10 ต้นไม้ไล่ยุง ปลอดภัยแบบไม่ต้องพึ่งสารเคมี

10 ต้นไม้ไล่ยุง

ต้นไม้ไล่ยุง

 

ไม่ว่าจะเป็นบ้านสวน บ้านติดคลอง ที่มียุงร้ายตัวใหญ่ ๆ บินวนรอบตัวเราอยู่ตลอดเวลา คนในบ้านอยู่ไม่ได้แน่นอน จะให้ฉีดยาฆ่าแมลง และจุดยากันยุงบ่อย ๆ ก็จะทำให้คนในบ้านต้องสัมผัสกับสารพิษที่อยู่ในยากันยุง มีโอกาสเป็นอันตรายต่อคนในบ้านในระยะยาวได้

วันนี้ กูรูสยาม จึงมาแนะนำ ต้นไม้ไล่ยุง  10 ชนิด  ตัวช่วยไล่ยุงออกจากบ้าน หมดปัญหาที่น่ารำคาญใจนี้ได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องพึ่งสารเคมีเลย แถมดีไม่ดีต้นไล่ยุงที่นำมาปลูกนี้ก็ยังนำไปทำอาหารอร่อย ๆ เป็นไม้ประดับแต่งบ้านสวย ๆ หรือนำไปทำให้เจ้าเหมียวฟินได้อีกด้วย จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

10 ต้นไม้ไล่ยุง

10 ต้นไม้ไล่ยุง ต่อไปนี้ ผมขอแนะนำให้ปลูกไว้รอบบ้านเลยครับ ยุงจะได้ไม่มากวนใจ

1.มอสซี่ บัสเตอร์

มอสซี่ บัสเตอร์ ผสมผสานขึ้นเพื่อกันยุงโดยเฉพาะ บริเวณบ้านกว้างมาก อยากได้ต้นไม้ไล่ยุงที่ส่งกลิ่นได้ไกล ระดับที่ว่ายุงยังไม่ทันบินเข้าบ้านก็หนีแล้ว ต้นมอสซี่ บัสเตอร์นี่ถือว่าตอบโจทย์แบบสุด ๆ เพราะเป็นพันธุ์พืชที่พัฒนาขึ้นโดยการผสมผสานเจอราเนียมกับตะไคร้หอม ทำให้ต้นไล่ยุงชนิดนี้มีลักษณะคล้ายกับเจอราเนียม แต่ส่งกลิ่นหอมเฉพาะตัวแบบเดียวกับตะไคร้หอม

เมื่อโตเต็มที่จะส่งกลิ่นไล่ยุงได้ไกลสุดถึง 8-9 เมตร ปลูกไว้เป็นรั้วบ้านได้เลย แต่มีจุดอ่อนเล็กน้อยตรงที่ตอนที่ยังโตไม่เต็มที่ เจ้าต้นกันยุงชนิดนี้จะปล่อยสารล่อยุง ดังนั้นควรรอให้โตเต็มที่และส่งกลิ่นเหมือนตะไคร้เสียก่อน ค่อยนำไปวางไว้ในบริเวณบ้าน

2.ดอกเจอราเนียม

เจอราเนียม ดอกสวยน่ารัก ส่งกลิ่นไล่ยุง อยากได้ต้นไม้ไล่ยุง แต่ก็อยากแต่งสวนให้สดใสไปพร้อมกัน ควรเลือกต้นเจอราเนียมมาปลูกที่บ้านกันเลย ไม้ดอกชนิดนี้มีสีสันให้เลือกหลากหลาย เช่น สีโอลด์โรส สีชมพู สีส้ม สีแดง และสีอื่น ๆ อีกหลายเฉด เมื่อปลูกไว้ก็จะโดดเด่นมากในช่วงกลางวัน เมื่อเข้าสู่ช่วงค่ำ ดอกเจอราเนียมจะส่งกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์คล้ายกับกลิ่นตะไคร้ ช่วยไล่ยุงเวลากลางคืนได้อย่างอยู่หมัด ยิ่งถ้าปลูกเรียงกันไว้เยอะ ๆ ก็เหมือนได้รั้วกันยุงชั้นดีเลยด้วย

