เติมหม้อน้ำใช้น้ำเปล่าแทน น้ำยาหล่อเย็น ได้ไหม

 

เติมหม้อน้ำใช้น้ำเปล่าแทน “น้ำยาหล่อเย็น” ได้หรือไม่?

การเติมหม้อน้ำเป็นสิ่งที่ต้องทำอย่างสม่ำเสมอเพราะหม้อน้ำรถมีความสำคัญมาก เนื่องจากช่วยลดความร้อนของเครื่องยนต์และยังทำให้การขับขี่เป็นไปอย่างปกติ หากน้ำในหม้อน้ำลดลงหรือใกล้หมด ก็ต้องเติมน้ำให้ได้ระดับอยู่เสมอเพื่อป้องกันความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างขับรถ และต้องเติมน้ำยาหล่อเย็นซึ่งเป็นของเหลวสำหรับหม้อน้ำรถโดยเฉพาะด้วย

ความสำคัญของหม้อน้ำรถยนต์และน้ำหล่อเย็น
หม้อน้ำรถยนต์ คือ อุปกรณ์ที่ช่วยระบายความร้อนและช่วยหล่อเย็นให้กับเครื่องยนต์ เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องยนต์มีอุณหภูมิสูงเกินไป ทำให้เครื่องยนต์สามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่องและป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการขับขี่

น้ำยาหล่อเย็น คือ น้ำยาสำหรับเติมหม้อน้ำรถยนต์ เป็นตัวช่วยระบายความร้อนให้กับเครื่องยนต์ ทำให้เครื่องยนต์ต่าง ๆ ทำงานได้ตามปกติ ไม่มีความร้อนสูงเกินมาตรฐาน

หลายคนอาจสงสัยว่าหากน้ำในหม้อน้ำหมด จะเติมหม้อน้ำด้วยน้ำเปล่าแทนน้ำยาหล่อเย็นได้หรือไม่  วันนี้เกร็ดความรู้จากโตโยต้า ลีสซิ่ง มีข้อมูลมาฝากกัน

รู้หรือไม่? น้ำเปล่ามีจุดเดือดต่ำกว่าน้ำยาหล่อเย็น ทำให้เดือดได้เร็วกว่า เมื่อน้ำเปล่าไปเจอกับความร้อนของเครื่องยนต์จึงส่งผลกระทบต่อระบบระบายความร้อน ทำให้ไม่สามารถระบายความร้อนได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ดังนั้นจึงควรใช้น้ำยาหล่อเย็นในการเติมหม้อน้ำในรถยนต์เท่านั้น เพราะน้ำยาหล่อเย็นมีส่วนประกอบหลักจากสารหล่อเย็นประเภทเอทานอล (Ethylene glycol) โดยสารชนิดนี้มีจุดเดือดสูงกว่าน้ำเปล่าถึง 2 เท่า ทำให้ทนความร้อนจากเครื่องยนต์ได้ดีกว่า

 

 

นอกจากนี้น้ำยาหล่อเย็นยังมีส่วนผสมจากสารอื่น ๆ เช่น สารป้องกันสนิม สารป้องกันตะกรัน ตะกอน ที่ช่วยบำรุงรักษาหม้อน้ำไม่ให้เกิดสนิม ป้องกันการอุดตันและการเกิดตะกรัน ป้องกันการถูกกัดกร่อน ไปจนถึงป้องกันการเกิดตะกอน ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดหม้อน้ำรั่วและหม้อน้ำแห้ง ช่วยหล่อลื่นซีลและปั๊มน้ำด้วย และน้ำยาหล่อเย็นบางรุ่น บางยี่ห้อ ยังมีการเติมสีเข้าเพื่อให้สังเกตได้ง่ายหากหม้อน้ำรั่วด้วย

น้ำยาหล่อเย็น มีอายุประมาณ 2 ปี หากสังเกตว่าเริ่มมีตะกอนในหม้อพักน้ำ ก็เท่ากับเป็นสัญญาณในการเปลี่ยนน้ำยาหล่อเย็นแล้ว โดยให้เติมน้ำยาหล่อเย็น 1 ลิตรสลับกับน้ำกลั่น 1 ลิตรสลับกัน 2 ครั้ง เท่านี้ก็เป็นการเปลี่ยนน้ำยาหล่อเย็นใหม่และช่วยทำให้หม้อน้ำรถระบายความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หม้อน้ำรถยนต์ เป็นอุปกรณ์สำคัญที่ต้องการการดูแลไม่ต่างจากส่วนอื่น ๆ ของรถยนต์ ดังนั้นการเติมน้ำยาหล่อเย็นให้ได้ระดับและเปลี่ยนน้ำยาเมื่อถึงเวลาจึงเป็นสิ่งที่ควรทำ และอย่าลืมว่าไม่ควรเติมหม้อน้ำด้วยน้ำเปล่า เพราะมีประสิทธิภาพน้อยกว่าน้ำยาหล่อเย็นและอาจทำให้เกิดปัญหาจุกจิกอื่น ๆ ตามมาได้

 

แนะนำ น้ำยาหล่อเย็นหม้อน้ำรถยนต์ คุณภาพสูง

ราละเอียดดูที่ > https://c.lazada.co.th/t/c.YbAGBH

 

ใส่ความเห็น