หญ้าใต้ใบ สมุนไพรใกล้ตัว แก้ปวดหลัง ปวดเอว บำรุงร่างกาย แก้หวัด แก้เบาหวาน

หญ้าใต้ใบ หรือที่คนส่วนใหญ่เรียกชื่ออื่น ๆ เช่น มะขามป้อมดิน ไฟเดือนห้า หมากไข่หลัง หมากใต้ใบ ลูกใต้ใบ ฯลฯ

สรรพคุณทั้งต้น แก้ไข้ทุกชนิด ขับปัสสาวะ รักษาริดสีดวงทวาร กามโรค ปวดท้องดีซ่าน ท้องเสีย และบิด ลดความดันโลหิต แก้ปวดหลังปวดเอว บำรุงร่างกาย แก้หวัด แก้เบาหวาน ยาขับประจำเดือน แก้ประจำเดือนมามากกว่าปกติ ยาแก้นิ่ว ยาแก้ไข้ทับระดู แก้ปวดเข่า ข้ออักเสบ

ลูกไต้ใบ

สรรพคุณ ที่เกี่ยวกับตับของ ลูกใต้ใบ คือ ใช้บำรุงตับ ลดอาการตับอักเสบ สร้างความสมดุลของไขมันในตับ หมอยาชาวจีนเชื่อว่า ถ้ากินลูกใต้ใบติดต่อกันหนึ่งสัปดาห์จะช่วยกำจัดพิษออกจากตับ มีผลทำให้สายตาดี บำรุงตับ รักษาอาการดีซ่าน ซึ่งก็คล้ายกับหมอยาพื้นบ้านไทยและหมออายุรเวทอินเดีย ที่มีควมเชื่อว่า ลูกใต้ใบเกิดมาเพื่อตับ ใช้ต้มกินเป็นยาเพื่อแก้ดีซ่าน แก้ตับอักเสบตัวเหลือง ตาเหลือง

ซึ่งมีรายงานการศึกษาวิจัยพบว่าสารสกัดจากลูกใต้ใบมีฤทธิ์ป้องกันไม่ให้ตับถูกทำลายจากสารพิษ เช่น เหล้า ช่วยรักษาอาการอักเสบของตับทั้งประเภทเฉียบพลันและเรื้อรัง ช่วยปรับไขมันในตับให้เป็นปกติ และเหมาะที่จะใช้ทำเป็นชาสมุนไพรให้แก่คนไข้ที่เป็นมะเร็งตับ เพราะมีรายงานการศึกษาวิจัยพบว่า น้ำต้มของลูกใต้ใบทำให้หนูที่เป็นมะเร็งตับมีอายุยืนยาวขึ้น ด้วยกลไกที่ทำให้เซลล์มะเร็งเติบโตช้าลง แต่ไม่ได้ฆ่าเซลล์มะเร็งโดยตรง

นอกจากนี้ ลูกใต้ใบยังมีอีกหลายสรรพคุณแก้โรค ชาวบ้านในหลายพื้นที่นิยมตากลูกใต้ใบให้แห้ง เก็บใส่โหลไว้ชงเป็นชากินเพื่อแก้ไข้ แก้อักเสบ แก้ปวดเมื่อย

ลูกใต้ใบ ยังเป็นสมุนไพรยอดนิยมของผู้ป่วยเบาหวาน เนื่องจากสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในผู้ที่เป็นโรคเบาหวานได้ โดยมีการศึกษาวิจัยทางเภสัชวิทยาพบว่า สารสกัดของลูกใต้ใบมีฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ แต่ต้องรับประทานยาแผนปัจจุบันตามคำสั่งแพทย์ และมีการตรวจ

วัดระดับน้ำตาลในเลือดอย่างสม่ำเสมอ

สรรพคุณของลูกใต้ใบอีกประการหนึ่งคือ เป็นสมุนไพรที่จัดว่ามีการใช้กับระบบทางเดินปัสสาวะมากที่สุดชนิดหนึ่ง โดยมีการนำไปใช้รักษาอาการมีไข่ขาวในปัสสาวะ อาการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ทางเดินปัสสาวะอักเสบ ใช้ในการขับปัสสาวะ ลดอาการบวม และขับกรดยูริคออกทางปัสสาวะ ซึ่งช่วยในผู้ที่เป็นโรคเกาต์

