้ำดื่ม

มีให้เลือกซื้อกันตลอดทางค่ะ ราคาอาจจะสูงนิดหน่อย เพราะต้องบวกค่าขนส่งไปด้วย

5. ทำไมถึงมีดอกดาวเรืองตามทางเดิน

ถึงแม้ว่าตลอดระยะทาง จะมีผู้คนโรยดอกดาวเรืองให้เห็นอยู่ทั่วไป แต่ความเป็นจริงแล้ว ไม่มีความจำเป็นในการทำอย่างนั้น นอกจากเป็นจะภาระให้ผู้ที่ดูแลรักษาความสะอาดแล้ว เศษดอกดาวเรืองอาจทำให้ผู้ที่เดินเหยียบไปมา ลื่นล้มได้ ข้อนี้รวมถึงขยะทั่วไปด้วยนะคะ เพราะแทนที่จะได้บุญ อาจได้บาปกลับมาได้ค่ะ

6. ไปเขาคิชฌกูฏต้องไหว้อะไรบ้าง

สำหรับผู้ที่เคยเดินทางไปเขาคิชฌกูฏ จันทบุรี กัน มาแล้วก็คงจะรู้ว่าจะต้องไหว้อะไร ไหว้จุดไหนบ้าง แต่สำหรับผู้ที่เดินทางไปครั้งแรกเราขอแนะนำให้เริ่มตั้งแต่บริเวณวัดพลวง จุดขึ้นรถแรกที่มีพระพุทธรูปและจุดต่าง ๆ ภายในบริเวณวัดให้กราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลก่อนขึ้นไปยังเขาคิชฌกูฏ สถานที่ต่อมาคือลานพระสีวลี จุดเริ่มต้นก่อนจะเดินเท้าขึ้นไปยังรอยพระบาท โดยจะผ่านอนุสาวรีย์รูปปั้นของพระเจ้าตากสินมหาราช

และจุดสำคัญที่นักท่องเที่ยวและนักแสวงบุญทั้งหลายควรเดินทางไปสักการะก็คือ รอยพระพุทธบาทพลวง (ใหญ่) และบริเวณหินก้อนใหญ่ที่ตั้งอยู่ตรงรอยพระบาท จุดหมายสำคัญของการเดินทางมาขึ้นเขาคิชฌกูฏ แบบว่าถ้าไม่ได้มาไหว้ที่นี่ก็เหมือนมาไม่ถึงเขาคิชฌกูฏค่ะ

จากนั้นเดินเท้าต่อไปยังบริเวณลานผ้าแดง จุดเขตแดนบนเขาคิชฌกูฏ เพื่อเขียนคำอธิษฐานลงบนผ้าด้วยความเชื่อที่ว่าคำขอจะเป็นจริงได้อีกด้วย

 

 

7. ทำไมไปสักการะรอยพระบาท ณ เขาคิชฌกูฏ อธิษฐานได้แค่ 1 ข้อ

ตามความเชื่อส่วนบุคคลแล้วการอธิษฐานได้เพียง 1 ข้อนั้นมีจุดมุ่งหมายสำคัญ ก็คือความตั้งใจจริงในการทำพรหนึ่งข้อให้สำเร็จ ซึ่งการเดินทางไปยังเขาคิชฌกูฏเพื่อไหว้พระขอให้อธิษฐานเป็นจริงนั้น ก็อาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่เสริมความเชื่อและความแข็งแกร่งทางด้านจิตใจเพิ่ม ขึ้น เหมือนมีแรงฮึดสู้ในการทำความปรารถนาให้ประสบผลสำเร็จจนทำให้พรข้อสำคัญนั้น กลายเป็นจริงก็ว่าได้

8. ผ้าแดงมีอะไร

บริเวณลานผ้าแดงตั้งอยู่เลยลานพระบาทขึ้นไปเป็นอีกหนึ่งจุดที่หลายคนมักจะ เดินทางมาเขียนผ้าแดง ด้วยความเชื่อที่ว่าเมื่อได้เขียนคำอธิษฐานลงบนผ้าคำขอนั้นก็จะเป็นจริง ซึ่งแต่เดิมผ้าแดงเหล่านี้แขวนไว้เพื่อบ่งบอกถึงความอันตรายของพื้นที่ เนื่องจากบริเวณนี้เป็นจุดสิ้นสุดเขตแดนบนเขาคิชฌกูฏที่มีความลาดชันมาก แต่หลังจากมีคนเริ่มเขียนข้อความอธิษฐานมากเรื่อย ๆ ที่นี่ก็กลายเป็นอีกหนึ่งจุดสำคัญเมื่อเดินทางขึ้นไปเขาคิชฌกูฏ นอกจากนี้ในระหว่างที่เดินขึ้นไปยังลานผ้าแดงจะเป็นมุมสูงที่สามารถมองย้อน กลับมายังลานพระบาทได้อย่างสวยงาม ถือเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวแลนด์มาร์กสำคัญที่หลายคนไม่อยากพลาดเลยก็ว่าได้

9. เขาคิชฌกูฏไม่มีรถส่วนตัวก็ไปได้

มีโปรแกรมทัวร์มากมายสำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่อยากขับรถไปด้วยตัวเอง ทั้งการเปิดโปรแกรมทัวร์ของรถตู้และจาก ขสมก. ซึ่งสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ wat9.com พร้อมอัพเดทโปรแกรมและสอบถามรายละเอียดได้ที่ เฟซบุ๊ก ไหว้พระ 9 วัด กับ ขสมก. เขตการเดินรถที่ 3 หรือถ้าไม่ต้องการเดินทางไปกับทัวร์ก็สามารถเลือกใช้บริการรถโดยสารจากหมอชิต, เอกมัย และรถตู้อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิได้เช่นกัน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : horoscope.mthai.com

ใส่ความเห็น