สัญญานไฟรถบรรทุก ที่คนขับรถทุกคนต้องรู้ เพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง

หลายคนที่ขับรถเดินทางไกลบ่อยๆ ไม่ว่าจะไปท่องเที่ยวหรือไปทำธุระใดๆ ก็ตาม มักเจอกับบรรดาพี่ๆ สิงห์รถบรรทุกเปิด-ปิดไฟแบบงงๆ ให้เราเห็นอยู่บ่อยๆ บางคนอาจสงสัยว่าสัญญาณไฟเหล่านั้นมีความหมายอะไร แกล้งเราหรือต้องการบอกอะไรเพื่อนร่วมทางหรือไม่ วันนี้ทีมงานรู้ใจได้จึงได้ไปค้นหาคำตอบมาให้ ว่าจริงๆ แล้วไฟเหล่านี้ที่บรรดาพี่ๆ คนขับรถบรรทุกใช้นั้นสื่อความหมายอะไรบ้าง

เปิดไฟเลี้ยวซ้าย-ขวาสลับไปมา คือ ให้ระวัง !!! เมื่อไหร่ที่เราสังเกตเห็นรถบรรทุกคันหน้าใช้สัญญาณไฟเลี้ยวซ้าย-ขวาสลับกันไปมา ไม่ใช่ต้องการเบี่ยงเลนไปมาแต่อย่างใด แต่เป็นสัญญาณเพื่อบอกว่าให้รถที่ขับตามหลังมาระวัง เพราะเขากำลังจะเบรก ด้วยเหตุผลเพราะด้านหน้าอาจมีด่านหรือเกิดอุบัติเหตุอยู่ ฉะนั้นให้เราควรขับรถด้วยความเร็วต่ำ และห้ามแซงหน้าขึ้นไป

เปิดไฟเลี้ยวซ้าย ทั้งที่ข้างหน้าไม่มีซอยหรือมีทีท่าจะเลี้ยว หมายถึงแซงได้เลย เมื่อไหร่ที่เราขับตามรถบรรทุกคันหน้าซึ่งวิ่งช้าอยู่ และตัดสินใจจะแซง แล้วสังเกตเห็นรถบรรทุกดันเปิดไฟเลี้ยวซ้ายทั้งๆ ที่ไม่มีซอยหรือถนนฝั่งซ้าย และไม่ทีท่าจะเลี้ยว นั่นหมายถึงว่าข้างหน้าปลอดภัย สามารถแซงออกขวาได้เลย

จังหวะต่อเนื่องจากเหตุการณ์เปิดไฟเลี้ยวซ้ายแต่เปิดไฟเลี้ยวขวาทันที หมายถึง ห้ามไป ในกรณีเดิมซึ่งเรากำลังจะแซงรถบรรทุกคันเดิมขึ้นไป แล้วดันเจอพี่รถบรรทุกเปิดไฟเลี้ยวขวาขึ้นมา นั่นหมายความว่าเขาต้องการบอกเราว่าห้ามแซง อาจมีทางโค้ง หรือมีรถสวนมาแบบกระชั้นชิด ถ้าแซงอาจไม่พ้นแน่ๆ ให้รอก่อน ซึ่งโดยส่วนมากเมื่อเหตุการณ์คลี่คลาย คนขับรถก็จะกลับมาเปิดไฟเลี้ยวซ้ายอีกที ส่งสัญญาณให้เราแซงได้อย่างสะดวก เปิดสัญญาณไฟฉุกเฉินบริเวณแยกหรือถนนตัด

 

 

 

 

ถ้าเราเห็นรถบรรทุกเปิดสัญญาณไฟฉุกเฉิน นั่นหมายความว่าพี่ๆ รถบรรทุกสื่อว่า เขากำลังจะขับตรงไปไม่เลี้ยวซ้ายหรือขวา แต่สัญลักษณ์ไฟแบบนี้ในเรื่องของกฎจราจรถือว่าไม่ถูกต้อง เนื่องจากรถคันอื่นที่สวนมาไม่ว่าฝั่งซ้ายหรือขวาจะเห็นแค่ไฟข้างตัวรถ และอาจเข้าใจผิด ว่าเปิดไฟเพื่อต้องการเลี้ยว และอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ เปิดไฟสูง หมายถึง ช่วยส่องไฟ ในกรณีที่เราขับรถตอนกลางคืนผ่านบริเวณที่มีแสงสว่างน้อย และเรากำลังจะขับขับแซงขวาขึ้นไป บางครั้งจะสังเกตว่ารถบรรทุกมักจะเปิดไฟสูงขึ้น ทั้งนี้ก็เพื่อช่วยส่องทางข้างหน้าให้เราเห็นชัดเจน และถ้าไฟดับลงก็แสดงว่าให้เรากลับเข้าเลนได้ แสดงว่าแซงพ้นแล้ว ฝั่งตรงข้ามดับไฟหน้าแล้วเปิดขึ้นใหม่ ความหมายคือต้องการส่งสัญญาณให้รถเราทราบว่า ข้างหน้าอาจมีอุบัติเหตุหรือมีด่าน และเตือนให้เราระวังตัวไว้

