สรรพคุณชั้นเลิศ !! มะรุม สมุนไพร บรรเทาโรคมะเร็ง

เชื่อว่าหลายๆ คนจะต้องนึกถึง “มะรุม” แต่ถ้าพูดถึงในแง่ของสุขภาพด้วยแล้ว นับว่าเป็นสมุนไพรมหัศจรรย์ที่ไม่ได้มีดีแค่ในด้านความงามอย่างแน่นอน

 

 

 

มะรุมเป็นต้นไม้ที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน ทั้งในด้านอาหารและยารักษาโรค ซึ่งคนไทยมักจะนิยมรับประทานยอดอ่อน ฝักอ่อน และช่อดอกนำมาปรุงเป็นอาหาร แล้วนำเมล็ด เปลือก และรากมาปรุงเป็นยาสมุนไพร โดยในต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นประเทศจีน ญี่ปุ่น อังกฤษ สหรัฐอเมริกา หรือเยอรมันก็ตาม มีการศึกษาวิจัยถึงคุณประโยชน์ของมะรุมแล้วพบว่า สารสกัดในมะรุมสามารถรักษาโรคขาดสารอาหารในเด็ก โรคเกี่ยวกับตา และยังมีแนวโน้มที่จะช่วยรักษาและบรรเทาอาการโรคความดันโลหิต โรคเบาหวาน โรคเอดส์ และโรคมะเร็งอย่างได้ผล

โรคมะเร็งเป็นโรคร้ายแรงที่คร่าชีวิตคนไทยมากที่สุด จึงได้มีการสกัดเอาสารสำคัญในมะรุมคือ สารในกลุ่ม thiocarbamate ที่ได้จากใบมะรุมและสารสกัดเอทานอลของเมล็ดมาผลิตเป็นยาที่ช่วยยับยั้งสารกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง พร้อมกับทำลายเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย และมีการค้นพบว่าในมะรุมมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก สามารถช่วยต้านการเกิดมะเร็งที่ถูกกระตุ้นโดยสาร “ฟอบอลเอสเทอร์” ในเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาวได้ และยังมีสาร “เบนซิลไทโอไซยาเนตไกลโคไซค์” และ “ไนอาซิไมซิน” ซึ่งเป็นสารต้านการเกิดมะเร็ง

ทั้งนี้การรับประทานมะรุมในปริมาณที่เหมาะสมอย่างสม่ำเสมอ ไม่มากหรือน้อยเกินไป จะช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งอยู่แล้วจะช่วยให้การรักษาพยาบาลนั้นง่ายขึ้น โดยสามารถใช้ควบคู่กับการรักษาด้วยยาแพทย์แผนปัจจุบันได้ รวมถึงผู้ป่วยที่รักษาด้วยวิธีการฉายรังสี จะช่วยลดอาการแพ้รังสี ทำให้ร่างกายฟื้นตัวเร็วและมีสุขภาพแข็งแรงมากขึ้นค่ะ

เรียบเรียงข้อมูลโดยเว็บไซต์: www.rak-sukapap.com

ใส่ความเห็น