รู้จักโควิดสายพันธุ์อินเดีย กลายพันธุ์ใหม่ ติดเร็วกว่าเดิม

รู้จักโควิดสายพันธุ์อินเดีย

โควิดสายพันธุ์อินเดีย กลายพันธุ์ใหม่แบบ Triple Mutant ติดเร็วกว่าเดิม หลังระบาดใหญ่ระลอก 2 ยอดพุ่งทำลายสถิติโลก 3 วันติด

ประเทศอินเดียกำลังเผชิญวิกฤตโควิด 19 ระบาดใหญ่ระลอก 2 อย่างรุนแรง ยอดผู้ติดเชื้อรายวัน ล่าสุด (24 เมษายน 2564) อยู่ที่ 346,786 ราย ทำลายสถิติของโลก 3 วัน ติดต่อกัน

โดยก่อนหน้านี้เมื่อเดือนที่ผ่านมา มีรายงานการพบเชื้อโควิด 19 กลายพันธุ์คู่ (Double mutant) ที่เกิดการเปลี่ยนแปลง 2 ตำแหน่ง เรียกว่า B.1.617 ซึ่งพบครั้งแรกในอินเดียเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา และมีความเป็นไปได้ว่าอาจจะเป็นต้นตอที่ทำให้เกิดการระบาดใหญ่ในประเทศระลอก 2 ในขณะนี้

ทว่าล่าสุด นักวิทยาศาสตร์ได้พบเชื้อกลายพันธุ์ใหม่แบบ Triple Mutant ที่เกิดการเปลี่ยนแปลง 3 ตำแหน่ง เรียกว่า B.1.618 หรือ สายพันธุ์เบงกอล (Bengal strain) จากการถูกพบแพร่กระจายส่วนใหญ่ในพื้นที่รัฐเบงกอลตะวันตก ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา และยังพบในการสุ่มตรวจเคสที่เมืองหลวงกรุงเดลี และรัฐมหาราษฏระ

ติดเชื้อได้ง่ายขึ้น ระบาดเร็วขึ้น

แม้จะข้อมูลที่พบจะยังจำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม แต่ทางด้านผู้เชี่ยวชาญเผยว่า ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์นี้สามารถติดเชื้อได้มากกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ ดร. Madhukar Pai ศาสตราจารย์ด้านระบาดวิทยาของมหาวิทยาลัย McGill กล่าวว่า สายพันธุ์นี้ติดเชื้อได้ง่ายขึ้น ทำให้ระบาดเร็วขึ้น คนป่วยเยอะขึ้นอย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลการค้นพบในขณะนี้ยังไม่เพียงพอที่จะสามารถสรุปได้แน่ชัดว่า เชื้อโควิด 19 สายพันธุ์อินเดีย ที่กลายพันธุ์แบบ Double Mutant หรือ Triple Mutant เป็นสาเหตุของการแพร่ระบาดรุนแรงในประเทศอินเดียขณะนี้ รวมถึงส่งผลกระทบมากน้อยแค่ไหน

หลายประเทศทั่วโลกมีคำสั่งห้ามผู้เดินทางจากประเทศอินเดีย เดินทางเข้าประเทศเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 สายพันธุ์อินเดีย อย่างไรก็ดี ยังคงมีบางประเทศที่ยังไม่มีมาตรการดังกล่าว

โอกาสนี้จึงทำให้มีกลุ่มเศรษฐีอินเดียจำนวนมาก พากันแย่งทั้งจองตั๋วเครื่องบินและใช้บริการเช่าเหมาลำ เดินทางหนีไปยังต่างประเทศ โดยสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยม และรายงานระบุว่า มีเศรษฐีอินเดียจำนวนหนึ่งเช่าเหมาเครื่องหนีมาประเทศไทย

ใส่ความเห็น