วิธีการต่อท่อน้ำประปาเข้าถังพัก และการต่อปั้มน้ำอัตโนมัติ

 

ประเด็นสำคัญในการ ติดตั้งปั๊มน้ำ

การติดตั้งปั๊มน้ำในบ้านเลือกได้ทั้งแบบต่อปั๊มน้ำกับท่อประปา หรือต่อกับถังน้ำ โดยควรเลือกประเภทปั๊ม กำลังวัตต์ แรงดัน และวัสดุให้เหมาะสม เพื่อให้ใช้งานได้เต็มที่

วิธีติดตั้งปั๊มน้ำต้องเริ่มตั้งแต่ตำแหน่งที่จะติดตั้ง ต่อปั๊มและวางท่อตามจุดที่น้ำไหลได้ดี และควรอยู่ห่างจากผนังบ้านให้เหมาะสม รวมถึงทำกล่องปลั๊กไฟเพื่อความปลอดภัยด้วย

 

การติดตั้งปั๊มน้ำในบ้านมีกี่แบบ?

แบบที่ 1 ติดตั้งปั๊มน้ำแบบไม่ติดตั้งถังน้ำ

ภาพ: การติดตั้งปั๊มน้ำ

การติดปั้มน้ำไม่มีถังเป็นการต่อปั๊มน้ำกับท่อประปา หรือพื้นที่เก็บน้ำอื่น ๆ จะช่วยให้ได้แรงดันน้ำสูง กระจายได้อย่างเท่ากันทุกจุด แต่การติดตั้งแบบนี้ก็มีจุดอ่อนเล็กน้อยที่ถ้าเกิดมีข้อต่อท่อหลุดหรือเสียหาย ก็จะทำให้แรงดันน้ำลดลงทันที ตรงจุดนี้ก็แก้ได้ด้วยการต่อสายท่อออกจากปั๊ม เพื่อสร้างทางเดินน้ำอีกทางหนึ่ง

 

แบบที่ 2 ติดตั้งปั๊มน้ำแบบมีถังน้ำ

ภาพ: การต่อปั๊มน้ำแบบมีถังน้ำ

บ้านหลังใหญ่มีหลายชั้น หรือหอพัก โรงแรม ควรเลือกติดตั้งปั๊มแบบมีถังน้ำ เพราะถังน้ำจะทำหน้าที่พักน้ำไว้ ช่วยให้มีน้ำสำรองในบ้าน ช่วยให้แรงดันน้ำสม่ำเสมอเท่ากันหมด ช่วยป้องกันสิ่งสกปรกที่อาจมาจากท่อประปา และยังช่วยป้องกันการดึงน้ำจากส่วนกลางมามากเกินไปด้วย

 

การติดตั้งวาล์วน้ำและปั๊มน้ำที่ถูกต้อง

1. ติดตั้งวาล์วน้ำ แบบ 2 ระบบ หรือ 3 ระบบ

ตัวอย่างการติดตั้งวาล์วน้ำแบบ 2 ระบบ หรือ 3 ระบบ

 

ติดตั้งวาล์วน้ำ แบบ 2 ระบบ หรือ 3 ระบบ

การติดตั้งปั๊มน้ำเข้าไปยังถังโดยตรง ควรเดินระบบไปในทิศทางเดียวกับที่น้ำออกจากเครื่องปั๊มน้ำ เข้าไปยังถังน้ำโดยตรง จะช่วยให้น้ำไหลแรงยิ่งกว่าเดิม สำหรับการติดตั้งวาล์วน้ำแบบ 2 ระบบ หรือ 3 ระบบ หากน้ำไม่ค่อยแรงจากท่อประปายังไม่ค่อยแรง ควรปิดปั๊มน้ำแล้วเปิดวาล์วทุกจุด จะช่วยให้น้ำไหลได้ดียิ่งขึ้น

2. การติดตั้งวาล์วน้ำ แบบ 4 ระบบ

ตัวอย่างการติดตั้งวาล์วน้ำ แบบ 4 ระบบ

 

การติดตั้งวาล์วน้ำ แบบ 4 ระบบ

 

ถ้าเจอปัญหาน้ำประปาไหลเบา ไหลเอื่อย ควรติดตั้งวาล์วน้ำเป็น 4 ระบบ โดยมีวาล์วน้ำทั้งหมด 5 จุด ถ้าอยากให้น้ำไหลเข้าถังมากขึ้น ก็เปิดวาล์วตัวที่ 3-5 และเปิดปั๊มน้ำ และเมื่อน้ำเต็มถังแล้วก็ปิดได้ เปิดไว้เฉพาะวาล์วตัวที่ 2 และ 3 เพื่อให้มีน้ำใช้ในวันอื่น ๆ

 

 

ใส่ความเห็น