เทคนิคขั้นเทพ…เสกกล้วยให้สุกได้ ภายใน 1 วัน หรือ 1 คืน !!! ไม่เคยรู้มาก่อนว่าทำแบบนี้ได้ด้วย…

 

หลายคนน่าจะเคยมีโมเมนท์ที่อยากกินกล้วยสุกๆ หอมๆ หรืออยากอบขนมที่ต้องใช้กล้วยเป็นส่วนประกอบ ก็เลยไปเดินหาตามห้างตามตลาด แต่ดันไม่มีกล้วยสุกซะได้! จะมีก็แค่เกือบสุกหรือไม่ก็ยังเขียวอื๋อ แต่มันต้องใช้วันนี้พรุ่งนี้แล้วนี่นา จะทำไงดี? ถ้าใครเคยเจอปัญหาแบบนี้ล่ะก็ มาดูวิธีคุมความสุกกล้วยกันดีกว่า!

ถ้าอยากให้กล้วยสุกภายใน 1 วัน:

เอากล้วยใส่ในถุงกระดาษ ปกติแล้วกล้วยจะปล่อยแก๊สที่ชื่อว่า Ethylene ออกมาเพื่อให้การสุกเกิดขึ้น วิธีนี้ถุงกระดาษจะทำหน้าที่ขังไม่ให้แก๊สไหลออกไป กล้วยจึงถูกรมด้วยแก๊สอยู่ตลอดเวลา ทำให้สุกไวขึ้นนั่นเอง

ถ้าอยากให้กล้วยสุกภายใน 1 คืน:

ใส่ผลไม้ลงไปสักชิ้น หาแอปเปิ้ล อะโวคาโด หรือลูกแพร หั่นเป็นชิ้นเหมือนเวลาจะทาน แล้วใส่ลงไปในถุงกระดาษที่มีกล้วยอยู่ ผลไม้พวกนี้ก็ผลิตแก๊ส Ethylene ด้วยเช่นกัน พอเอามาใส่รวมกันจึงยิ่งเร่งให้กล้วยสุกเร็วขึ้นแบบคูณสอง!

ถ้าอยากให้กล้วยสุกภายใน 1 ชั่วโมง:

วิธีฉุกเฉิน! วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่กำลังจะอบขนมที่มีกล้วยเป็นส่วนประกอบ ให้เอากล้วยทั้งใบที่ยังไม่ได้ปอกเปลือกวางบนถาดสแตนเลส เข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 300°F (150°C) เป็นเวลา 1 ชั่วโมง จากนั้นเอาใส่ตู้เย็นจนหายร้อน แล้วก็ปอกได้เลย วิธีนี้จะทำให้เปลือกกล้วยดำปี๋ แต่ข้างในยังสวยงาม

#Trick: ระยะเวลาที่ใช้อบขึ้นอยู่กับความสุกเดิมของกล้วยด้วย ถ้ายังเขียวอื๋อเลยก็ต้องใช้ 1 ชั่วโมง แต่ถ้าเริ่มเหลืองในระดับหนึ่งแล้วอาจจะใช้แค่ 30-45 นาทีก็พอค่ะ

ถ้าอยากรักษาระดับความสุก:

เอาเข้าตู้เย็น ถ้าเกิดทานไม่ทันและไม่อยากให้กล้วยเน่าไปซะก่อน ให้เอากล้วยใส่ตู้เย็น เปลือกอาจเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลตามธรรมชาติ แต่เนื้อในจะสุกช้ากว่าเดิมมาก และจะสามารถคงระดับความสุกปัจจุบันไว้ได้ถึง 1 สัปดาห์เลยทีเดียว!

ถ้าอยากชะลอความสุก:

ใช้พลาสติกห่ออาหาร แยกกล้วยออกจากหวี แล้วเอาพลาสติกห่ออาหารพันตรงขั้ว วิธีนี้จะช่วยลดการปล่อยแก๊ส Ethylene จึงทำให้กล้วยสุกช้าลง

ใส่ความเห็น