คนซื้อบ้านพ่วงประกัน ผ่อนหมด แต่อดได้โฉนด

ชูวิทย์เตือน !! ระวังคนซื้อบ้านพ่วงประกัน ผ่อนหมด แต่อดได้โฉนด

 

 

โดยใช้วิธีการดังนี้ เมื่อลูกค้าต้องการกู้เงินผ่อนบ้าน ธนาคารจะตั้งเงื่อนไขว่า ในระหว่างผ่อนบ้าน หากผู้กู้เสียชีวิตก็จะทำให้ธนาคารเสียหาย จึงผลักภาระมาให้ผู้กู้ โดยให้ผู้กู้ทำประกันเงินกู้ไว้ เผื่อว่าตายไปจะได้เอาเงินประกันมาชำระหนี้ค่าบ้านที่ค้างอยู่เรียกง่ายๆว่า “ซื้อบ้านพ่วงประกัน” เป็นการประกันว่าธนาคารจะต้องได้ตังค์แน่นอน

 

ยกตัวอย่าง หากผู้กู้ต้องการผ่อน 25 ปี ในระหว่างผ่อน ผู้กู้อาจเป็นคนขยันทำมาหากิน หาเงินชำระเงินกู้ได้ก่อนกำหนด หรือที่ภาษาชาวบ้านเรียกว่า “โปะ” ปลดหนี้ที่ค้างไว้กับธนาคารแต่แทนที่จ่ายเงินกู้บ้านกับธนาคารครบแล้วจะได้โฉนดออกมา

ปรากฎว่ายังคงต้องชำระค่าประกันที่ยังค้างอยู่ด้วย เท่ากับผู้กู้ยังมีภาระต้องจ่ายค่าเบี้ยประกัน แม้ว่าไม่เหลือหนี้ค่าบ้านแล้ว

การกระทำแบบนี้เท่ากับธนาคารสมคบคิดกับบริษัทประกันในเครือ หาเงินจากความรู้ไม่เท่าทัน และต้องการเงินกู้ไปจ่ายค่าบ้านหรือคอนโด โดยมีชาวบ้านจำนวนมากร้องเรียนมาที่ผม ผู้ที่ซื้อบ้านจะต้องระมัดระวัง

ตอนอยากได้เงินกู้ก็เซ็นไป เพราะธนาคารอ้างว่า ถ้าไม่ทำประกันพ่วงก็จะไม่ให้เงินกู้ ประเทศไทยมันก็อย่างนี้แหละครับ คนจนก็จนไป ส่วนคนรวยอย่างธนาคารมันก็หน้าด้านคิดวิธีหาเงินได้ทุกรูปแบบจริงๆ

 

One Comment on “คนซื้อบ้านพ่วงประกัน ผ่อนหมด แต่อดได้โฉนด”

ใส่ความเห็น