ทำไมเปิดแอร์ 27 องศาคู่กับเปิดพัดลม ถึงประหยัดไฟกว่าเปิดแอร์อย่างเดียว

เรียกได้ว่าช่วงนี้หลายบ้านคงจะกำลังประสบปัญหา มีค่าไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้นกว่าทุกเดือน เนื่องจากในขณะนี้ประเทศไทยของเรากำลังเจอกับอากาศที่ร้อน ทำให้หลายท่านต้องเปิดแอร์-เปิดพัดลมกันมากขึ้น ส่งผลไปยังหน่วยค่าไฟที่ใช้มากขึ้นตามไปด้วย

อ.เจษฎา อธิบายด้วยหลักวิทยาศาสตร์เปิดแอร์ 27 องศาร่วมกับเปิดพัดลมจะช่วยเพิ่มการเคลื่อนที่ของอากาศในห้อง สามารถประหยัดค่าไฟได้ดีกว่าการเปิดแอร์ที่ 23-24 องศา

 

กลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในกระแสสังคมเมื่อรัฐบาลออกมาแนะนำให้เปิดแอร์ที่ 27 องศาเซลเซียสและเปิดพัดลมควบคู่กันไปเพื่อเป็นการประหยัดค่าไฟ เพราะเดือนพ.ค.-เดือน ส.ค.ที่จะถึงนี้จะมีการขึ้นค่าไฟฟ้าเป็นหน่วยละ 4.00 บาท หลายคนมองว่าช่วงนี้อากาศร้อนมากการเปิดแอร์ 27 องศาเซลเซียส ไม่เย็นฉ่ำและการเปิดพัดลมคู่กันไปด้วยยิ่งจะทำให้เปลืองไฟ สู้เปิดแอร์เครื่องเดียวให้เย็นฉ่ำไปเลยจะดีกว่า

ล่าสุด รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ นักวิทยาศาสตร์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกมาไขข้อสงสัยในเรื่องนี้ว่า มีคำแนะนำจากกระทรวงพลังงานออกมาหลายข้อเพื่อให้ประชาชนช่วยกันประหยัดพลังงาน ในข้อหนึ่งที่พูดถึงเครื่องปรับอากาศบอกไว้ว่า ควรเปิดแอร์ที่อุณหภูมิ 27 องศาเซลเซียส พร้อมกับเปิดพัดลมตั้งพื้นควบคู่กัน ช่วยเพิ่มการเคลื่อนที่ของอากาศในห้อง และช่วยลดอุณหภูมิลงได้ประมาณ 2 องศาเซลเซียส โดยจะช่วยให้ประหยัดไฟมากกว่าการเปิดแอร์ที่ 23-24 องศาเซลเซียส เป็นเรื่องจริง

รศ.ดร.เจษฎา อธิบายว่า หลักการคร่าวๆ คือ การเปิดแอร์ที่อุณหภูมิสูง เช่น ที่ 27 องศาเซลเซียสนั้น แอร์จะกินไฟน้อยกว่าการเปิดเเอร์ที่อุณหภูมิต่ำ เช่น ที่ 23-24 องศาเซลเซียส ที่เป็นเช่นนั้นเพราะส่วนคอยล์ร้อนหรือคอมเพรซเซอร์ของแอร์ จะทำงานน้อยลงเมื่อตั้งอุณหภูมิสูงขึ้น โดยคอมเพรสเซอร์จะทำงานไม่นาน ก็ตัดการทำงานเพราะอุณหภูมิลงไปถึงจุดที่ตั้งไว้แล้ว (27 องศาเซลเซียส) ทำให้แอร์กินไฟน้อยลงด้วย

 

 

ความจริงการที่แอร์ลดภูมิอุณหภูมิห้องลงเหลือ 27 องศาเซลเซียสนั้นก็เพียงพอที่จะลดความชื้นในห้อง จนทำให้เรารู้สึกสบายขึ้นได้แล้ว ขณะที่การเปิดพัดลม เป่ามาที่ตัวเราจะช่วยให้เรารู้สึกเย็นสบายขึ้นอีก จากกระแสลมที่มาปะทะตัว แล้วทำให้การแลกเปลี่ยนความร้อนออกจากร่างกายของเราเกิดได้ดีขึ้น และพัดลมตั้งพื้นยังกินไฟต่ำกว่าแอร์มากๆ คือ ใช้ไฟเพียงแค่ไม่กี่วัตต์เท่านั้น จะเปิดพัดลมเบอร์ 2 เบอร์ 3 หรือเปิดพัดลมเพิ่มขึ้นอีก 2-3 ตัว ก็ยังกินไฟน้อยกว่าแอร์อยู่ดี

#สรุปคือ การปรับอุณหภูมิของเครื่องแอร์ จากที่เคยตั้งไว้ 23-24 องศาเซลเซียส มาเป็น 27 องศาเซลเซียส พร้อมเปิดพัดลมตั้งพื้นเป่าตัว ช่วยให้เราประหยัดพลังงาน ประหยัดค่าไฟได้มากขึ้น และอย่าลืมว่าให้หมั่นทำความสะอาดแผ่นกรองแอร์ ล้างแอร์เป็นประจำด้วยนะครับ

 

เครื่องปรับอากาศแบบเคลื่อนที่ได้

ใส่ความเห็น