ข้อควรระวัง : เตือนผู้ใช้ facebook – line หากยังโพสต์สิ่งเหล่านี้เตรียมติดคุกได้เลย!!..ใครมีรีบลบด่วน!!

สมัยนี้โซเชียลมันแรง จะทำอะไรก็ต้องคิดหน้าคิดหลังให้ดี ไม่งั้นอาจจะทำให้ชีวิตเราลำบากได้ เหมือนกับที่เราเห็นในข่าวทั่วไปทุกวันนี้ ที่ไปโพสต์ด่าคนนู้นคนนี้ ทำให้คนอื่นเสียหาย ทำให้คนอื่นได่รับความเดือนร้อน แล้วที่สุด คนเหล่านี้ก็ต้องโดนโทษตามมาอย่างหนัก เพราะความรู้เท่าไม่ถึงการนั่นเอง

 

 

ใครที่คิดจะโพสต์อะไร จะแชร์อะไรในโลกโซเชียล ก็ต้องคิดให้ดี ดูให้ดีซะก่อน ไม่งั้นอาจทำให้เราเดือดร้อนได้ มีรายละเอียดอะไรบ้าง เราลองมาดูข่้อความต่อไปนี้กัน

1) อัพโหลดรูปภาพลามก อนาจารทั้งปวง ไม่ว่าจะเป็นรูปตัวเองหรือรูปคนอื่น โทษจำคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

2) เป็นบุคคลที่ปล่อยข่าวลือ ให้บ้านเมืองเกิดความชุลมุนวุ่นวาย โทษจำคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

3) ตัดต่อภาพบุคคลอื่นๆ ทั้งภาพนิ่ง และวีดีโอ แล้วนำมาเผยแพร่ทางอินเตอร์เน็ต อันจะทำให้เจ้าของภาพเสียหาย อับอาย โทษจำคุก 3 ปี ปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

4) ขโมยข้อมูลส่วนตัวของคนอื่น นำไปใช้ประโยชน์ส่วนตัวในการหากำไร หรือกลั่นแกล้ง ต้องโทษข้อหาลักทรัพย์ รวมทั้งตามกฎหมายลิขสิทธิ์ และพรบ.คอมพิวเตอร์

5) ใส่ร้ายป้ายสีคนอื่น กุเรื่องหลอกลวงให้คนอื่นเสียหาย อับอาย ขายหน้า โทษจำคุก 5 ปี ปรับ 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

6) ขโมย ID หรือ Password ของผู้อื่นไปแอบดูข้อมูลส่วนตัว อาจโดนเรียกร้องค่าเสียหาย และทั้งจำทั้งปรับ

7) ลบ เพิ่มเติม หรือแก้ไขเนื้อหาใน File งานของบุคคลอื่น จนเกิดความเสียหายแก่เจ้าของไฟล์นั้น โทษจำคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

8) ส่งอีเมลลูกโซ่ อีเมลโฆษณาขายของหรืออื่นๆที่ผู้รับไม่ต้องการ สร้างความน่าเบื่อหน่ายรำคาญแก่ผู้ได้รับ โทษปรับ 1 แสนบาท

9) แชร์ หรือส่งต่อข้อความอันเป็นเท็จ ต้องโทษทั้งคนทำและคนส่งต่อ

10) โพสต์ข้อความ ใดๆที่เป็นการหมิ่นเบื้องสูง หรือทำเว็บไซต์หมิ่นสถาบันเบื้องสูงซึ่งเป็นที่เคารพของประชาชนชาวไทยให้ได้ รับความเสื่อมเสียแห่งเกียรติยศอันมีผลกระทบต่อความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ถือเป็นความผิดร้ายแรงทั้งกฎหมายอาญา และ พรบ.คอมพิวเตอร์ โทษสูงสุด จำคุก 15 ปี

จากนี้เป็นต้นไป จะแชร์จะโพสต์อะไร ก็ควรจะดูให้ดีดีซะก่อน ไม่งั้นจะโดนโทษหนัก อย่างที่เราได้เห็นมาแล้ว จากข้อความข้างต้น ต้องตั้งสติก่อนแชร์ หรือไม่แชร์ได้เป็นดีที่สุด เราดูเฉยๆก็พอ จะได้ไม่เดือนร้อนตัวเรา

ที่มา :  sara1000update

ใส่ความเห็น