3.ต้นโรสแมรี่

โรสแมรี่ ควันหอมไล่ยุง ตกแต่งบ้านเก๋ ๆ ใครอยากได้ต้นไม้ไล่ยุงที่ปลูกไว้ในบ้านแล้วดูน่ารัก ใช้แต่งสวนได้ด้วย ต้องนี่เลยต้นโรสแมรี่ ต้นไล่ยุงที่มีทรงเป็นไม้พุ่มน่ารัก ๆ ลองตัดโรสแมรี่มาเผา แล้ววางไว้รอบ ๆ บ้าน กลิ่นควันจากการเผาโรสแมรี่จะเป็นตัวช่วยไล่ยุง หากปลูกไว้เยอะ ๆ ก็นำมาทำอาหารได้หลายเมนู แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายมากอีกด้วย

4.ต้นจิงจูฉ่าย

จิงจูฉ่าย ยากันยุงออร์แกนิก สรรพคุณแน่น จิงจูฉ่ายสมุนไพรที่เราเห็นได้บ่อย ๆ ในต้มเลือดหมู หรือเมนูอื่น ๆ เป็นสมุนไพรจากประเทศจีนที่มีสรรพคุณเป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย แต่นอกจากจะรับประทานได้แล้ว ยังใช้เป็นต้นกันยุงได้ด้วย โดยนำต้นไม้ไล่ยุงพันธุ์นี้มาคั้น แล้วฉีดที่ส่วนต่าง ๆ หรือทาบนร่างกาย ก็เป็นยากันยุงสูตรออร์แกนิกแล้ว หรือจะนำไปแช่ในบริเวณที่มีน้ำขัง ก็ช่วยป้องกันยุงได้อีกทางหนึ่งด้วย

5.ต้นแคทนิป

แคทนิป ไล่ยุงอยู่หมัด ฟินทั้งเจ้านายและทาส บ้านไหนเป็นทาสแมวเชื่อว่าต้องเคยซื้อแคทนิป หรือกัญชาแมวมาให้เจ้าเหมียวฟินกันที่บ้านแน่ ๆ แต่พืชชนิดนี้นอกจากจะมอบความเพลิดเพลินให้น้องแมวแล้ว ยังใช้เป็นต้นไม้กันยุงได้อีกด้วย เพราะต้นแคทนิปจะหลั่งสารที่ชื่อว่า เนเปทาแลคโตน (Nepetalactone) ที่ช่วยป้องกันยุงได้อย่างดีเยี่ยม หากปลูกแคทนิปไว้ในบริเวณบ้าน รับรองว่าฟินทั้งแมวฟินทั้งคนอย่างแน่นอ

6.ต้นแมงลัก

ใบแมงลัก ขยี้นิดเดียว ยุงบินป่าราบ ต้นแมงลักหนึ่งในต้นไม้ไล่ยุงตระกูลเดียวกับกะเพราและโหระพา ซึ่งถือว่าปลูกง่ายมาก ๆ โรยไว้ตามดินก็ขึ้นได้แล้ว ส่วนใบแมงลักก็นำมากันยุงได้เช่นกัน โดยนำใบมาขยี้ให้กลิ่นออกมาเหมือนกับใบกะเพรา แล้วนำไปวางไว้ตามจุดต่าง ๆ ในบ้าน เมื่อยุงได้กลิ่นใบแมงลักรับรองว่าบินป่าราบเลยทีเดียว

7.ใบกะเพรา

ใบกะเพรา ผัดก็ดี ไล่ยุงก็ได้ ใบกะเพราที่เราใช้ทำกับข้าวนี่แหละ กันยุงได้เช่นกัน ขนาดเรายังฉุนเลย ยุงจะไม่ฉุนหรอ วิธีใช้งานไม่ใช่เอามาผัดให้ยุงกลัว แต่ให้นำใบกะเพรามาขยี้ให้เกิดกลิ่น แล้วนำไปวางไว้จุดที่มียุงก็เรียบร้อยแล้ว แต่กะเพราเป็นต้นไม้ไล่ยุงที่มีจุดอ่อนนิดหน่อยตรงที่กลิ่นระเหยหมดเร็ว เลยอาจจะต้องเปลี่ยนบ่อยกันหน่อย