นี่คือตัวอย่างสัญญาณไฟที่รถบรรทุก มักบอกกับเรา

กะพริบไฟสูง 1 ครั้ง หมายถึง เจอในกรณีรถคันที่สวนทางมาต้องการถามว่าทางที่เราผ่านมานั้น มีด่านหรืออุบัติเหตุอะไรหรือเปล่า จะได้เตรียมตัวระวัง ซึ่งถ้าทุกอย่างปกติดีด้วยมารยาทเราก็ควรกะพริบไฟหน้าตอบเขาไป 1 ครั้งครับ

เบี่ยงหัวรถออกมาพร้อมกะพริบสูงไฟ 1 ครั้ง หมายถึง ต้องการขอทาง หากเห็นรถบรรทุกขับกันมาเป็นแถวๆ แล้วจู่ๆ มีรถคันในแถวเบี่ยงหัวรถออกมาพร้อมกะพริบสูงไฟ 1 ครั้ง นั่นแสดงว่าเขาต้องการขอทาง รวมถึงบอกให้เราทราบว่ากำลังจะเร่งเครื่องเพื่อแซงและขอใช้ทางในเลนของเรา

เบี่ยงหัวรถออกมาพร้อมกะพริบสูงไฟ 1 ครั้ง หมายถึง ต้องการขอทาง หากเห็นรถบรรทุกขับกันมาเป็นแถวๆ แล้วจู่ๆ มีรถคันในแถวเบี่ยงหัวรถออกมาพร้อมกะพริบสูงไฟ 1 ครั้ง นั่นแสดงว่าเขาต้องการขอทาง รวมถึงบอกให้เราทราบว่ากำลังจะเร่งเครื่องเพื่อแซงและขอใช้ทางในเลนของเรา

รถสวนเปิดกะพริบไฟหน้าพร้อมเปิดไฟเลี้ยวมาทางฝั่งเรา หมายถึงข้างหน้ามีด่าน ซึ่งหากเห็นรถบรรทุกคันที่สวนมาและกะพริบไฟหน้าพร้อมเปิดไฟเลี้ยวมาทางฝั่งเรา นั่นหมายถึงว่าข้างหน้ามีด่านให้เตรียมตัวและระมัดระวัง หรือควรชะลอรถ และวิ่งด้วยความเร็วอาจเกิดอันตรายได้

อย่างไรก็ดีนี่เป็นเพียงสัญญาณบางส่วนที่บรรดาพี่ๆ สิงห์รถบรรทุกใช้เป็นประจำหรือต้องการเตือนให้เพื่อร่วมทางทราบเท่านั้น เพราะสิ่งเหนือสิ่งอื่นใดผู้ขับรถเองก็ควรใส่ใจและพึงระมัดระวังทุกครั้งเมื่อขับรถ รวมทั้งต้องมีสติ เคารพกฎจราจรและสิ่งสำคัญเมาต้องไม่ขับนะครับ

อย่างไรก็ตาม ควรมีประกันรถดีๆ ไว้เคียงข้างให้อุ่นใจกรณีเกิดเหตุไม่คาดฝันไม่ว่าจะเดินทางใกล้หรือไกลด้วยนะครับ ให้รู้ใจเคียงข้างคุณ การันตีถึงที่เกิดเหตุภายใน 30 นาที ประกันชั้น 1 ผ่อน 0% ยาว 10 เดือน ฟรีบริการช่วยเหลือฉุกเฉินกรณีรถเสียตลอด 24 ชั่วโมง ซื้อตอนนี้มีโปรรักรถเต็มหัวใจ 2 เด้งอีก

 

 

 

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ สัญญรไฟรถบรรทุก

ระวัง!!

เมื่อไหร่ที่รถบรรทุกคันหน้าให้สัญญาณไฟเลี้ยวซ้ายที-ขวาทีสลับกัน นั่นหมายความว่า เขากำลังส่งสัญญาณบอกให้เราระวัง เพราะเขากำลังจะเบรก จากการที่ทางข้างหน้ามีด่านหรือเกิดอุบัติเหตุอยู่ เมื่อเราเห็นจะต้องชะลอความเร็ว และห้ามแซงเด็ดขาด

ให้ทาง

หากเราขับรถตามสิบล้อ และตัดสินใจจะแซงรถคันข้างหน้า ขณะเดียวกันก็เห็นว่า รถสิบล้อเปิดไฟเลี้ยวซ้ายทั้งที่ไม่มีทางแยกข้างหน้าแต่อย่างใด หมายความว่า เขากำลังบอกเราว่าทางข้างหน้าปลอดภัย คุณสามารถแซงออกขวาได้เลย

