ดอกโสน มี 14 สรรพคุณ และประโยชน์ ในการช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ เป็นยาสมุนไพรลดไข้

“ดอกโสน” ดอกไม้สีเหลืองสดใสที่เราเห็นกันมาตั้งแต่ยังเล็ก และคงจะไม่ค่อยมีใครที่สนใจมันสักเท่าไร แต่ในปัจจุบันถือเป็นพืชพรรณดอกไม้ที่ไม่ควรมองข้ามเลย เนื่องจากเป็นสมุนไพรซึ่งเต็มไปด้วยสรรพคุณทางยาที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายมากเสียจนเราต้องนำมาบอกต่อ

14 สรรพคุณของดอกโสน ประโยชน์ในการรักษาโรค

1. ดอกโสนมีสรรพคุณต่อต้านเซลล์มะเร็งได้ ดอกโสนได้รับการทำวิจัยจากสถาบันการศึกษาในประเทศไทยพบว่า มีสารเคมีสำคัญที่มีประสิทธิภาพช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้สูง ทำให้ป้องกันโรคมะเร็งได้

2. ดอกโสนมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด จึงถูกนำมาแปรรูปเป็น ชาดอกโสน รวมไปถึงใบก็ใช้ทำชายอดใบโสนได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งจะช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ป้องกันไม่ให้ผิวพรรณเหี่ยวย่นหรือหยาบกร้านก่อนวัย และเสริมสร้างให้ร่างกายมีภูมิต้านทานโรคสูง

3. ดอกโสนเป็นพืชดอกที่มีรสจืดและเย็น มีสรรพคุณช่วยแก้พิษร้อน ถอนพิษไข้ ลดความร้อนในร่างกายและแก้กระหายน้ำ

4. ประโยชน์ของดอกโสนนำมาต้มน้ำดื่มใช้เป็นยาขับปัสสาวะ บำรุงและรักษาไต

5. ดอกโสนมีสรรพคุณเป็นยาถอนพิษจากแมลงสัตว์กัดต่อย รักษาแผลสด ด้วยการนำดอกมาบดแล้วใช้พอกแผล

6. ดอกโสนอุดมด้วยเส้นใยอาหาร จึงมีคุณสมบัติที่ช่วยให้การทำงานของลำไส้ดีขึ้น และมีฤทธิ์ช่วยสมานแผลในลำไส้ ส่งผลต่อระบบการขับถ่ายให้ดีตามไปด้วย ไม่มีปัญหาเรื่องการขับถ่าย

7. ดอกโสนมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการปวดมวนท้อง รักษาโรคลำไส้แปรปรวนบ่อยๆ หรือเหมาะกับคนที่มักมีอาการปวดท้องแบบเป็นๆ หายๆ เป็นประจำ

8. ดอกโสนมีคุณค่าของสารอาหารทางโภชนาการมากมาย โดยเฉพาะแคลเซียมและฟอสฟอรัสที่มีหน้าที่สำคัญร่วมกันคือ ช่วยบำรุงกระดูก ฟัน และบำรุงสมองให้แข็งแรง

9. ดอกโสนมีเมล็ดที่มีสรรพคุณช่วยแก้อาการประจำเดือนมาไม่ปกติในผู้หญิง และในดอกโสนก็เป็นแหล่งของธาตุเหล็กจึงช่วยบำรุงเลือดด้วย

10. ประโยชน์ของดอกโสนช่วยบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดี เพราะอุดมด้วยวิตามินเอซึ่งจะช่วยชะลอความเสื่อมของดวงตา ทำให้การมองเห็นเป็นปกติและชัดเจนแม้ในที่มืด

11. ดอกโสนมีฤทธิ์ช่วยลดอาการลำคออักเสบ ละลายและขับเสมหะได้ดี ป้องกันและรักษาโรคหวัด

12. ดอกโสนช่วยบำรุงอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย ทำให้รู้สึกเจริญอาหาร ส่งผลให้รับประทานอาหารได้มากขึ้น

13. ดอกโสนบรรเทาอาการปวดศีรษะหรือปวดไมเกรน ซึ่งอาจมีสาเหตุเพราะความเครียดได้ดี

14. ดอกโสนมีสรรพคุณในการช่วยดูแลและรักษาตับให้สามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติ

เพื่อให้ดอกโสนเป็นยาและอาหารที่มีความปลอดภัยต่อตัวเราเอง ควรจะคำนึงถึงความสะอาดของดอกโสนด้วย ก่อนนำมาใช้ต้มน้ำดื่มหรือรับประทานต้องล้างน้ำให้สะอาด หรือถ้าจะให้แน่ใจหากเป็นดอกโสนที่เก็บเองกับมือจากต้น ร่างกายของเราก็จะได้รับประโยชน์และสรรพคุณจากดอกโสนครบถ้วนแน่นอน ว่างๆ ก็ลองหาต้นดอกโสนมาปลูกไว้ในบริเวณบ้านสักต้นสองต้นก็น่าจะดีนะเนี่ย

ใส่ความเห็น