นำเปลือกไข่ มาบดละเอียด ผสม กับน้ำ เพิ่งรู้ว่า มีประโยชน์มาก

สวัสดีครับ วันนี้ ทาง กูรูสยาม มีสาระความรู้มาให้ทุกท่านได้อ่านกันเช่นเคยครับ  รู้ไหมว่าเปลือกไข่มีประโยชน์มากว่าที่คิดโดยเฉพาะสำหรับสายเขียวคนรักต้นไม้ต้องอ่าน! อย่างเพิ่งโยนเปลือกไข่ทิ้งเก็บมาล้างทำความสะอาดก่อน เปลือกไข่นี่สามารถนำมาทำ ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยต้นไม้ แถมยัง ไล่แมลงได้อีกด้วยครับ

ประโยชน์ของเปลือกไข่

1. ทำปุ๋ยน้ำให้พืชน้ำ 

ประโยชน์ของเปลือกไข่ ทำปุ๋ยน้ำ ทำปุ๋ยจากเปลือกไข่ การปลูกพืชในน้ำเป็นที่นิยมสำหรับหลาย ๆ คนที่อยากจะมีต้นไม้เล็ก ๆ ไว้ตามมุมต่าง ๆ ของบ้าน แต่ปลูกนาน ๆ ไปก็จะสังเกตุเห็นว่าต้นไม้ของเรามีอาการ ใบเหลือง ใบซีด เฉา ๆ เหมือนจะตาย สาเหตุเกิดจากการที่พืชจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอเท่ากับปลูกในดิน จึงจำเป็นต้องใส่ปุ๋ยให้กับพืชน้ำด้วย และเราสามารถ DIY ทำปุ๋ยพืชน้ำเองได้ โดยไม่ต้องเสียสตางค์ไปซื้อที่ไหนเลย เพียงแค่มีเปลือกไข่ 5 ฟอง และ น้ำสะอาด 0.5 ลิตร

 

 

2. ทำปุ๋ยให้พืช

สารอาหารในเปลือกไข่อย่าง แคลเซียมคาร์บอเนต นั้นเป็นสิ่งที่พืชชื่นชอบและทำให้ต้นไม้ของเราแข็งแรงโตไว ใบเขียวด้วย (ยืนยันจากประสบการณ์ตรงในการปลูกต้นไม้ของเรา) อุปกรณ์การทำปุ๋ยพืชใช้แค่ เปลือกไข่ แต่ถ้าอยากเพิ่มสารอาหารอื่น ๆ ให้กับต้นไม้ของเราสามารถนำกาแฟมาใช้ร่วมด้วยก็ได้

 

3.ปกป้องต้นไม้ ไล่แมลงและศัตรูพืช

วิธีทำไม่ยากเพียงแค่นำเปลือกไข่ มาทุบ แต่คราวนี้ไม่ต้องละเอียดมาก ทุบหยาบ ๆ หน่อย นำไปโรยหน้าดินหรือรอบต้นไม้ของเรา เปลือกไข่จะป้องกันแมลง เพลี้ย และหอยทากที่อาจจะมากินใบอ่อนของต้นไม้ของเราได้เป็นอย่างดี เพราะแมลงเหล่านี้จะไม่สามารถทนความแหลมของเปลือกไข่ได้ น้องแมลงศัตรูพืชกลัวโดนบาดประกอบกับไม่ชอบสารที่อยู่ในเปลือกไข่นั่นเอง

 

 

4.เป็นกระถางปลูกต้นไม้อ่อน

เพียงแค่ตอกไข่สวย ๆ แล้วนำไปล้างให้สะอาดผึ่งให้แห้ง ใส่ดินแล้วใส่เมล็ดพืชลงไปปลูก เท่านี้ก็ได้กระถางน่ารัก ๆ จากเปลือกไข่แล้วแถมยังย่อยสลายได้ตามธรรมชาติพอต้นไม้เริ่มโตแล้วก็นำไปใส่กระถางใหญ่หรือลงดินได้ทั้งกระถางไข่ของเราเลย

5.Spray ไล่มด

อ่านมาถึงตรงนี้หลาย ๆ อาจจะสงสัย เอ๊ะนี่เปลือกไข่หรือเชนไบรท์ เปลือกไข่สามารถนำมาทำเสปรย์ไล่มดได้ด้วยเป็นยาไล่แมลงจากธรรมชาติปลอดสารเคมี วิธีทำ นำเปลือกไข่มาบดละเอียด ผสมกับน้ำ อัตราส่วน ไข่ 1 ส่วน น้ำ 2 ส่วน ผสมให้เข้ากัน ทิ้งไว้ประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง แล้วก็นำไปฉีดไล่มดได้เลยค่ะ จะฉีดไล่ที่ต้นไม้ของเราหรือ จะไปฉีดตามมุมต่าง ๆ ของบ้านก็ได้

 

ใส่ความเห็น