ท่อข้างก๊อกน้ำ คล้ายแอร์แวร์ มีประโยชน์มาก ไม่ได้ทำมาเล่นๆ

 

เทคโนโลยีจากภูมิปัญญาชาวบ้าน ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าท่อน้ำประปาที่ติดไว้ข้างๆ ก๊อกน้ำนั้นติดไว้เพื่ออะไรกันแน่ หรือว่าติดตั้งเพื่อเอาไว้ห้อยสายยาง แต่แท้จริงแล้วมันมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด พร้อมแล้วตามมาดูกันเลยครับ

 

 

 

โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อคุณ “Dew’s YouMan” ได้ออกมาโพสต์ภาพพร้อมข้อความถามว่า..”แบบนี้ ทำไว้เพื่ออะไรครับ? บอกทีครับ” หลายคนเห็นแล้วสงสัยกันไม่ใช่น้อยวันนี้ จะพาเพื่อนๆ ไปหาคำตอบพร้อมๆ กัน

 

 

 

 

 

“Water hammer effect เป็นการลดการกระแทกของน้ำทำให้ข้อต่อท่อไม่หลุด น้ำก็จะไม่รั่ว”

 

 

“ไม่ได้เพิ่มแรงดันอะไรหรอกครับแต่มันช่วยลดแรงดันครับ”

 

 

 

“เรียกว่า Air Chamber ครับ มีจุดประสงค์เพื่อกักอากาศไว้ปริมาณหนึ่งเหนือจุดติดตั้งก๊อก ใช้สำหรับดูดซับแรงกระแทกจากการเปิด/ปิดน้ำกะทันหัน (Water hammer) เป็นการลดความเสียหายต่อระบบท่อและอุปกรณ์ท่อ”

 

“ค้อนน้ำ”

 

 

 

“ถ้าใช้ในบ้านที่อยู่ในเมือง วัตถุประสงค์ก็น่าจะเพื่อทดแทน air chamber เพื่อลดผลกระทบจาก water hammer แต่ถ้ามันอยู่แถวบ้านนอก มันก็คือแอร์แวร์ เพื่อเน้นดักฟองอากาศในระบบ ซึ่งมันก็ใช้หลักการเดียวกัน”

 

 

 

สรุปมันคือ Air Chamber เป็นอุปกรณ์ช่วยลดแรงกระแทกที่เกิดจากน้ำภายในท่อ (water hammer) มีลักษณะเป็นตัวถังบรรจุอากาศเข้ากับหลังท่อส่งน้ำ ทำหน้าที่ลดความรุนแรงเมื่อความดันเพิ่มขึ้นอย่างฉับพลัน อากาศในถังซึ่งยืดหดตัวได้ดีกว่าน้ำ ก็จะทำหน้าที่ผ่อนคลายความรุนแรงลงเมื่อมีความดันเพิ่มขึ้นอย่างฉับพลัน

 

ใส่ความเห็น