เผย ปี 63 เศรษฐกิจย่ำแย่ หลังปีใหม่ออเดอร์หายตกงานอีกเพียบ

จากสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน ได้มีรายงานข่าวมาว่า ในเศรษฐกิจ ปี2563 น่าเป็นห่วง เพราะขณะนี้มีบางโรงงานเริ่มออกมาประกาศขอให้พนักงานหยุดงานชั่วคราวเกิดขึ้นเป็นระยะแล้ว และมีบางโรงงานกำลังจับตาดูว่าหลังปีใหม่ปี2563ไปแล้ว ออเดอร์หรือคำสั่งซื้อจะเข้ามามากน้อยแค่ไหน หากมีจำนวนลดลงอย่างฮวบฮาบก็ต้องออกมาประกาศเลิกจ้าง

ซึ่งขณะนี้บางบริษัทเดินนโยบาย ให้พนักงานหยุดงานโดยที่บริษัทยอมจ่ายที่สัดส่วน75% ของเงินเดือน ต้องยอมรับว่า ขณะนี้มีแนวโน้มปี2563 คนจะตกงานเพิ่มขึ้น ดูจากสัญญาณในขณะนี้พบว่า มีคนตกงานอยู่กว่า 400,000 คน เพิ่มขึ้นมา 1% ถ้าเทียบกับปีก่อนที่มีคนตกงานไม่ถึง 1% ทั้งนี้มาจากหลายสาเหตุไล่ตั้งแต่ภาพรวมเศรษฐกิจภายในประเทศที่กำลังซื้อซบเซา

ใขณะที่การส่งออกก็ไม่ดีเพราะเศรษฐกิจโลก ผสมปนเปกับที่เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี บริษัทหันมาใช้เครื่องจักรที่ทันสมัย ใช้หุ่นยนต์ในการผลิตแทนคน และเกิดจากที่มีบางบริษัทปิดกิจการ(ส่วนใหญ่เป็นเอสเอ็มอี)และบางบริษัทที่รายใหญ่บางรายหยุดผลิตชั่วคราว เป็นต้น

ถามกลับว่าภาครัฐมีวิธีรับมืออย่างไรในการช่วยเหลือคนที่กำลังจะตกงานมากขึ้นเพราะเวลานี้เป็นเหมือนสัญญาณว่า ลำดับถัดไปอาจเกิดการเลิกจ้างเกิดขึ้นได้ ถ้าปีหน้าส่งออกยังไม่ดี กำลังซื้อภายในประเทศไม่ฟื้น คนก็จะตกงานอีกเพียบ

ขอขอบคุณที่มาและข้อมูลจาก :siamtopic.com

ใส่ความเห็น