8.ใบโหระพา

โหระพาไล่ยุง แถมทำอาหารได้อีกหลายเมนู พืชผักสวนครัวริมรั้วที่ทั้งทำอาหารได้หลายเมนู มีสรรพคุณเพียบ แถมยังเป็นต้นไม้ไล่ยุง ต้องนี่เลยต้นโหระพา เพราะเป็นพืชอีกชนิดที่มีกลิ่นหอมฉุนเป็นเอกลักษณ์ ทำให้ยุงรีบหนีกันกระเจิง ถ้าเลือกปลูกโหระพาไล่ยุงไว้ในบริเวณบ้านคู่กับผักสวนครัวชนิดอื่น ๆ ก็จะช่วยตกแต่งสวนหลังบ้านให้น่ามองมากขึ้นอีกด้วย

9.น้ำมันหอมระเหยจากมะกรูด

มะกรูด หั่นแว่นแล้ววาง ไล่ยุงได้เลย ทำอาหาร บำรุงผม บำรุงหน้า บำรุงเหงือกและฟัน นี่คือสรรพคุณสุดปังของมะกรูด แต่รู้หรือไม่ว่ามะกรูดยังใช้เป็นต้นไม้ไล่ยุงได้ด้วย วิธีใช้ก็ง่ายมาก แค่นำลูกมะกรูดมาหั่นให้เป็นแว่น แล้วไปวางตรงจุดที่ยุงเยอะ ๆ ก็จะช่วยไล่ยุงไม่ให้มาสร้างความรำคาญให้คนในบ้านได้แล้ว และถ้าอยากมีมะกรูดไว้ใช้กันนาน ๆ ก็เลือกปลูกไว้ในสวนที่บ้านได้เลย เพราะตัดแต่งกิ่งให้สวยงามเป็นต้นไม้ประดับสวนได้ ผลก็มีประโยชน์เพียบ ปลูกทีเดียวรับรองคุ้มแน่นอน

10.ตะไคร้หอม

ตะไคร้หอม พืชขึ้นชื่อเรื่องการไล่ยุง เรียกได้ว่ายืนหนึ่งสำหรับเรื่องกลิ่นหอม และขึ้นชื่อเรื่องการเป็นต้นไม้ไล่ยุง สำหรับการปลูกตะไคร้หอมไล่ยุง เพราะตะไคร้เป็นพืชที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวอยู่แล้ว โดยกลิ่นที่ว่านี้เองจะช่วยไล่ยุงได้เป็นอย่างดี แถมต้นตะไคร้หอมไล่ยุงก็ยังเป็นพืชที่ปลูกง่าย จะเลือกปลูกที่กระถาง หรือปลูกที่สวนหลังบ้านก็ได้ พอตะไคร้โตเต็มที่ก็ยังตัดไปทำอาหารต่าง ๆ ได้ตามใจด้วย

นอกจากต้นไม้ไล่ยุงที่จระเข้นำมาแนะนำกันในวันนี้แล้ว ถ้าใครอยากกันยุงเข้าบ้านอีกขั้นหนึ่งก็เลือกมุ้งลวดมาติดที่ประตูหน้าต่างได้เลย รับรองว่าเจอเกราะป้องกันสองชั้นเข้าไป ยุงเปลี่ยนใจไม่อยากเข้าบ้านแน่

ม่านกันยุง แบบติดประตู และหน้าต่าง

ผมขอแนะนำ ม่านกันยุง แบบติดประตู และหน้าต่าง เป็นแบบแม่เหล็ก ติดขอบประตุได้ และไม่ต้องเจาะรูครับ

ม่านกันยุง แบบติดประตู

ดูรายละเอียดที่ >> https://shope.ee/A9phIavlSF

ม่านกันยุง แบบติดหน้าต่าง

ดูรายละเอียดที่ >> https://shope.ee/AUSXgz8shl

ใส่ความเห็น