Google เผยคําค้นหายอดนิยม 2565 คนไทยค้นหาอะไรมากที่สุด

 

Google เผยคําค้นหายอดนิยม 2565

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
แตงโม นิดา
คนละครึ่ง เฟส 5
ใต้หล้า
คังคุไบ
Botnoi Voice
Wordle
ด้วยรักและหักหลัง
คือเธอ
ศธ 02

จาก 10 อันดับ คำค้นหายอดนิยม ปี 2565 จาก Google พบว่า เงินช่วยเหลือจากภาครัฐยังคงเป็นสิ่งที่ผู้คนให้ความสนใจเป็นอันดับต้นๆ แม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เริ่มคลี่คลายลง แต่ยังคงส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่และต่อภาคธุรกิจของประชาชนทั้งประเทศอย่างต่อเนื่อง ทำให้คนไทยยังคงให้ความสนใจโครงการต่างๆ และวงเงินช่วยเหลือจากภาครัฐ โดย 2 ใน 10 ของหมวดคำค้นหายอดนิยมปีนี้มาจากโครงการรัฐบาล ได้แก่ “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” ที่ติดโผเป็นอันดับ 1 และ “คนละครึ่ง เฟส 5” ในอันดับที่ 3

นอกจากนี้ คนไทยค้นหาวิธีผ่อนคลายกันมากขึ้น โดย 5 ใน 10 ของคำค้นหายอดนิยมประจำปีนี้เป็นหมวดหมู่ที่เกี่ยวกับความบันเทิง ได้แก่ “ใตัหล้า” “คังคุไบ” “ด้วยรักและหักหลัง” “คือเธอ” และ “Wordle” เกมทายคำซึ่งเป็นคำค้นหายอดนิยมที่ติดอันดับทั่วโลกในปีนี้

นอกจากนี้ ผู้คนยังสนใจค้นหาคำที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาอย่าง “ศธ 02” ที่เป็นระบบบริหารสถานศึกษาแบบออนไลน์สำหรับครูและนักศึกษาระดับอาชีวะศึกษา ซึ่งติดโผอันดับ 10 และ “Botnoi Voice” เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความ (Text to Speech) ด้วย AI ที่ครูและนักเรียนนำไปใช้ในการเรียนการสอน ซึ่งติดโผอันดับ 6

คนไทยติดตามข่าวสารทั้งในและต่างประเทศ

ข่าวแตงโมล่าสุด

ข่าวกราดยิง

ข่าวพระบิดา

ข่าวรัสเซีย ยูเครน ล่าสุด

ข่าวลุงพลล่าสุด

ข่าวพิ้งกี้

ข่าวอิแทวอน

ข่าวหลวงปู่แสง

ข่าวลาซาด้า

ข่าวรองหัวหน้าพรรค

ในปีนี้มีหลายเหตุการณ์ที่คนไทยให้ความสนใจ โดย “ข่าวแตงโมล่าสุด” ติดโผอันดับ 1 ในหมวดข่าวยอดนิยม เช่นเดียวกับ “ข่าวกราดยิง” จากเหตุกราดยิงศูนย์เด็กเล็กใน จ. หนองบัวลำภู นอกจากนี้ คนไทยยังให้ความสนใจและติดตามเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั่วโลก เช่น สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน และ “ข่าวอิแทวอน” โศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นใจกลางกรุงโซล

คนไทยเริ่มเดินทางออกไปเที่ยวมากขึ้น

โดยภาคการท่องเที่ยวเริ่มกลับมาฟื้นตัว สอดคล้องกับข้อมูลจาก Google Trends (ณ เดือนพฤศจิกายน 2565) ที่เผยว่าคำค้นหา “เที่ยว” ในปีนี้เพิ่มขึ้น 53% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยการค้นหายอดนิยมเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศ ซึ่งรวมถึงเมืองรองต่างๆ ในปีนี้

กรุงเทพมหานคร
สุพรรณบุรี
หัวหิน
เชียงใหม่
ระยอง
พัทยา
ชลบุรี
เขาใหญ่
ราชบุรี
ปราณบุรี
โดย “กรุงเทพมหานคร” ติดโผอันดับ 1 ตามมาด้วย “สุพรรณบุรี” “หัวหิน” “เชียงใหม่” และ “ระยอง” ในอันดับ 2-5 ตามลำดับ

คนไทยค้นหาข้อมูลก่อนออกเดินทางเที่ยวไปต่างประเทศ

สิงคโปร์

เวียดนาม

ลาว

ญี่ปุ่น

เกาหลี

ไต้หวัน

โตเกียว

จอร์เจีย

มาเลเซีย

ซาปา

สถานที่ท่องเที่ยวต่างประเทศยอดนิยมเป็นประเทศในแถบเอเชียที่ใช้เวลาเดินทางไม่นานมากนัก โดย “สิงคโปร์” ติดโผอันดับ 1 ตามมาด้วย “เวียดนาม” “ลาว” “ญี่ปุ่น” และ “เกาหลี” ในอันดับ 2-5 ตามลำดับ

How-to ยอดนิยมที่คนไทยค้นหามากที่สุด

วิธีตรวจ ATK

วิธีลงทะเบียนสวัสดิการแห่งรัฐ

วิธีรักษาโควิด

วิธีเล่นรูบิค

วิธีทำข้าวเหนียวมูนมะม่วง

วิธียืนยันสิทธิ์คนละครึ่ง เฟส 5

วิธีพับกลีบกระทง

วิธีผูกเนคไท

วิธีรั้กษาโรคมือเท้าปาก

วิธียื่นภาษีออนไลน์ 2565

คนไทยยังเข้ามาหาค้นหา “วิธี” ต่างๆ บน Google โดยหลังจากที่รัฐบาลประกาศให้โควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น ผู้คนก็หันมาให้ความสนใจการค้นหาวิธีต่างๆ เพื่อที่จะสามารถดูแลตัวเองและครอบครัว โดย “วิธีตรวจ ATK” ติดโผอันดับ 1 ในหมวดคำค้นหายอดนิยมเกี่ยวกับวิธี ส่วน “วิธีลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” และ “วิธีรักษาโควิด” ติดโผอันดับ 2-3 “วิธีเล่นรูบิค” และ “วิธีทำข้าวเหนียวมูนมะม่วง” ก็ติดอันดับในปีนี้

ใส่ความเห็น