วิธีล้างไฟล์ขยะมือถือด้วยแอปฯ กูเกิล ชื่อว่า Files by Google ต้องทำยังไง มือถือจะกลับมาเร็วเหมือนใหม่

 

ใครที่ใช้โทรศัพท์มือถือเครื่องเดิมมานาน ๆ อาจจะพบปัญหาพื้นที่ในเครื่องเต็ม เนื่องจากมีไฟล์ขยะเยอะ ทำให้เก็บรูป วิดีโอ และไฟล์อื่น ๆ ไม่ได้ ลงแอปฯ เพิ่มก็ไม่ได้ แถมยังทำให้เครื่องอืดอีกด้วย แต่บอกเลยว่าปัญหานี้แก้ได้ไม่ยาก เพียงแค่ใช้วิธีที่เรากำลังจะแนะนำก็จะสามารถกำจัดไฟล์ขยะทั้งหมดได้โดยใช้เวลาเพียงนิดเดียวเท่านั้น

ไฟล์ขยะ คืออะไร มาจากไหน ?

ไฟล์ขยะ คือ ไฟล์ต่าง ๆ ที่ระบบหรือแอปฯ สร้างขึ้นมาเพื่อให้สามารถทำงานและแสดงผลได้รวดเร็วขึ้น หรือเพื่อให้สามารถกู้กลับมาใช้งานได้เมื่อแอปฯ ค้างหรือมีปัญหาต่าง ๆ แต่เนื่องจากมันสร้างขึ้นมาอย่างเดียว ไม่มีการลบทิ้งเมื่อไม่ได้ใช้งานแล้ว ไม่ว่าจะผ่านไปนานเท่าไรก็จะยังอยู่ในเครื่องจนกินพื้นที่มากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้เกิดปัญหาพื้นที่เต็ม เราจึงต้องจัดการลบมันทิ้งด้วยตัวเอง

วิธีล้างไฟล์ขยะมือถือ

มือถือ Android จะมีแอปฯ ของกูเกิล ชื่อว่า Files by Google ที่สามารถใช้ตรวจสอบและลบไฟล์ขยะในเครื่องได้อย่างง่ายดายและรวดเร็วโดยไม่มีขั้นตอนยุ่งยากเลย เพียงแค่ดาวน์โหลดแอปฯ Files by Google มาจาก Google Play Store หลังจากนั้นให้เปิดแอปฯ ขึ้นมา แล้วเลื่อนลงมาดูหัวข้อ Junk files (ไฟล์ขยะ)

 

 

 

ซึ่งในส่วนนี้ระบบจะทำการรวบรวมไฟล์ขยะภายในเครื่องไว้ให้แล้ว พร้อมทั้งแจ้งให้เราทราบว่ามันกินพื้นที่ในเครื่องไปเท่าไร โดยเราสามารถกดเพื่อล้างไฟล์ขยะเหล่านี้ได้เลย และสามารถมั่นใจได้ว่าปลอดภัย เพราะจะไม่มีการลบไฟล์สำคัญ ๆ ที่ทำให้ตัวเครื่องมีปัญหาในการใช้งานอย่างแน่นอน

นอกจากการลบไฟล์ขยะแล้ว แอปฯ Files by Google ยังสามารถเช็กและเลือกลบไฟล์อื่น ๆ ที่เราอาจไม่ต้องการได้อีกด้วย เช่น ไฟล์ที่ซ้ำกัน ไฟล์ต่าง ๆ ที่ดาวน์โหลดมา แอปฯ ที่ไม่ได้ใช้งาน และอื่น ๆ ซึ่งแอปฯ จะแสดงขึ้นมาแนะนำให้ลบ โดยขึ้นอยู่กับว่าตรวจพบไฟล์อะไรในเครื่องของเราบ้าง หรือจะใช้แอปฯ กำจัดไฟล์ขยะอื่น ๆ อย่าง CCleaner, Phone Master, Avast Cleanup ก็ได้เช่นกัน ส่วนระบบปฏิบัติการ iOS สำหรับผู้ใช้ iPhone จะไม่มีแอปฯ กำจัดไฟล์ขยะให้ใช้ เนื่องจาก iOS เป็นระบบปิด ซึ่งระบบจะจัดการไฟล์แคชและไฟล์ขยะต่าง ๆ ให้เองอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม นอกจากไฟล์ขยะที่แอปฯ Files by Google จัดการลบให้เราแล้ว ก็ยังอาจมีไฟล์ขยะที่ซุกซ่อนอยู่ในแอปฯ อื่น ๆ อีก ซึ่งเราจำเป็นต้องเข้าไปลบไฟล์ขยะหรือแคชต่าง ๆ ในแต่ละแอปฯ เอง โดยวิธีและขั้นตอนจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับแอปฯ นั้น ๆ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : files.google.com

ใส่ความเห็น