4 แนวทางสะสางหนี้ ให้หมดเร็ว ใครก็ทำได้

1. สำรวจพฤติกรรม และลดค่าใช้จ่ายที่เกินตัว

ให้สำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายของตัวเองด้วยนะเพราะแม้จะรู้ว่าเป็นหนี้แค่ไหน แต่หากยังใช้จ่ายเท่าเดิมแบบเดิมไปตลอด แทนที่จะใช้หนี้เก่าหมด กลับจะมีหนี้ใหม่เพิ่ม
ดังนั้น ลดรายจ่ายส่วนเกิน ที่ไม่จำเป็นไป ลองแบ่งสัดส่วน ออกเป็นสามส่วน คือ อดีต ปัจจุบัน อนาคต ดังต่อไปนี้
อดีต – หนี้สินในอดีตให้แบ่งเงิน 50 % ของรายได้ ไว้ใช้หนี้
ปัจจุบัน – ค่าใช้จ่ายในปัจจุบันเพื่อการดำรงชีวิต ให้แบ่งไว้ 40
อนาคต – เงินที่แบ่งไว้สร้างความมั่งคั่ง ให้แบ่งไว้ 10

2. สำรวจดูว่า หนี้สินที่มี มากแค่ไหน

ต้องเริ่มจากสำรวจหนี้ ที่มีก่อน โดยแจกแจงหนี้ทั้งหมด ที่มีออกมาพร้อมกับรายละเอียดการชำระด้วย เพราะว่าเราจะได้เห็น ว่าเราเป็นหนี้อยู่ทั้งหมดแค่ไหน มีเจ้าหนี้อยู่เท่าไหร่ ต้องชำระอะไรก่อน หรือหลัง รวมถึงอ่านรายละเอียดให้เข้าใจด้วย ยิ่งในส่วนของกรณี เกิดผิดนัดชำระ อาจต้องมีค่าปรับมีเงื่อนไขเพิ่มยังไง เพื่อที่จะได้นำข้อมูลพวกนี้ มาช่วยบริหารจัดการให้มีประสิทธิภาพไงล่ะ

3. หารายได้ทางอื่น ควบคู่ไปด้วย

เพราะการหารายได้อื่น ๆ เพิ่ม ก็จะช่วยให้เราปลดหนี้ได้ไว้ขึ้น อาจทำงานฟรีแลนซ์ ในช่วงวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ ก็ได้ ไม่ก็ช่วงหลังเลิกงานก็ได้ บางทีมันก็สามารถมีรายได้เสริม  นอกเหนือจากงานประจำที่ทำอยู่ พอรวม ๆ กันอาจช่วยให้ชำระหนี้หมดเร็วขึ้น เทคนิคเบื้องต้นที่กล่าวมานั้น จะเห็นได้ว่าการจะเคลียร์หนี้สินที่มีอยู่ มันไม่ยากอย่างที่คิด และไม่ง่ายเกินไปด้วย อาจจะต้องใช้ความอดทนสักหน่อย แต่ก็ไม่ใช่ว่า มันจะเป็นไปไม่ได้เลยซะทีเดียว หากเราสามารถชำระหนี้ ที่มีอยู่ได้หมดแล้ว ต่อไปที่ต้องโฟกัสคือ การสร้างวินัย ในการออม ฝึกบริหารรายได้ ให้ดีเพื่อไม่ให้กลับมาเป็นหนี้ซ้ำอีกในอนาคตภายหน้า

4. ชำระ อันที่ดอกแพงสุด เป็นอันดับแรก

เมื่อเรารู้แล้วว่า เรามีรายการหนี้อยู่กี่อัน และกำหนดชำระตอนไหน ให้ไล่เรียง ชำระจากหนี้ที่มีดอกแพงที่สุดก่อน เพราะถ้าไม่ทยอยชำระจากหนี้ก้อนนี้  เมื่อเวลาผ่านไปนานๆ ดอกเบี้ยก็จะยิ่งเพิ่มพูนขึ้นไง ทีนี้การจะเคลียร์หนี้ให้หมด ก็จะยิ่งยากไปเรื่อยๆ แต่ถ้าหนี้แต่ละก้อน มีดอกเบี้ยในอัตราที่พอ ๆ กัน ให้เลือกชำระก้อนที่มียอดเงินน้อย ๆ เพื่อจะลดจำนวนเจ้าหนี้ลงไง

ใส่ความเห็น