สรรพคุณชั้นยอด…น้ำมันบอระเพ็ด ผสมกับ ใบบัวบก แก้ผมหงอกผมร่วงได้

 

ต้องยอมรับว่าสำหรับหลาย ๆ คน ปัญหาเส้นผมถือเป็นเรื่องใหญ่ที่ทำให้ตัวเองขาดความมั่นใจ ยิ่งโดยเฉพาะปัญหาผมหงอกที่เดี๋ยวนี้ไม่ใช่แค่เพียงคนสูงอายุเท่านั้นที่จะมีผมขาว แม้แต่หนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่ต้องเผชิญกับความเครียดและมลภาวะก็ต่างต้องพบเจอกับเส้นผมที่ขาวก่อนวัยเช่นกัน และหลายคนเลือกที่จะใช้วิธีแก้ปัญหาที่ปลายเหตุด้วยการทำสีผม ซึ่งยิ่งทำให้ร่างกายต้องเจอกับสารเคมีโดยไม่จำเป็น หยุดแก้ปัญหาที่ปลายเหตุแล้วมาลองให้สมุนไพรเหล่านี้เป็นตัวช่วยของคุณในเรียกคืนเส้นผมที่ดำเงางามดูสิ ช่วยขจัดปัญหากวนใจแถมยังบำรุงสุขภาพผมให้ดี๊ดี แบบไม่ต้องพึ่งสารเคมีเลย

บอระเพ็ด เป็นไม้เลื้อยที่พบได้ตามป่าดิบแล้ง จัดเป็นสมุนไพรไทยบ้าน ๆ ที่มีสรรพคุณทางยาสารพัด

ถึงแม้จะทำยาก ใช้เวลานาน แต่อยากบอกว่า มันคือเสน่ห์ของการทำสมุนไพร แล้วท่านจะรู้ว่าสมุนไพรมีดีจริง ตั้งแต่ใช้ครั้งแรก ลองหามาใช้กันรึยังสูตรน้ำมันแก้ผมหงอก-ผมร่วงและนวดหน้าให้เนียนนุ่มขาวใส จาก บอระเพ็ด ใบบัวบก มะพร้าวขูด

สูตรเดิมจากหมอศุภ

สูตร 1
1. เถาบอระเพ็ดสดๆ 3 กิโลกรัม
2. มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม
3. น้ำ 1 ลิตร

สูตร 2
1. เถาบอระเพ็ดสดๆ 1.5 กิโลกรัม (กิโลครึ่ง)
2. ใบบัวบก 1.5 กิโลกรัม (กิโลครึ่ง)
3. มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม
4. น้ำ 1 ลิตร

(หากหาบอระเพ็ดยาก ปรับลดเป็น อย่างละ 1 กิโลกรัมได้)

วิธีทำ : หั่นบอระเพ็ดเป็นชิ้นเล็กๆ ปั่นหรือตำให้ละเอียด ใบบัวบกปั่นให้ละเอียด ใส่ส่วนผสมทั้งหมด มะพร้าวขูด น้ำ เทลงในผ้าขาวบาง นวดๆให้น้ำออกมาให้หมด นำน้ำที่ได้ไปเคี่ยวด้วยไฟกลางๆ จนกระทั่งน้ำระเหยออกไปเหลือแต่น้ำมันสีเขียวๆ เก็บใส่ขวดไว้ใช้

วิธีใช้: นำน้ำมันมาหมักผม 15-20 นาที สัปดาห์ละ 2 ครั้ง

สูตร 1 จะช่วยแก้ผมที่หงอกขาวแล้วให้กลับดำขึ้นได้ดีมากๆ เห็นผลภายในเวลา 4-5 เดือน

สูตร 2 นอกจากหมักผมแก้ผมหงอกผมร่วง ทำให้ผมหงอกขาวกลับดำ ผมร่วงขึ้นใหม่ดกและหนาขึ้น เห็นผลภายในเวลา 4-5 เดือน แล้วยังนำไปนวดหน้า ทำให้หน้าเนียนนุ่ม ขาวใสขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก…นพดล อุ่นตา

 

ประโยชน์อื่น ๆ ของ บอระเพ็ด

แม้บอระเพ็ดจะมีสรรพคุณในการรักษาโรคและอาการต่าง ๆ มากมาย แต่ก็ยังมีงานศึกษาวิจัยที่สนับสนุนสรรพคุณดังกล่าวอยู่น้อย ซึ่งสรรพคุณทั้งหมดนี้ส่วนใหญ่แล้วจะมาจากบทเรียนที่ใช้ต่อเนื่องกันมาเป็นเวลานาน จึงเกิดเป็นความเชื่อถือและใช้สืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน จนองค์การเภสัชกรรมได้ผลิตบอระเพ็ดแคปซูลออกมาจำหน่ายเพื่อใช้เป็นยาช่วยในการเจริญอาหาร

สมุนไพรบอระเพ็ดสำหรับการรับประทานในส่วนของรากอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานอาจมีผลต่อหัวใจ เนื่องจากเป็นยารสขม สิ่งที่ต้องระวังก็คือไม่ควรใช้ติดกันต่อเนื่องเกิน 1 เดือน ถ้าหากจำเป็นต้องใช้ในเดือนถัดไปก็ควรเว้นระยะเวลา 1-2 สัปดาห์เป็นอย่างน้อยเพื่อให้ร่างกายสามารถปรับสภาพได้ก่อน ถ้าใช้ไปแล้วมีอาการมือเท้าเย็น แขนขาหมดเรี่ยวแรงก็ควรหยุดรับประทาน

เรียบเรียง  goorusiam.com

ใส่ความเห็น