วิธีใช้ Google Wallet (Google Pay) แตะแล้วจ่าย เก็บบัตรส่วนลดตั๋วเดินทาง ในแอปเดียว

 

ปัจจุบันนี้ เทรนด์ของสังคมไร้เงินสด แบบ สแกน QR Code หรือ แตะแล้วจ่าย นั้นบูมในไทยมาได้สักพักใหญ่ๆ ซึ่งเราก็รอคอยการมาของระบบที่ใช้มือถือแตะแล้วจ่ายได้ง่ายๆ มันจะได้สะดวก ไม่ต้องพกบัตรอย่าง Google Pay ที่ตอนนี้อัปเกรดใหม่ เป็น Google Wallet แล้ว และก็ได้ฤกษ์เปิดให้บริการในไทยเป็นครั้งแรก ให้เราสามารถย้ายบัตรหลายๆ ใบในกระเป๋า มาอยู่ในมือถือ Android

  • GOOGLE WALLET เปิดให้บริการแตะแล้วจ่ายในไทย รวมถึงการเพิ่มบัตรส่วนลด บัตรสะสมแต้ม ตั๋วเดินทาง วัคซีนพาสปอร์ต
  • สามารถเพิ่มบัตรเครดิตของธนาคารกรุงเทพ (บัตรเครดิต VISA และ MASTERCARD) และบัตรกรุงไทย (บัตรเครดิต VISA และ MASTERCARD) ลงใน GOOGLE WALLET ได้แล้ววันนี้ ส่วนบัตรทรูมันนี่ (บัตร PREPAID MASTERCARD) กำลังจะตามมา
  • ตั๋วเดินทางรองรับบอร์ดดิ้งพาสของสายการบินแอร์เอเชีย บัตรสะสมแต้ม ONESIAM ของสยามพิวรรธน์ และบัตรเข้าชมงานต่างๆ จากไทยทิคเก็ตเมเจอร์ สามารถเพิ่มและเก็บไว้ใน GOOGLE WALLET ได้เช่นกัน

 

 

 

GOOGLE WALLET ต่างจาก GOOGLE PAY อย่างไร

สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาของ Google Wallet ที่เหนือกว่า Google Pay ก็คือนอกจากบัตรเครดิตที่ใช้แตะแล้วจ่าย เรายังสามารถจะใส่บัตรอื่นๆ เข้ามาได้ด้วย เช่นบัตรส่วนลด บัตรสะสมแต้ม ตั๋วเดินทาง บัตรวัคซีน เรียกง่ายๆ ว่าเหมือนเป็นกระเป๋าสตางค์ดิจิทัลแบบเดียวกับชื่อนั่นเอง

บัตรธนาคารไหนสามารถใช้งาน GOOGLE WALLET ได้บ้าง

ในช่วแรกของการเปิดให้บริการ จะรองรับบัตรเครดิต Visa , Mastercard ของ บัตรกรุงไทย (KTC) , ธนาคารกรุงเทพ (BBL) โดยสามารถใช้งานกับระบบแตะแล้วจ่ายบนอุปกรณ์ Android และ Wear OS รวมถึงสามารถใช้ Google Wallet ในการจ่ายเงินกับร้านค้าออนไลน์ต่างๆ ได้ด้วย

เร็วๆ นี้จะรองรับ ทรูมันนี่ (บัตร Prepaid Mastercard) เพิ่ม และคาดว่าน่าจะรองรับบัตรธนาคารอื่นๆ ตามมาในภายหลัง

ส่วนบัตรส่วนลด ตั๋วเดินทาง บัตรสะสมแต้มที่รองรับนั้น กรณีตั๋วเดินทาง บัตรคอนเสิร์ตหากมีการส่งเข้ามาใน Gmail ระบบของ Google Wallet จะสามารถดึงมาเก็บในกระเป๋าได้เลย เช่น Air Asia, Thaiticket Major สำหรับบัตรส่วนลดอื่นๆ เช่น OneSiam นั้นสามารถทำการเพิ่มบัตรได้เอง

 

 

วิธีการเพิ่มบัตรใน GOOGLE WALLET

เราสามารถโหลดแอป Google Wallet จาก Google Play Store แล้วทำการผูกกับ Google Account เพื่อเริ่มใช้งานได้ทันที ส่วนการเพิ่มบัตรก็ไม่ได้ยากเย็นอะไร แค่กรอกข้อมูลบัตรลงไปในระบบ หรือถ้าใครมีบัตรที่ผูกไว้กับ Google Account อยู่แล้ว ก็สามารถเปิดใช้งาน แตะแล้วจ่าย ได้ทันที

ความปลอดภัยในการใช้งาน GOOGLE WALLET

ระบบความปลอดภัยของ Google Wallet นั้นจะมีการแปลง Token ตามมาตรฐานอุตสาหกรรม เพื่อความเป็นส่วนตัวในการใช้งาน โดยสมมติหมายเลขบัตรขึ้นมา (โทเค็น) ซึ่งเป็นหมายเลขเฉพาะของอุปกรณ์นั้นๆ และเชื่อมโยงกับรหัสความปลอดภัยแบบไดนามิกที่จะไม่ซ้ำกันในแต่ละธุรกรรม และเราสามารถเข้าไปตรวจสอบและดูการใช้งานได้ผ่าน myactivity.google.com/product/wallet

มือถือและอุปกรณ์ ADROID รุ่นไหนรองรับ GOOGLE WALLET บ้าง

สำหรับอุปกรณ์ที่สามารถติดตั้งและใช้งาน Google Wallet ได้ครบทุกฟังก์ชั่น อย่างน้อยต้องเป็น Android 7.0 ขึ้นไป ส่วนการแตะแล้วจ่ายผ่าน NFC นั้นอาจจะขึ้นอยู่กับแต่ละอุปกรณ์ ว่าจะรองรับการจ่ายเงินผ่าน NFC ด้วยหรือไม่

 

ใส่ความเห็น