ทำเองก็ได้นะ “บะหมี่ยูนนาน” ผัดไข่ไก่ฉีก กับ ผักผัดโชยุ

“บะหมี่” เป็นเมนูอาหารที่ผู้คนทั่วโลกนิยมกิน โดยแต่ละที่แต่ละแห่งก็จะมี “สูตรบะหมี่” แต่ละท้องถิ่นของตนเอง สำหรับ “เมนู” ที่นำเสนอวันนี้เป็น “บะหมี่” ของ “ชาวจีนยูนนาน” ที่อพยพมาจาก “มณฑลยูนนาน” ประเทศจีน มาอาศัยปักหลักปักฐานตั้งรกรากอยู่ทางตอนบนของประเทศไทย และกระจายออกไปในหลายจังหวัดของภาคเหนือ โดยนำ วัฒนธรรม ต่าง ๆ รวมทั้ง วัฒนธรรม การกินของตนติดตัวมาด้วย และหนึ่งในนั้นก็คือ “บะหมี่”

“ชาวจีนยูนนาน” ที่อพยพมาอยู่ประเทศไทย บางครอบครัวไม่มีอาชีพอะไรจึงนำสิ่งที่ตนเองกินอยู่มาขาย ก็คือ “อาหารจีนยูนนาน” หลายคนเปิดร้านขายอาหาร ขายให้กับชาวจีนด้วยกันและชาวบ้านคนไทยที่หมู่บ้านเดียวกันหรือใกล้เคียง รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่มาจากที่อื่น ๆ ด้วยเช่นกัน

นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวในจังหวัดภาคเหนือ เช่น เชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน หลายคนสนใจที่จะได้ลิ้มรส “อาหารจีนยูนนาน” กันอย่างถ้วนหน้า

 

 

เมื่อมีผู้คนสนใจกิน “อาหารจีนยูนนาน” กันมากขึ้น “ร้านอาหารจีนยูนนาน” จึงเติบโตและขยายตัวกระจายอยู่ตามที่ต่าง ๆ ทั้งบนดอยและในเมือง ทำให้หากินได้ไม่ยากนัก “เมนูอาหารจีนยูนนาน” นั้มมีมากมายหลากหลายเมนู และหนึ่งในนั้นก็คือ “บะหมี่”

สำหรับ “บะหมี่” นั้นโดยทั่วไปหลายร้านจะเป็น “บะหมี่” เส้นสดทำมือเสียส่วนใหญ่เพราะเป็นสิ่งที่สะท้อนถึงภูมิปัญญาด้านการทำอาหารของ “ชาวจีนยูนนาน” ที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น “เส้นบะหมี่” ที่พันกันเป็นเกลียวยาว หมายถึงเป็นการเกี่ยวรัดคนในครอบครัวให้กลมเกลียวกัน มีอาชีพ มีกิน มีใช้ และส่งต่อไปถึงลูกหลาน

 

 

หลายคนที่เคยไปกิน “บะหมี่ยูนนาน” ที่ร้านแล้วติดใจ หรือบางคนที่ยังไม่เคยไปลองชิมเลยสักครั้ง ถ้าอยากทำกินเองก็หาซื้อมาทำที่บ้านได้ ปัจจุบันเขามี “บะหมี่ยูนนานอบแห้ง” ขายตามท้องตลาด หรือจะสั่งซื้อทางอินเทอร์เน็ตก็ได้

หลายคนอาจคิดว่าไม่ได้เป็นคนจีนยูนนานแล้วจะทำได้หรือ  ทำได้ค่ะ สามารถนำ “บะหมี่ยูนนาน” มาทำเป็นอาหารได้ตามใจฉันเลย ผู้เขียนไม่ได้เป็นจีนยูนนาน แต่เป็นคนเกิดมานาน จึงอยากแนะนำเมนู “บะหมี่ยูนนาน” ที่ทำง่าย ๆ ทำกินองได้เลยที่บ้าน คือเมนู “บะหมี่ยูนนานผัดไข่ไก่ฉีก กับ ผักผัดโซยุ”

