9 วิธีดับความเผ็ด ง่ายๆ หายเผ็ดเร็ว ลองเอาไปทำดู

ความเผ็ดร้อนที่เกิดจากพริก เพราะฤทธิ์ของสารชนิดหนึ่งชื่อว่าสารแคปไซซิน (Capsaicin) ที่มีอยู่มากมายในพริก เวลาที่เราทานอาหารเข้าไปสารชนิดนี้ก็จะเข้าไปกระตุ้นปลายประสาททำให้เกิดความรู้สึกแสบร้อนขึ้นมา ดังนั้น การจะทำให้การเผ็ดหายไปก็ต้องขจัดเจ้าแคปไซซินให้หมดไปนั่นเอง ส่วนจะมีวิธีอะไรบ้างนั้นมาดูกัน

วิธีที่ 1 นม

ในนมมีโปรตีนชื่อคาเซอิน (Casein) ที่จะไปดึงแคปไซซินจากปลายประสาท แล้วกำจัดมันทิ้ง จึงทำให้ความเผ็ดหายไปได้ วิธีการคือเมื่อเราดื่มนมเข้าไปควรอมไว้ในปากสักพัก เพื่อให้นมทำปฏิกิริยาภายในช่องปาก นอกจากนี้นมยังสามารถเคลือบกระเพาะของเราได้ ไม่ทำให้ความเผ็ดร้อนของพริกไปทำลายกระเพาะอาหารไม่ทำให้เกิดอาการแสบท้องได้ดีอีกด้วย

 

วิธีที่ 2 น้ำมะนาวและมะเขือเทศ

รสเปรี้ยวช่วยให้หายเผ็ดได้ดีเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น เมื่อเราทานส้มตำก็จะมีมะนาวและมะเขือเทศเป็นส่วนประกอบอยู่ในส้มตำอยู่แล้ว ถ้าเผ็ดก็ลองหยิบมะนาวในส้มตำ จะบีบเอาแค่น้ำมะนาวหรือจะทานทั้งเปลือกเลยก็ได้ รวมถึงมะเขือเทศที่ทานเข้าไปได้เลย ก็ช่วยแก้เผ็ดได้ระดับดีเลยทีเดียว

วิธีที่ 3 น้ำมันมะกอกและน้ำมันมะพร้าว

น้ำมันนี้สิช่วยได้ แคปไซซินละลายได้ดีในน้ำมันและไขมัน การอมน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าวกลั้วไว้ในปากแล้วบ้วนทิ้งจึงช่วยละลายแคปไซซินให้หมดไป ลองนึกเวลาที่เราทำอาหารกับข้าวน้ำมันเป็นสิ่งที่จะทำให้อาหารเราไม่ติดกับกระทะไม่ว่าจะผัดหรือทอด แล้วกับแค่ความเผ็ดลื่นหายออกจากปากของเราแน่นอน

วิธีที่ 4 น้ำอุ่นหรือซุปร้อนๆ

วิธีนี้อาจไม่แนะนำนักและคนส่วนมากไม่ค่อยนิยมซึ่งเป็นวิธีทรมานยิ่งขึ้นไปอีก ต้องเป็นคนที่มีความอดทนได้ดีในระดับหนึ่งที่จะคิดใช้วิธีนี้ คนส่วนมากถ้าเผ็ดจะเลือกทานน้ำเย็นจะช่วยหายเผ็ดร้อนแค่ตอนน้ำเย็นอยู่ในปากแต่หลังจากนั้นผลที่ได้จะเพิ่มความเผ็ดร้อนเพิ่มมากขึ้นทวีคูณมากขึ้น ผิดกลับน้ำอุ่นหรือซุปร้อนจะเผ็ดร้อนทวีคูณเมื่ออยู่ในปากแต่เมื่อเรากลืนน้ำอุ่นหรือซุปร้อนๆลงไปแล้วความเผ็ดจะลดลงได้ดีทีเดียวอย่างไม่น่าเชื่อ

 

 

วิธีที่ 5 ข้าวหรือขนมปัง

อีกวิธีหนึ่งที่ทำได้ง่ายและหายเผ็ดจากพริกอย่างได้ผลคือ ข้าวและขนมปัง เวลาเราทานอะไรเผ็ดๆเพียงแค่หาขนมปัง ไม่งั้นก็ข้าวมาเคี้ยวๆ สักพักความเผ็ดก็จะหายไปเป็นวิธีการที่ได้ผลได้ดีเช่นกัน

วิธีที่ 6 เกลือ

เพียงแตะเกลือไว้ที่ลิ้นอมเกลือไว้ในปากเพื่อรับรสเค็มเข้ามาแทนที่ความเผ็ด เมื่อเกลือละลายจนหมด ความเผ็ดร้อนในปากจะลดลงด้วย

วิธีที่ 7 น้ำตาลและน้ำผึ้ง

ความหวานก็สามารถชนะความเผ็ดได้ เพียงใช้น้ำตาลทรายที่มีอยู่ในครัวของเรามาอมไว้ความหวานจะไล่ความเผ็ดร้อนของพริกได้ดีเช่นกัน หรือหากมีน้ำผึ้งเอามาทากับขนมปังแล้วกินสูตรนี้ก็ไม่แพ้กัน

วิธีที่ 8 เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

คุณเคยคิดไหมว่าแอลกอฮอล์ก็ทำให้หายเผ็ดได้ หากคุณเป็นนักดื่มตัวยงคงถูกใจวิธีการนี้ไม่น้อย แต่ไม่แนะนำสำหรับผู้ที่ไม่ชอบดื่มหรือเกลียดกลิ่นแอลกอฮอล์ และอาจทำให้คุณเมาหรือขาดสติได้หากดื่มในปริมาณมากดังนั้นหากจะใช่วิธีนี้ควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสม วิธีง่ายเพียงดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เช่น เหล้า ไวน์ เบียร์ เป็นต้น เพียง 1 แก้ว แอลกอฮอล์ในเครื่องดื่มจะไปไล่ความเผ็ดให้หมดไปอย่างรวดเร็ว

วิธีที่ 9 ปล่อยให้น้ำลายไหล

วิธีนี้อาจเป็นวิธีที่น่าเกลียดไปสักหน่อยในที่สาธารณะ แนะนำควรทำเมื่อเราอยู่คนเดียว หรือในห้องน้ำที่ที่เป็นส่วนตัวจะดีที่สุด โดยอ้าปากแล้วแลบลิ้นออกมา ก้มหัวลงพอประมาณ ให้น้ำลายไหลสัก 4-5 หยด จะเป็นการไล่ความเผ็ดร้อนออกจากปากโดยเฉพาะลิ้นได้ดี เป็นวิธีที่ง่ายและไม่ต้องใช่อะไรเลย

 

ใส่ความเห็น