ตำรับยาแก้ไข้ แก้ดีซ่าน แก้ร้อนใน ขับเหงื่อ ขับปัสสาวะ แก้อาการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ แก้ไอสำหรับเด็ก ปรุงเป็นยาแก้อักเสบ แก้โรคตับ ตัวเหลือง ตาเหลือง คุมเบาหวานได้ดี ตำพอกรักษาแผลอักเสบให้แห้งเร็ว

โดย นำลูกใต้ใบสดๆ ทั้ง 5 (ต้น ใบ ดอก ผล ราก) จำนวน 1 กำมือ (ถ้าต้นแห้งให้กะเหลือประมาณครึ่งหนึ่ง) ผสมน้ำ 3 แก้ว ต้ม เคี่ยวให้เหลือ 1 แก้ว กินครั้งละ 1/2-1 แก้ว วันละ 3-4 เวลาก่อนอาหาร

ตำรับยาแก้ปวดหลัง ปวดเอว บำรุงร่างกาย แก้หวัด แก้เบาหวาน
ใช้ลูกใต้ใบทั้ง 5 ล้างน้ำสะอาด สับเป็นชิ้นเล็กๆ ตากแดดให้แห้ง ใส่หม้อดินต้ม ดื่มน้ำยาต่างน้ำชา

ตำรับยาแก้ปวดเข่า ข้ออักเสบ
ลูกใต้ใบทั้ง 5 กับดอกหญ้าขาวทั้งห้า ต้มน้ำกิน

ตำรับยาแก้ไข้ทับระดู
นำลูกใต้ใบทั้ง 5 ล้างน้ำให้สะอาด ตำละเอียด ผสมสุรา คั้นเฉพาะน้ำยา กินครั้งละ 1 ถ้วยชา

ตำรับยาแก้นิ่ว
ลูกใต้ใบทั้ง 5 จำนวน 1 กำมือ ตำพอแหลก คั้นน้ำให้ได้ครึ่งถ้วยชา เอาสารส้มขนาดปลายนิ้วก้อยละลายลงไป ดื่มให้หมดครั้งละครึ่งถ้วยชา วันละ 3 เวลาก่อนอาหาร ดื่มติดต่อกันให้ได้ 3 วัน จากนั้นใช้ลูกใต้ใบทั้ง 5 จำนวน 1 กำมือ ต้มกับน้ำตาลทรายแดงให้พอหวาน ดื่มต่างน้ำติดต่อกันอีก 3 วัน ขึ้นวันที่ 7 ดื่มน้ำอ้อยสด วันละ 1 ขวดน้ำปลา อีก 3 วัน เพื่อล้างนิ่วเป็นขั้นสุดท้าย รวม 1 รอบ การรักษาเป็นเวลา 9 วัน

ตำรับยาแก้ประจำเดือนมามากกว่าปกติ
ใช้รากสดต้นลูกใต้ใบ ตำผสมกับน้ำซาวข้าวกิน

ตำรับยาขับประจำเดือน
ใช้ต้นลูกใต้ใบต้มกินขับประจำเดือน

ตำรับยาแก้นมหลง
หญิงที่คลอดบุตรแล้วน้ำนมที่เคยไหลหยุดไหล และมีอาการปวดเต้านมร่วมด้วย เรียกอาการนี้ว่า นมหลง ถ้าปล่อยไว้จะกลายเป็นฝีที่นมได้ วิธีใช้ คือ เอาลูกใต้ใบทั้ง 5 จำนวน 1 กำมือ ตำผสม เหล้าขาว คั้นเอาน้ำกิน 1 ถ้วยชา เอากากพอก ทำเพียงครั้งเดียว ไม่กี่นาที นมจะไหลออกมา

อ้างอิงข้อมูลจาก – หนังสือสมุนไพรไทย และมูลนิธิหมอชาวบ้าน
และเว็บไซต์ >>  share-addict.com/2257

อ่านเนื้อหาอื่น ๆ ได้ที่ >>  goorusiam.com

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง >> สมุนไพรดี 10 ขนาน.. ❤️ แก้โรคกระดูกล้วนๆ สำหรับคนเป็นโรคกระดูกโดยเฉพาะ (พร้อมวิธีทำ)

ใส่ความเห็น