วัตถุดิบ

1. บะหมี่ยูนนานหนึ่งห่อเล็ก (ตอนซื้อมาเป็นห่อใหญ่มี 6 ห่อเล็กใช้ห่อเดียว) หรือดูตามจำนวนคน ว่าต้องการกินมาก หรือน้อย
2.  อกไก่ 1 ชิ้น
3. ไข่ไก่ 2 ฟอง
4. กระเทียม 5-6 กลีบ
5 แครอท
6. กะหล่ำปลี
7. น้ำมัน
8. ซอสหอยนางรม
9. ซีอิ๊วขาว
10. น้ำตาลทราย
11. เกลือ

วิธีทำ

นำ “น้ำสะอาด” ใส่หม้อตั้งไฟ ขณะที่รอน้ำต้มเดือดนำ “อกไก่” มาล้างด้วย “น้ำเกลือ” ให้สะอาดแล้วพักไว้รอจนน้ำเดือดจัดแล้วใส่ “อกไก่” ลงไป ต้มจน “อกไก่” สุก ตักใส่ถ้วยพักให้เย็น

– นำหม้ออีกใบใส่น้ำพอประมาณตั้งไฟต้มจนเดือดใส่ “เกลือป่น” ลงไปสัก “1 ช้อนชา” แล้วใส่ “เส้นบะหมี่” ลงไป ต้มประมาณ 7 นาที พอสุกตักใส่ในอ่างน้ำเย็นน็อก “เส้นบะหมี่” ให้เหนียวนุ่ม จากนั้นตักใส่กระชอนพักไว้

 

 

– นำ “กะหล่ำปลี” มาล้างน้ำหั่นเป็นชิ้นพอคำแล้วล้างด้วย “น้ำเกลือ” พักไว้

 

– ปอกเปลือก “แครอท” ล้างให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ  “กะหล่ำปลี” กับ “แครอท” ต้องการกินแค่ไหนก็หั่นแค่นั้น ชอบมากก็หั่นมาก

 

 

– หลังจากที่หั่นผักเสร็จ “อกไก่” น่าจะเย็นแล้ว นำ “อกไก่” มาฉีกเป็นเส้นๆ ใส่ถ้วยไว้ จากนั้นก็นำกระทะตั้งไฟ ใส่ “น้ำมัน” เล็กน้อยพอ กระทะร้อนใส่ “แครอท” กับ “กะหล่ำปลี” ลงไปผัดปรุงรสด้วย “โซยุ” ผัดพอสุกอย่าผัดนานเดี๋ยวผักไม่กรอบ ปิดไฟตักใส่จาน

 

 

– นำกระทะตั้งไฟอีกครั้ง ใส่ “น้ำมัน” พอประมาณ ใส่ “กระเทียมสับ” ลงไป ผัดจนหอมแล้วใส่ “ไข่ไก่” ลงไปผัดจนไข่สุก ใส่ “เส้นบะหมี่ยูนนาน” ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม, ซีอิ๊วขาว, น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันกับเส้น ชิมดูให้รสกลมกล่อมถูกปาก ปิดไฟ

 

– ตักใส่จานเคียงด้วย “ไก่ฉีก” และ “ผักผัดโซยุ” เสิร์ฟได้เลย (จะนำ “ไก่ฉีก” คลุกตอนผัดเลยก็ได้นะ)

 

 

เส้น”บะหมี่ยูนาน” เส้นเหนียวนุ่มรสชาติกลมกล่อม หอมอร่อย เมื่อมาทำ  “บะหมี่ยูนานผัดไข่ไก่ฉีก” ก็ทำได้ง่าย ๆ ไม่มีขั้นตอนอะไรมากมายสามารถทำด้วยฝีมือตนเองได้เลย รับรองถูกปากถูกใจอย่างแน่นอน

 

 

 

ใส่ความเห็น