การทำบ่อเลี้ยงปลาสวยงาม สำหรับตกแต่งบ้าน ช่วยเสริมโชคลาภ การเงิน และการงาน

การทำบ่อเลี้ยงปลาสวยงาม เสริมโชคลาภ การเงิน และการงาน

การทำบ่อน้ำพุในบริเวณบ้าน หรือบ่อน้ำสำหรับเลี้ยงปลาสวยงาม นอกจากความสวยงามแล้ว หลายท่านยังมีความเชื่อว่า น้ำนั้นยังเสริมให้เกิด ความโชคดีทั้งด้านเงินทอง ตลอดทั้งความเจริญ ก้าวหน้าในหน้าที่การงาน สำหรับวันนี้เราขอเสนอตัวอย่าง การทำบ่อน้ำสำหรับเลี้ยงปลาสวยงาม ตกแต่งบ้านราคาประหยัด เสริมโชคการเงิน การงานมาให้ชมกัน

วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ ประกอบด้วย อิฐบล็อกหรืออิฐมอญ ปูนก่อและปูนฉาบแบบสำเร็จรูป น้ำยากันน้ำซึม รวมค่าอุปกรณ์ทุกอย่างประมาณหนึ่งพันสองร้อยบาท แต่ราคานี้ไม่รวมปั้มน้ำ ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าเราจะใช้ยี่ห้ออะไร ขนาดเท่าไหร่ สำหรับขั้นตอนวิธีการทำนั้น หากบริเวณที่จะทำบ่อปลาเป็นพื้นซีเมนต์อยู่แล้ว ก็เริ่มก่ออิฐบล็อก ขนาดกว้างคูณยาวที่เนื้อที่ตามความเหมาะสม หลังจากก่ออิฐเรียบร้อยแล้ว เป็นขั้นตอนการฉาบ โดยผสมน้ำยากันซึมลงไปในปูนฉาบ ตามอัตราส่วนที่กำหนด ฉาบทั้งด้านนอกและด้านใน เพื่อให้เกิดความสวยงาม การทำบ่อกรอง ให้ทำบ่อกรองเป็นช่อง ๆ เว้นช่องเพื่อให้น้ำไหลเข้าไปได้ ใส่วัสดุสำหรับกรอง เช่น เปลือกหอย ผงถ่าน และใยแก้ว เพื่อให้น้ำไหลผ่านในแก้วในบ่อกรอง ก่อนที่จะเข้าปั้มวนเข้าไปในบ่อ แบบนี้จะทำให้น้ำใสและสะอาด ไม่ต้องเปลี่ยนน้ำบ่อย

 

เมื่อทำเสร็จแล้วให้เปิดน้ำเข้าไปในบ่อ แล้วนำต้นกล้วยมาแช่ไว้ประมาณสามถึงห้าวัน แล้วปล่อยน้ำออกให้หมด จากนั้นค่อยเต็มน้ำเข้าไปใหม่ เพียงเท่านี้นำปลาสวยงามมาปล่อยเลี้ยงได้เลย สำหรับความเชื่อเรื่องการจัดบ่อน้ำ หรือบ่อปลาหน้าบ้านเพื่อเสริมโชคการเงิน การงานนั้น มีหลักการจัดให้เกิดผลดีมากที่สุดต่อไปนี้ ทำบ่อปลาให้เป็นรูปกลมหรือรี ไม่ควรทำให้เป็นรูปเหลี่ยม เพราะเชื่อว่าสิ่งที่มีเหลี่ยมและแหลม เป็นเหมือนสิ่งไม่ดีจะเข้ามาหาตัวเอง สิ่งสำคัญคือห้ามสร้างบ่อปลาขวางประตูบ้าน และต้องทำไว้ด้านซ้ายของประตู หากทำไว้ด้านขวา ชีวิตคู่อาจไม่ราบรื่น เกิดการกระทบกระทั่งกันบ่อยครั้ง

 

 

ก้อนหินที่ตกแต่งต้องมีขนาดเล็ก กลมรี ไม่ควรมีเหลี่ยม เพราะเปรียบเหมือนมีสิ่งมาขัดขวางความสำเร็จของเรา หมั่นเปลี่ยนน้ำให้มีความใสสะอาดอยู่เสมอ เราะนอกจากจะไม่สวยงาม น้ำมีกลิ่นแล้ว ยังถือว่าไม่ดี ทำให้ผู้อาศัยไม่สบายเจ็บไข้ด้วย ควรทำบ่อปลาเพพียงบ่อเดียว เพราะถ้ามีสองบ่อเชื่อว่าเป็นบ่อน้ำตา ทำให้ร้องไห้เสียใจเสมอ การทำบ่อปลาต้องทำไว้หน้าบ้านเท่านั้น เพราะถ้าไว้ด้านหลังจะไม่มีผลต่อการเสริมดวงแต่อย่างใด ปลาที่นำมาเลี้ยงเพื่อความสวยงาม ต้องเลือกที่เงิน สีทอง เพื่อเป็นสีที่มีสิริมงคล เปรียบเหมือนเงินทอง หรืออาจเลี้ยงปลาคาร์พ เพื่อช่วยให้คนในบ้านปลอดภัย

 

 

ความเชื่อในการทำบ่อปลาไว้หน้าบ้านนั้นมีความสำคัญ อย่างน้อยก็ช่วยให้จิตใจรู้สึกดี ส่วนเรื่องเสริมดวง เสริมโชคลาภด้านการเงิน การทำงานนั้น เป็นเรื่องของความเชื่อส่วนบุคคล และผลของการสร้างบ่อปลาให้ถูกต้องตรงตามหลักดังกล่าวนั้น ไม่มีข้อพิสูจน์ว่าส่งผลได้จริงหรือไม่ อย่างไรก็ดีหากเจ้าของบ้านต้องการสร้างบ่อปลา หรือสร้างเรียบร้อยแล้ว อย่างน้อยที่สุดคือต้องรักษาความสะอาด เปลี่ยนน้ำบ่อย ๆ ดูแลให้มีความสวยงามเสมอ เพียงเท่านี้ก็เพียงพอ และพิสูจน์ได้ว่าบ่อปลาที่เราสร้าง ทำให้บ้านของเราสวยงามน่าอยู่แล้ว

ใส่ความเห็น