วิธีการขับรถเกียร์ออโต้ ขึ้นเขา-ลงเขา ให้ปลอดภัย

เกียรอัตโนมัติ คืออะไร?

เกียร์ออโต้ หรือ เกียร์อัตโนมัติ คือ เกียร์ที่ระบบจะทำหน้าที่เปลี่ยนตำแหน่งของเกียร์ตามความเหมาะสมกับความเร็วและน้ำหนักบรรทุก

วิธีขับรถขึ้นเขาด้วยเกียร์ออโต้  หัวใจสำคัญ คือ การควบคุมความเร็วรถ กับเกียร์นั้นให้ทำงานสัมพันธ์กัน เพื่อให้รถสามารถวิ่งต่อไปได้เรื่อยๆ เครื่องยนต์ ไม่เบรกแตก ส่งผลให้ถึงจุดหมายปลายทางอย่างปลอดภัย

วิธีขับรถเกียร์ออโต้ขึ้นเขา-ลงเขา ต้องขับอย่างไร

เกียร์ออโต้ หรือ Automatic เป็นเกียร์รถยนต์ที่ทำให้ผู้ขับขับรถง่ายขึ้น ถ้าขับรถบนถนนทางหลวงในเมือง เพียงใช้ตำแหน่ง D ก็สามารถใช้งานได้แล้ว แต่ขับรถเกียร์ออโต้ขึ้นเขาไม่ใช่แบบนั้นเลยนะครับ

 

 

ขับรถขึ้นเขาด้วยเกียร์ออโต้

ดูความชันของเส้นทางด้วยว่าชันมากหรือชันน้อย หากขับเกียร์ D แล้วเครื่องยนต์เร่งไม่ขึ้น ให้เปลี่ยนมาใช้เกียร์ D1-D2 เพื่อให้รถขับเคลื่อนไปได้ และหาความเร็วที่เหมาะสมเพื่อควบคุมรถ

หลังจากนั้นค่อยกลับมาใช้เกียร์​ D ถ้าเป็นทางราบปกติ หากขับเกียร์​ D ตลอดระยะทางก็ทำได้ครับ แต่จะทำให้เกียร์ร้อนได้ การใช้เกียร์ต่ำเลยทำให้รถวิ่งได้อย่างต่อเนื่อง

ขับรถลงเขาด้วยเกียร์ออโต้

เช่นเดียวกับวิธีขับรถขึ้นเขาด้วยเกียร์กระปุกเลยครับคือ ห้ามใส่เกียร์ว่าง หรือ N เพราะจะทำให้รถไหลแล้วเสียการควบคุม

ทางที่ดีควรเปลี่ยนเป็นเกียร์ D1-D2 เพื่อรักษาความเร็วของรถให้เสถียร รถจะวิ่งหน่วงๆ และช้าลง ทำให้คุณขับรถลงเขาอย่างปลอดภัย แล้วที่สำคัญไม่เหยียบคันเร่ง และไม่เหยียบเบรคยาวๆ

 

 

เกียร์อัตโนมัติในปัจจุบัน

เกียร์อัตโนมัติแบบ CVT

ระบบเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT นี้ ผู้ผลิตรถยนต์หลายๆ รายได้ทำกาคิดค้นและปรับใช้ในรถยนต์แทบจะทุกแบบมาเป็นเวลานานพอสมควรเลยล่ะค่ะ โดยเราจะเรียกกันว่าเกียร์ CVT หรือ CVT (Continuously Variable Transmission) ก็คือการเปลี่ยนอันตราทดแบบต่อเนื่อง

ข้อดีของเกียร์ CVT  คือ เราสามารถเปลี่ยนเกียร์ได้แบบนุ่มนวลมากค่ะ ไร้กังวลเรื่องอาการกระตุกไปได้เลย รวมถึงช่วยรักษารอบเครื่องยนต์ได้ดีอีกด้วย ตัวนี้ถือว่าทำหน้าที่ได้ดีในเรื่องของการประหยัดน้ำมันเ

 

ใส่ความเห็น