ห้ามแซง

ในทางตรงข้าม ขณะที่คุณกำลังจะแซง แล้วรถสิบล้อเปิดสัญญาณไฟเลี้ยวขวากระพริบขึ้นมา นั่นแสดงว่าเขากำลังเตือนเราว่าห้ามแซง ทางข้างหน้าอาจมีโค้ง มีรถสวนมา หรืออาจมีอุปสรรคบางอย่างขวางอยู่ คุณควรจะต้องเชื่อและรอก่อน และเมื่อพี่สิบล้อเห็นว่าทางสะดวกจนสามารถแซงได้ เขาก็จะเปิดไฟเลี้ยวซ้ายเพื่อส่งสัญญาณบอกคุณเอง

ของทางหน่อย จะตรงไป

กรณีคุณขับรถตามรถบรรทุกที่จอดรอสัญญาณไฟจราจรตรงสี่แยก แล้วสังเกตเห็นรถบรรทุกเปิดสัญญาณไฟฉุกเฉิน นั่นก็หมายความว่า เขากำลังจะตรงไป หากคันหลังจะตรงก็ตามมาได้เลย แต่ถ้าหากคันหลังต้องการจะเลี้ยวซ้ายหรือขวาก็สามารถเลี้ยวได้ตามสะดวก

ช่วยส่องไฟ

การเดินทางในยามค่ำคืน และต้องขับรถตามหลังรถสิบล้อ ในขณะที่เรากำลังจะแซงในบางครั้งเราอาจพบว่ารถบรรทุกจะเปิดไฟสูงขึ้นมา ซึ่งเป็นเพราะเขาต้องการช่วยส่องไฟทางข้างหน้าให้เราเห็นเส้นทางได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ซึ่งเขาจะเปิดค้างไว้จนกว่าเราจะแซงรถพ้น และจะดับไฟสูงลงเมื่อเรากลับเข้าเลนได้ ถ้าพบเจอเหตุการณ์น่ารักๆแบบนี้ เมื่อแซงพ้นแล้วก็อย่าลืมบีบแตรสั้นๆ เป็นการขอบคุณเขาสักนิดก็แล้วกัน

ข้างหน้ามีเหตุ

ในกรณีที่เราวิ่งสวนทางกับสิบล้อ แล้วเห็นว่าพวกเขาส่งสัญญาณไฟโดยการดับไฟหน้าและเปิดขึ้น แสดงว่าเขากำลังเตือนเราว่า ทางข้างหน้าที่เรากำลังจะถึงหรือที่เขาเพิ่งผ่านมา อาจจะมีด่านหรืออุบัติเหตุรุนแรงรออยู่ ให้ชะลอความเร็ว คาดเข็มขัดนิรภัย หรือเตรียมตัวให้พร้อมซะ

เช็คเพื่อนร่วมทาง

หากเราเห็นรถสิบล้อวิ่งสวนมา แล้วกะพริบไฟสูง 1 ครั้ง อาจแปลความหมายได้ 2 กรณี คือ 1) เตือนรถที่วิ่งสวนทางกันมา หรือ 2) ถามว่าทางที่เราผ่านมามีด่านหรืออุบัติเหตุอะไรหรือเปล่า? ในกรณีที่ 2 ถ้าคุณทราบว่าทุกอย่างปกติดี ก็ให้กะพริบไฟหน้าตอบเขาไป 1 ครั้ง แต่หากมีด่านหรืออุบัติเหตุ ก็ให้ดับไฟหน้าและเปิดขึ้น เหมือนกรณีข้างหน้ามีเหตุเหมือนข้อก่อนหน้านี้

ข้างหน้ามีด่าน

หากเห็นรถสิบล้อที่ขับสวนมา เปิดไฟกะพริบหน้าพร้อมเปิดไฟเลี้ยวมาทางฝั่งเรา นั่นแสดงว่า ข้างหน้ามีด่าน ให้เตรียมตัวและระมัดระวัง และชะลอความเร็วโดยด่วน

ขอทาง!

หากเห็นรถบรรทุกวิ่งกันมาเป็นแถวๆ แล้วจู่ๆ มีคันหนึ่งในแถวแฉลบหัวรถออกมาพร้อมกะพริบสูงไฟ 1 ครั้ง นั่นแสดงว่า เขากำลังขอทาง และบอกเราว่าเขากำลังจะเร่งเครื่องแซงแล้วนะ ขอใช้ทางวิ่งในเลนของเราหน่อย เมื่อเจอเหตุการณ์เช่นนี้ ให้เราชะลอความเร็ว และถ้าเราพร้อมจะเปิดทางก็ให้กะพริบไฟสูงตอบกลับไป 1 ที

 

 

 

ใส่ความเห็น