12 สิ่ง ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ เตรียมพร้อมรับมือให้ดี

โลกมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาในทุกๆด้าน ทั้งเทคโนโลยี ความรู้ใหม่ๆที่เกิดขึ้น รวมถึงวิกฤตต่างๆที่ทุกคนต่างได้รับผลกระทบ จะดีกว่าไหมถ้าเราคาดการณ์ได้ล่วงหน้า และเตรียมรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น

1. ใครที่ชอบใช้จ่ายเงินเกินตัว หรือเกินรายได้ที่หาได้ อย่าพยายามที่จะสร้างหนี้เพิ่ม และ ชำระหนี้ให้หมดโดยด่วนที่สุด เพราะ ระบบการเงินในปัจจุบันกำลังอ่อนไหว ดอกเบี้ยนั้นจะทวีคูณ เมื่อวันใดเกิดวิกฤตจะเอาตัวรอดยาก

2. หนี้สินที่มีอยู่ตอนนี้อย่าชะล่าใจ แม้เป็นดอกเบี้ยที่ต่ำที่สุด ก็สร้างความน่ากังวลได้เช่นกัน แม้ขึ้นเพียงหลักสตางค์ หรือบาท นั่นแปลว่าคุณต้องแบกรับเพิ่มขึ้น จากที่เคยจ่ายเงินต้น 1หมื่น ดอก2หมื่น จะกลายเป็นว่า คุณจ่ายไปทั้งหมด 3 หมื่นเป็นดอกทั้งหมด

3. ใครทำงานธนาคาร ต้องเริ่มมองหาช่องทางหาเงินใหม่ได้แล้ว เพราะต่อไปธนาคารจะถูกลดคน จากการสร้างระบบใหม่ในการทำธุรกรรม โดยที่ไม่ต้องมีพนักงานมากๆเหมือนเมื่อก่อน พอถึงตอนนั้นงานจะหายากยิ่งกว่าเดิม เห็นไหมว่าช่วงนี้คนเดินทางไปสาขาน้อยลงแล้ว และ ใช้บริการทางการเงินผ่านมือถือมากขึ้น

4. ในแวดงวของอาชีพขายประกัน รายได้ก็จะเริ่มถดถอย เพราะมีการแข่งขันสูงขึ้น ลูกค้ามีทางเลือกเพิ่มมากขึ้น มีบริษัทที่ใช้ระบบ ecosystem แบบครบวงจร ที่ดึงดูดลูกค้าได้ดีกว่า

5. ที่ดินเริ่มขายยากขึ้นมาก เพราะ เงินที่เคยมีในระบบนั้นหายไปมาก ความเหลื่อมล้ำเริ่มมากขึ้น รนรวย รวยมากขึ้น กว้านซื้อที่ดินที่ราคาแพงขึ้น ขณะที่คนร้ายได้น้อยก็ร้ายได้น้อยเท่าเดิม แต่ราคาทรัพย์สินรอบตัวแพงขึ้นจนซื้ออะไรเก็บไว้ให้ลูกหลานไม่ได้

6. หุ้นพื้นฐานดี สำหรับโลกของหุ้นนั้น จะหมดไปเรื่อยๆ เนื่องจากธุรกิจที่ยั่งยืนในโลกยุคใหม่หาได้ยาก ยุคก่อนปลาใหญ่กินปลาเล็ก ยุคนี้ปลาเร็วกินปลาช้า

7. โค้ชพารวย ที่บอกว่าทำตามแบบนี้แล้วใช้ชีวิตหรูดูแพงให้ดู อย่าไปหลงเชื่อง่ายๆ เพราะ ถ้าหากมีแบบนั้นจริงๆคงไม่มาเปิดคอสแล้วเก็บเงินหรอก

 

 

8. ทองคำนั้นมีค่า มันได้ผ่านกาลเวลาพิสูจน์มาแล้วเป็นว่าหลายพันปี ในหลายๆประเทศที่ค่าเงินลดลง แต่ทองคำนั้นยังสามารถนำไปแลกเปลี่ยนค่าเงินใดก็ได้

9. วันนี้นักลงทุนรายใหญ่ของโลก เริ่มเข้าไปถือเหมืองทอง ด้วยเหตุผลใดหากมันไม่ดีจริงเขาคงไม่ถือไว้

10. BlockChain คือวิธีการเก็บข้อมูลรูปแบบหนึ่งที่ไม่มีตัวกลาง แต่เป็นการจัดเก็บสำเนาไว้ในเครื่องของทุกคนที่ใช้ฐานข้อมูลเดียวกัน ซึ่งมันเป็นอะไรที่ดีมาก หากใช้ถูกจุดประสงค์

11. อสังหาริมทรัพย์เพิ่มขึ้น แต่คนก็จมทุนมากเช่นกัน โดยเฉพาะคอนโด อย่างคนที่คิดว่าจะเป็นเสือนอนกิน กู้เงินมาซื้อคอนโดแล้วปล่อยเช่า ให้คนเช่าจ่ายแทนเรา แต่ตอนนี้จะหาคนเช่าก็ยาก เผลอๆต้องผ่อนเอง ไม่เป็นตามแผนที่วางไว้

12. สำหรับคนที่ทำธุรกิจ อย่า Cut ตัวเอง ในตอนที่ไม่เหลืออะไรให้ Cut แล้ว เหมือนกับหุ้น

คนที่ติดตามข้อมูลข่าวสาร และความเป็นไปของโลกอยู่ตลอดเวลา จากนั้นนำมาวิเคราะห์สถานการณ์ปัจจุบัน ก็จะสามารถมองเห็นอนาคตได้ ว่าโลกจะไปทางไหน และเราควรจะเดินไปทางไหน ตอนนี้ต้องเตรียมตัวอย่างไรในการรับมือกับผลกระทบที่จะเกิดขึ้น ถ้ารู้เท่าทันเราก็จะเอาตัวรอดได้ในทุกสถานการณ์

Cr. ขอบคุณ : ปราชญา บูรพาชลทิศน์

ใส่ความเห็น