ต่อไปนี้ เห็นกระเทียมขึ้นหน่อ อย่าทิ้ง! มีประโยชน์มากกว่าที่คิด

 

 

ต่อไปนี้อย่าทิ้งกระเทียมที่มีหน่องอกออกมา…นี่คือเหตุผล!

คนส่วนใหญ่มักทิ้งกระเทียมที่มีหน่องอกออกมา เห็นได้ชัดว่านี่เป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ เนื่องจากกะเทียมที่มีหน่องอกออกมานั้นอัดแน่นไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่นสารอัลลิซิน (Allicin) แอลลิอิน (alliin) อัลลิล ไดซัลไฟด์ (allyl disulfide) ดังนั้นกระเทียมที่แตกหน่อจึงมีประโยชน์มากกว่ากระเทียมสดทั่วๆ ไป

นักวิทยาศาสตร์แนะนำว่า หากจะเลือกกินกระเทียมบำรุงร่างกายแล้ว ควรจะเลือกกลีบที่หน่อกำลังงอกขึ้น เพราะจะให้สารต้านอนุมูลอิสระ มีสรรพคุณบำรุงหัวใจ เหนือกว่ากระเทียมสดค่ะ

จากการทดลองในห้องปฏิบัติการ กระเทียมที่มีหน่องอก เป็นกระเทียมที่เก็บมาได้ 5 วัน มีสรรพคุณมากกว่ากระเทียมที่สดกว่า เนื่องจากสารสกัดที่ได้กระเทียมเหล่านี้จะสามารถคุ้มกันเซลล์จากความเสียหายบางอย่างได้ดีค่ะ

มนุษย์เรารู้จักสรรพคุณของกระเทียมทางยามาตั้งหลายพันปีแล้ว และกินกระเทียมดิบหรือทำกับข้าว เพื่อใช้ในการลดไขมันในเลือด แก้ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ นอกจากนั้นยังเชื่อว่าสามารถสู้กับมะเร็ง

 

ถ้าคุณทำสิ่งนี้ก่อนอายุ 30 คุณจะดูอ่อนเยาว์ไปจนถึงอายุ 55 !

เหล่านี้คือประโยชน์ของกระเทียมขึ้นหน่อ:

-ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน

กระเทียมขึ้นหน่อมีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันและป้องกันโรคหวัดและการติดเชื้อได้อย่างดีเยี่ยม

-สุขภาพหัวใจ

กระเทียมขึ้นหน่อมีสารเคมีที่ช่วยยับยั้งการทำงานของสารก่อมะเร็งและช่วยเพิ่มการทำงานของเอนไซม์และยังช่วยป้องกันการสะสมของคราบจุลินทรีย์ เนื่องจากสารตะกั่วจะทำให้หัวใจวายและโรคหัวใจ กระเทียมที่ขึ้นหน่อจะช่วยปกป้องคุณจากโรคที่เป็นอันตรายร้ายแรงถึงชีวิตคุณได้

-ป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง

Ajoene เป็นสารที่พบอยู่ในกระเทียม ซึ่งสารชนิดนี้ช่วยขยายหลอดเลือดแดงและป้องกันการแข็งตัวของเลือดได้ดี นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยไฟโตนิวเทรียนท์ ( Phytochemical) ที่ยับยั้งการอุดตันของเส้นเลือด

-อาหารเป็นพิษ

สารต้านอนุมูลอิสระในกระเทียมขึ้นหน่อสามารถต่อสู้กับเชื้อไวรัสและเชื้อราได้อย่างน่าอัศจรรย์ ในกรณีของอาหารเป็นพิษมันจะช่วยบรรเทาอาการปวดและท้องร่วงอีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากๆ อีกเช่นกัน

-ป้องกันมะเร็ง

สมุนไพรชนิดนี้มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก มันมีแร่ธาตุ วิตามิน และสารอาหารมากมาย ดังนั้นมันจึงมีประสิทธิภาพมากในการป้องกันความเสียหายอันเนื่องมาจากอนุมูลอิสระ

กระเทียมขึ้นหน่อช่วยกระตุ้นการผลิตสารเคมีจากพืชซึ่งจะช่วยป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็งและเข้าไปขัดขวางการทำงานของสารก่อมะเร็ง อีกทั้งยังอัดแน่นไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งจะช่วยป้องกันโรคร้ายแรงนี้ได้

-ป้องกันการแก่ก่อนวัย

สารต้านอนุมูลอิสระในกระเทียมขึ้นหน่อนี้จะช่วยต่อต้านริ้วรอย รวมถึงริ้วรอยที่เกิดก่อนวัยได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก

ด้วยเหตุนี้เมื่อคุณพบเห็นกระเทียมแตกหน่ออย่าโยนมันทิ้ง และคุณสามารถทำมันขึ้นมาเองได้โดยการนำไม้จิ้มฟันปักลงที่หัวกระเทียม จากนั้นนำกระเทียมไปวางไว้ในแก้วที่มีน้ำหล่ออยู่สักเล็กน้อยตั้งไว้ในที่โล่งภายในบ้านของคุณ และหลังจาก 5 วันคุณจะสังเกตเห็นหน่อกระเทียมที่เริ่มโผล่ออกมา

 

ดู คลิปวีดีโอ

https://www.youtube.com/watch?v=sacSy6a_cF8

 

ดังนั้น หากเห็นกระเทียมที่ขึ้นหน่อ อย่าทิ้งนะค่ะ! ใบที่งอกออกมาก็ยังสามารถทานได้ แถมสรรพคุณดีเยี่ยมสุดๆ กว่ากระเทียมดิบอีกค่ะ!!

ทานแล้วเป็นยังไงก็อย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ แล้วอย่าลืมส่งต่อให้เพื่อนๆ หรือคนที่เพื่อนๆ ห่วงใยด้วยคะ..

เพราะความสุขที่ยิ่งใหญ่ คือการเป็นผู้ให้ ขอให้มีสุขภาพที่ดี แข็งแรง ร่ำรวยความสุข ถ้วนหน้ากันทุกท่าน ตลอดไปเลยนะคะ.

ใส่ความเห็น