วิธีกำจัดมอดในข้าวสาร

 

มีคนรู้น้อยมาก ! วิธีกำจัดมอดในข้าวสาร สูตรเด็ดที่ได้ผลดีมากๆ อย่างน่าเหลือเชื่อ

เมื่อเราซื้อข้าวสารมาเก็บไว้นานๆ อาจพบว่ามีมอดข้าวเข้ามากินและแพร่พันธุ์อยู่เต็มข้าวสาร ขนาดมัดปากถุงอย่างดีแล้วก็ไม่อาจป้องกันได้ มีมอดข้าวสารทั้งตัวเล็ก ตัวโตไต่ยั๊วเยี๊ยเต็มไปหมด ข้าวสารเสียหายกลายเป็นผง ที่กล้าพูดแบบนี้เพราะแอดมินก็เคยเจอปัญหานี้เหมือนกัน เอาข้าวสารทิ้งไปหลายรอบละ เพราะมันทำให้ข้าวของเราดูไม่น่าทาน และเหมือนจะมีกลิ่นสาบแปลกๆ ติดมาด้วย เลยขอแนะนำวิธีกำจัดมอดในข้าวสารไว้ให้เพื่อนๆ ที่เข้ามาอ่าน ได้เอาไปใช้ให้เกิดประโยชน์ สิ่งดีดีเมื่อเรามีต้องแชร์ แอดมินมีหลายวิธีเลยนะคะ ในการกำจัดมอดในข้าวสารให้หมดไปอย่างได้ผล

มอดในข้าวนั้นสามารถมีได้ทั้งข้าวสารและข้าวจ้าว แม่ว่าเราจะเอาข้าวสารใส่ถุงมัดปากถุงแน่น แล้วเอาไปใส่ในถังปิดสนิท ก็ยังไม่รอดจากการคุกคามของมอดข้าว ยิ่งถ้าคุณเป็นเจ้าของร้านอาหาร ขายอาหารตามสั่งด้วยแล้ว ความสะอาดถือเป็นหน้าเป็นตาของร้าน คุณต้องไม่ให้มีแมลงหรือสิ่งแปลกปลอมปะปนไปกับอาหาร ลองคิดดูว่าถ้าลูกค้าเจอแมลงมอดข้าวในจาน เค้าจะรู้สึกอย่างไร คุณอาจเสียลูกค้าไปเลยก็ได้ ดังนั้นวิธีกำจัดมอดในข้าวสารจึงจำเป็นต่อทุกท่าน เชิญมาอ่านรับความรู้เพื่อนำไปใช้กันดีกว่าจ้า

 

ขอแชร์วิธีกำจัดมอดในข้าวสารที่ได้ผลจริง

1.ไล่มอดในข้าวด้วยช้อนสแตนเลส

ถ้าข้าวสารที่คุณเก็บไว้นั้น มีแต่ตัวมอดข้าวอยู่เต็ม ให้คุณเอาข้าวเหล่านั้นมาเทใส่ถาด หรือจานก็ได้ แล้วเอาช้อนสแตนเลสที่เราใช้กินก๋วยเตี๋ยวนี่แหล่ะ มาวางเอาไว้บนข้าว ซักพักคุณจะเห็นปฏิกิริยาอันน่าทึ่ง คือตัวมอดข้าวทั้งฝูงจะพากันรีบอพยพออกไปจากถาดข้าวสารอย่างรวดเร็ว อันนี้พิสูจน์มาแล้วว่าใช้ได้ผลจริงๆ ซึ่งก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าสาเหตุที่ตัวมอดข้าวกลัวช้อนสแตนเลสเป็นเพราะอะไร

2.ใบมะกรูดสดๆ ก็ช่วยได้

เพียงแค่คุณเอาใบมะกรูดสดๆ มาใส่ไว้ในถุง หรือถังที่เราใช้เก็บข้าวสาร ตัวมอดข้าวและแมลงต่างๆ จะหนีออกไปหมด เพราะกลิ่นของใบมะกรูดสดสามารถช่วยไล่แมลงได้นั่นเอง เมื่อเราสังเกตุว่าใบมะกรูดเริ่มแห้งแล้ว ก็เอาใบสดๆ ใหม่ๆ มาเปลี่ยนอันเก่าได้เลย มอดข้าวหายเกลี้ยงแน่นอน

