Youtube Shorts สร้างรายได้จากโฆษณา ได้แล้ว ดูวิธีการสมัคร และคุณสมบัติ

กระแสวิดีโอแบบสั้นๆ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะใน TikTok ที่มีคนนิยมเล่นเป็นอย่างมากในทั่วโลก โดย Facebook และ Instagram เองก็มี Story สำหรับให้อัพโหลดวิดีโอสั้นๆ เหมือนกัน

Short YouTube คือประสบการณ์ที่จะทำให้คุณได้รับชมวิดีโอแบบใหม่ในลักษณะของวิดีโอสั้นๆ เป็นวิดีโอแบบสั้นๆ ความยาวไม่เกิน 60 วินาที และแสดงผลแบบแนวตั้ง

สร้าง Short YouTube ก็ไม่ยากเพียงแค่แตะปุ่มสร้าง และเลือกที่ Short และปรับแต่งวิดีโอที่มีให้เลือกทั้งเอฟเฟค ใส่อักษร ใส่ฟิลเตอร์ และฟังก์ชั่นอื่นๆ ก็ทำได้บน Short เลย สิ่งที่น่าสนใจเพิ่มเติมของฟีเจอร์นี้ก็คือ คุณสามารถปรับแต่งวีดีโอของคุณได้เพิ่มเติม ทั้งสามารถเลือกใส่เพลงประกอบวีดีโอที่คุณชื่นชอบที่เปิดให้ใช้บริการฟรีของทาง Youtube ที่มีให้เลือกมากมาย สามารถเลือกควบคุมความเร็วของวีดีโอได้ตามที่ต้องการทั้งเร่งความเร็วให้เพิ่มขึ้นหรือชะลอความเร็วให้ช้าลงตามที่ต้องการ รวมถึงสามารถตั้งเวลาในการถ่ายวีดีโอแบบนับถอยหลัง 15 วินาทีได้อีกด้วย

รู้หรือไม่ครับ  ว่า ตอนนี้ Youtube Shorts สามารถสร้างรายได้ ได้แล้ว โดยการแสดงโฆษณา ในหน้า Shorts ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องที่ดี สำหรับ คนทำยูทูป หรือ ครีเอเตอร์ ทั้งหลาย

ซึ่งทาง YouTube ออกมาบอกว่า ประกาศให้คลิป Shorts สามารถสร้างรายได้จากโฆษณาได้แล้ว เริ่มในวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้เป็นส่วนหนึ่งของการอัปเดตข้อกำหนดของโปรแกรมพาร์ทเนอร์ YouTube โดยมีผลให้ครีเอเตอร์ “ทุกคน” ต้องเข้าไปกดยอมรับภายในวันที่ 10 กรกฎาคมนี้

 

 

พร้อมกันนี้ YouTube ยังได้มีการปรับโมเดลรายได้ใหม่สำหรับ Shorts ที่ปัจจุบันมียอดรับชมกว่า 3 หมื่นล้านครั้งต่อวัน และมีผู้ใช้ที่เข้าสู่ระบบถึง 1.5 พันล้านคนต่อเดือน สำหรับครีเอเตอร์ที่เข้าร่วมโปรแกรมพาร์ตเนอร์ YouTube ที่จะรวบรวมรายได้จากโฆษณาเพื่อนำไปใช้เป็นรางวัลตอบแทนแก่ครีเอเตอร์ พร้อมสนับสนุนต้นทุนในการขอใบอนุญาตใช้เพลง

“ครีเอเตอร์จะได้รับรายได้ 45% จากจำนวนเงินทั้งหมดที่แบ่งให้ครีเอเตอร์ โดยจะจัดสรรตามส่วนแบ่งยอดดู Shorts ทั้งหมดของครีเอเตอร์ ซึ่งส่วนแบ่งรายได้จะยังคงเดิมไม่ว่าครีเอเตอร์จะใช้เพลงหรือไม่ก็ตาม”

นอกจากนี้ ยังเปิดตัว Creator Music มาช่วยลดความยุ่งยากในการขอใบอนุญาตใช้เพลงทำให้ครีเอเตอร์ไม่ได้รับรายได้ในวิดีโอแบบยาวส่วนใหญ่ที่มีการใช้เพลง ให้ครีเอเตอร์ YouTube เข้าถึงแคตตาล็อกเพลงเพื่อนำไปใช้ในวิดีโอ ขณะเดียวกันก็สร้างแหล่งรายได้ให้ศิลปินและผู้ถือสิทธิเพลง

เบื้องต้น ครีเอเตอร์สามารถซื้อใบอนุญาตใช้เพลงคุณภาพสูงที่มีราคาย่อมเยาแต่สามารถสร้างรายได้อย่างเต็มรูปแบบ โดยส่วนแบ่งรายได้ในที่นี้จะเท่ากับรายได้ตามปกติที่ครีเอเตอร์ได้รับจากวิดีโอที่ไม่มีเพลง ส่วนครีเอเตอร์ที่ไม่ต้องการซื้อใบอนุญาตยังสามารถใช้เพลงและแบ่งรายได้กับศิลปินเจ้าของแทร็กและผู้ถือสิทธิที่เกี่ยวข้องได้ โดยปัจจุบัน Creator Music เปิดให้บริการเวอร์ชันเบต้าในสหรัฐอเมริกาและจะขยายไปยังประเทศอื่นๆ ในปี 2023

อัพเดตล่าสุด จาก ยูทูป Shorts !!!!!!

YouTube ประกาศให้ครีเอเตอร์บน YouTube Shorts สามารถสร้างรายได้จากโฆษณาได้ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ ตามคำสัญญาที่ให้ไว้ตั้งแต่เดือนกันยายนของปีที่แล้ว

 

 

การเปลี่ยนแปลงนี้เป็นส่วนหนึ่งของการอัปเดตข้อกำหนด YouTube’s Partner Program (YPP) ที่หลากหลายขึ้น และกำหนดให้ทุกคนลงนามในข้อตกลงใหม่นี้ ไม่ว่าพวกเขาจะต้องการสร้างรายได้จาก Shorts หรือไม่

ครีเอเตอร์สามารถยกเลิกได้หากไม่ต้องการสร้างรายได้จาก Shorts ทั้งนี้ YouTube กล่าวว่ากำลังแนะนำระบบ Modular System (แบบแยกเป็นส่วนๆ) มาใช้กับข้อตกลง YPP ใหม่ ซึ่งทุกคนต้องลงนามภายในวันที่ 10 กรกฎาคม มิฉะนั้นการสร้างรายได้บนช่องจะถูกปิด และจะต้องกลับมาสมัครใหม่อีกครั้ง

ยังมีข้อตกลงเพิ่มเติมสำหรับการสร้างรายได้จาก ‘Watch Page’ และ ‘Short’ ที่สามารถเซ็นยอมรับแยกกันได้ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ โดยในส่วนของข้อตกลงใหม่ของ Watch Page จะครอบคลุมเนื้อหาอื่นๆ เป็นหลักมากกว่า เช่น วิดีโอแบบยาว, YouTube Music หรือ YouTube Kids

YouTube บอกว่า ระบบ Modular หรือแบบแยกส่วนนี้จะเพิ่ม ‘โอกาสใหม่ในการสร้างรายได้ในอนาคตโดยไม่ต้องอัปเดตหรือแก้ไขข้อตกลงทั้งหมด’

 

ชมตัวอย่าง ของ  ยูทูป Shorts

 

Youtube Shorts สร้างรายได้จากโฆษณา ได้แล้ว

ใส่ความเห็น