แทบไม่น่าเชื่อ..!! ว่า 5 อาหารฆ่าเซลล์มะเร็ง คืออาหารไทยประเภทแกงต่อไปนี้ .. เเชร์เลยเพื่อคนที่คุณรัก !!

อาหารไทยประเภทแกง เป็นอาหารที่มีความหลากหลาย และมีความแตกต่างไปในแต่ละภาค โดยเอกลักษณ์ร่วมกันของอาหารประเภทนี้คือใส่น้ำพริกแกงที่ประกอบด้วยพริก กะปิ และเครื่องแกงอื่นๆ

แกง (อ่านว่า แก๋ง) เป็นอาหารประเภทน้ำ ที่มีปริมาณน้ำแกงอยู่ในระดับใกล้เคียงกับส่วนประกอบต่างๆ ในหม้อ มีวิธีการทำ โดยใส่น้ำ พอเดือด ใส่เครื่องปรุง แล้วใส่ส่วนประกอบหลักที่ต้องการแกงตามลำดับ บางสูตร นิยมคั่วเครื่องแกงกับน้ำมันเล็กน้อย จนเครื่องแกงและส่วนผสมอื่น เช่น หมู ไก่ จนมีกลิ่นหอมก่อน จึงจะเติมน้ำลงไป และจึงใส่เครื่องปรุงอื่นๆ ตามไป เมื่อน้ำเดือด หรือเมื่อหมู หรือไก่ได้ที่แล้ว เครื่องปรุงหลัก ได้แก่ พริก หอมแดง กระเทียม ปลาร้า กะปิ ถ้าเป็นแกงที่มีเนื้อสัตว์ เป็นเครื่องปรุงด้วย จะใส่ตะไคร้ ขมิ้น เพื่อดับกลิ่นคาว

เเทบไม่น่าเชื่อว่าเเกง อาหารที่คนไทยรู้จักมาช้านานจะสามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้ เมื่อสถาบันโภชนาการ ม.มหิดล พบว่า “5 แกงไทย” ยอดนิยม สามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้ โดยเเกงที่ว่านั้นคือ แกงเลียง แกงส้ม แกงป่า แกงเหลือง และต้มยำ ส่วนแกงที่ฆ่ามะเร็งได้มาเป็นอันดับ 1 คือ เเกงเลียง ตามมาด้วยแกงส้ม และเเกงป่าอันดับสาม ส่วนอีก 2แกงคือแกงเหลืองและต้มยำตามมา แต่ก็มีสรรพคุณเช่นกัน รู้แล้วหามาทานซะนะจ๊ะ ของไทยๆ ทั้งนั้นเลย

แกงเลียง คือ แกงที่มีเครื่องปรุงประกอบด้วยพริงไทย หอมแดง กะปิ และกุ้งแห้งป่น หรือปลากรอบ มีรสเค็ม หวาน และเผ็ด

แกงส้ม คือ แกงที่ประกอบด้วย น้ำพริกแกงที่โขลงละเอียด หรือน้ำต้มปลา น้ำต้มกุ้ง มีผักและเนี้อสัตว์ผสมอยู่ด้วย มีรส 3 รสคือ เปรี้ยวนำ เค็มและหวานเล็กน้อย ลักษณะที่ดีของแกงส้ม คือ น้ำแกงมีสีส้มจากสีพริกแห้ง น้ำแกงข้นจากเนื้อปลา หรือเนื้อกุ้งที่ต้มสุกโขลกกับพริกแกง ถ้าเป็นแกงส้มพริกสด น้ำแกงจะใสกว่า

แกงป่า คือ อาหารหลักของภาคกลาง ที่มีรสชาติอาหารแนวจัดจ้านแต่ไม่ใช้กะทิในการทำ โดยอาหารชนิดนี้จะมีความแตกต่างกันออกไปในแต่ละท้องที่

แกงเหลือง เป็นอาหารชนิดหนึ่งในภาคใต้ของประเทศไทย ในท้องถิ่นเรียกว่า แกงส้ม ซึ่งมีความแตกต่างจากแกงส้มของไทย ทั้งในด้านรสชาติ เครื่องปรุง วิธีการปรุง กลิ่น และสีสันของน้ำแกงที่ปรุงเสร็จแล้ว

ต้มยำ คือ ชื่อแกงชนิดหนึ่ง รสเปรี้ยว เผ็ดใส่เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ปรุงรสด้วยมะนาว พริกขี้หนู ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ถ้าเป็นต้มยำน้ำข้นจะใส่กะทิ น้ำพริกเผา หรือนมสดด้วย

 

ดูคลิปวีดีโอ อาหารฆ่าเซลล์มะเร็ง

 

ที่มา :  Mahidol Channel มหิดล แชนแนล

ใส่ความเห็น