 

 

3.ใช้เกลือป่นมาไล่มอดข้าวและแมลงต่างๆ

วิธีนี้ทำได้โดยการเอาเกลือป่นมาโรยลงในถังข้าวสารในปริมาณ ข้าวสาร 1 กก. ต่อ เกลือป่น 1 ช้อนชา ซึ่งวิธีนี้ยังจะช่วยไล่แมลงต่างๆ ที่มารบกวนข้าวสารของคุณ แบบไม่กล้าเข้ามาใกล้อีกเลย และไม่ต้องกังวลว่าข้าวจะเค็มนะคะ เพราะก่อนที่เราจะเอาไปหุง เราก็ต้องได้ล้างน้ำหลายๆ รอบอยู่แล้วนั่นเองค่ะ

4.พริกสดช่วยกำจัดมอดในข้าวสาร

วิธีนี้ให้คุณเอาพริกสดๆ มา 10 เม็ด แล้วเอามีดผ่าเพื่อเอาเมล็ดด้านในออกให้หมด เราจะใช้เพียงเปลือกพริกเท่านั้น โดยการเอาเปลือกพริกสดที่ได้ ไปใส่ไว้ในถังข้าวสารของเราได้เลย แมลงต่างๆ ที่แอบอยู่ในข้าวสารจะพากันหนีออกไปจนหมด
ไม้เกี๊ยะไล่มอดข้าวได้

ถ้าใครไม่รู้จักไม้เกี๊ยะ เราจะบอกว่ามันคือไม้สนที่เค้าผ่าเป็นซี่ๆ ขาย ทางภาคเหนือจะใช้เป็นตัวจุดไฟ ทำให้ก่อไฟได้ง่าย ไม้เกี๊ยะจะมีสีออกแดงๆ อมน้ำมัน ให้เอาไปใส่ไว้ในถังข้าวสารของคุณ จะช่วยขับไล่มอดข้าวหรือแมลงต่างๆ ที่อยู่ในข้าวได้ดีมาก
ใส่พริกแห้งลงไปในข้าว

การเอาพริกแห้งมาใส่ไว้ในข้าวสาร ก็สามารถช่วยไล่มอดข้าวได้เช่นกัน โดยให้เม็ดพริกอยู่กระจายให้ทั่ว หรือคุณอาจจะเอาพริกแห้งห่อผ้าบางๆ แล้วเอาใส่ไว้กลางถังข้าวสารของเราก็ได้
อบด้วยไมโครเวฟ

ให้แบ่งข้าวสารที่มีมอดใส่ถุงร้อน ถุงละ 1 กก. แล้วใช้หนังยางรัดปากถุงให้แน่น จากนั้นเอาใส่เตาไมโครเวฟ ตั้งระดับความร้อนให้อยู่ที่โหมดละลายน้ำแข็ง (เพื่อไม่ให้ข้าวไหม้ไปซะก่อน) แล้วบิดตั้งเวลาไว้ 7 นาที เมื่อครบเวลาแล้วคุณจะพบว่ามีไอน้ำเกาะอยู่ที่ถุง ให้เปิดปากถุงทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง จากนั้นก็นำข้าวไปหุงได้เลย ซากของตัวมอดที่โดนความร้อนก่อนหน้านี้ จะลอยขึ้นมาบนผิวน้ำอย่างง่ายดาย ส่วนใครที่อบข้าวสารด้วยไมโครเวฟทีละมากๆ หลังจากผึ่งข้าวสารไว้ 1 ชั่วโมงแล้ว ก็เก็บใส่ภาชนะให้มิดชิด ตัวมอดและไข่ได้ถูกกำจัดไปแล้ว คุณหมดกังวลไปได้เลย

ใส่ความเห็น