ด่วนเลย ! แค่กินผักชนิดนี้..ก็ช่วยป้องกันโรคเบาหวานและหยุดการแพร่กระจายเซลล์มะเร็งเต้านมได้

รู้หรือไม่ ว่า มะระขี้นก (Bitter Melon) เป็นหนึ่งในผักที่มีประโยชน์มากที่สุดในโลก มันเป็นสมุนไพรที่มีศักยภาพที่มีคุณค่ามากและเป็นที่นิยมมากในภาคอีสานมานานหลายศตวรรษ

 

 

ผักอัศจรรย์นี้ได้ถูกนำมาใช้สำหรับการรักษาอย่างมากมาย เช่น เป็นไข้ ท้องเสีย โรคมาลาเรีย นิ่ว ความดันโลหิตสูง ปวดประจำเดือน ผิวหนังติดเชื้อ จุกเสียด โรคต้อหิน ปวดท้อง คอเลสเตอรอลสูง และโรคริดสีดวงทวาร

 

มะระขี้นก อุดมไปด้วยโปรตีน กรด เปปไทด์ แอลคาลอยด์ ไกลโคไซด์ สารมอมอร์ดิน momordine สารคิวเคอร์บิติน (cucurbitine) สารคาแรนติน (charantin) สารคิวเคอร์บิทาซิน (Cucurbitacin) และ momorcharins

องค์ประกอบหลักในมะระขี้นกเหล่านี้มีคุณสมบัติช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ อาทิ คาแรนติน (charantin), Momordicin, cucurbutanoids และกรดโอเลียโนลิก (Oleanolic)

ล่าสุดนี้นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่ามะระขี้นกมีสรรพคุณช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและต้านมะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก

สถาบันการวิจัยทางการแพทย์และสถาบันเภสัชวิทยาได้ทำการวิจัยและแสดงให้เห็นว่า ผักที่น่าอัศจรรย์นี้มีประสิทธิภาพในการรักษาโรคเบาหวานชนิดที่ 2

มันมีสารเคมีบางอย่างที่ช่วยกระตุ้นการเคลื่อนตัวของกลูโคสไปยังพื้นผิวของเซลล์ “การเคลื่อนตัวบนพื้นผิวเซลล์ช่วยเพิ่มการดูดซึมของน้ำตาลกลูโคสในการไหลเวียนเลือดเข้าไปในเนื้อเยื่อของร่างกาย เช่น กล้ามเนื้อจึงสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด”

 

 

วารสาร Ethnopharmacology เผยแพร่ผลการวิจัยของนักวิจัยระบุว่า “มะระขี้นกช่วยให้ระดับน้ำตาลลดลงอย่างมีนัยสำคัญของผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ที่ได้รับในปริมาณ 2,000 มิลลิกรัม / วัน อย่างไรก็ตามผลของการลดระดับน้ำตาลในเลือดจากมะระขี้นกยังน้อยกว่ายาเมตฟอร์มิน (metformin) ประมาณ 1,000 มิลลิกรัม / วัน ”
นอกจากนี้การศึกษาล่าสุดโดยนักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยเซนต์หลุยส์แสดงให้เห็นว่าสารสกัดจากมะระขี้นกก่อให้เกิดห่วงโซ่ในระดับของเซลล์ซึ่งไปช่วยยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งเต้านมและสามารถทำลายพวกมันได้ในเวลาเดียวกัน

นักวิจัยยังระบุว่า”สารสกัดจากมะระขี้นกส่งสัญญาณมากมายที่ก่อให้เกิดการตายของเซลล์มะเร็งเต้านม สารสกัดนี้สามารถนำไปใช้เป็นอาหารเสริมสำหรับการป้องกันโรคมะเร็งเต้านม ”
มะระขี้นกมีประโยชน์มากควรบริโภคสดๆ อย่างสม่ำเสมอ อาจเพิ่มเข้าไปในสมูทตี้แก้วโปรดของคุณ และคุณยังสามารถใช้สารสกัดจากมะระขี้นกซึ่งสามารถหาซื้อได้มาเป็นอาหารเสริมเพื่อสุขภาพที่ดีของคุณ

ใส่ความเห็น